TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng cung vốn rẻ cho công nghiệp hỗ trợ

28-08-2014 - 19:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng cung vốn rẻ cho công nghiệp hỗ trợ
Các ngân hàng thương mại cam kết cung vốn giá rẻ cho công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ là ngành công nghiệp được Nhà nước đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, mặc dù có rất nhiều tiềm năng song sự phát triển còn chậm.

Để hóa giải bài toán này, sáng nay 28/8, Hiệp hội các doanh nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) đã tổ chức hội thảo: “Giải pháp tài chính và hạ tầng – phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ”.

Khó khăn chồng chất

Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để phát triển nhưng tận dụng được cơ hội hay không lại phụ thuộc vào doanh nghiệp và Nhà nước.

Ông Lê Hồng Thăng-Giám Đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, công nghiệp hỗ trợ trong nước chỉ mới làm được các linh phụ kiện đơn giản cho khối FDI. Trong khi đó các doanh nghiệp FDI rất khó tìm được nhà cung cấp là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Nếu không vươn lên mạnh mẽ, thì ngay tại Việt Nam, các DN công nghiệp hỗ trợ trong nước đang đứng trước nguy cơ phải nhường sân chơi này cho các DN công nghiệp hỗ trợ đến từ các nước khác trong khu vực”, ông Thăng khẳng quả quyết.

Theo ông, các doanh nghiệp đang rất cần vốn để sản xuất, nhất là các nguồn vốn trung dài hạn để đầu tư máy móc thiết bị và ứng dụng công nghệ mới. Công nghiệp hỗ trợ cũng cần các khu công nghiệp chuyên ngành, có hạ tầng đồng bộ, thuận lợi cho hợp tác liên kết trong sản xuất.

Theo ông Nguyễn Hoàng-Chủ tịch HANSIBA việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ còn hết sức khó khăn. Theo ông, nguyên nhân được cho là Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chậm, năng lực tài chính, con người, công nghệ sản xuất còn thiếu. Các chính sách hỗ trợ chưa đồng bộ, chưa thực sự sâu sát tới đời sống doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị công nghệ Việt Hà cho biết, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bây giờ như một trang giấy trắng, mọi thứ đang bắt đầu hình thành, các hiệp hội, chính sách mới được chú ý. “Các chính sách về tài chính, đất đai…thực sự chưa đi vào thực tế đời sống nên không thể thấu hiểu doanh nghiệp cần gì nhất”, ông Hòa phàn nàn.

“Tài chính và đất đai có sẽ tiến tới xây dựng dây chuyền sản xuất, sản phẩm và phát triển thị trường. Tất nhiên trong thời khủng hoảng thì việc vay vốn sẽ tiềm ẩn những rủi ro mặc dù lãi suất đã ở mức thấp”, ông Hòa chia sẻ. Theo ông Hòa, các doanh nghiệp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn mong muốn mức lãi suất sẽ tiếp tục giảm.

Ông Nguyễn Văn Huyên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) cho biết ngành công nghiệp phụ trợ không thể phát triển nếu như không có vốn. “Các ngân hàng bây giờ chỉ cho vay vốn ngắn hạn từ 1 – 3 năm trong khi công nghiệp hỗ trợ cần nhất là vay vốn dài hạn để đầu tư sản xuất, hạ tầng, chất lượng sản phẩm. Trung bình cũng phải mất hơn chục năm để ổn định bởi đây là một ngành cần đầu tư lớn”, ông Huyên khẳng định.

Ngân hàng có giúp công nghiệp hỗ trợ có vốn

Ông Đặng Huy Đông-Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư khẳng định nếu không nhanh chóng có giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ thì Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội mà TPP mang lại một khi Hiệp định này được ký kết.

Trước đó, khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, khối doanh nghiệp FDI đã nắm bắt cơ hội và đạt thành công lớn trong khi các doanh nghiệp trong nước tăng trưởng thấp, phát triển chậm hơn nhiều.

Để giải bài toán này, ông Đông cho biết phía Bộ cũng đang có đề án xây dựng cụm liên kết các sản phẩm chủ lực của Việt Nam trên quy mô lớn nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh. Tiếp đó là kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp về tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng thương hiệu, quản trị kinh doanh…

Về tài chính, ông Đông khẳng định, Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các ngành công nghiệp hỗ trợ thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại.

Nhận thấy nhiều tiềm năng của ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam, nhiều ngân hàng đã bắt tay hỗ trợ cho vay vốn lãi suất thấp cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này.

Cụ thể, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cam kết cho vay 70% giá trị dự án cho doanh nghiệp. Bà Đào Dung Anh – Phó tổng GĐ VDB cho biết VDB sẽ hỗ trợ lãi suất 10,5% trong 12 năm vay vốn cho các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó Ngân hàng Tiên Phong cho biết, sẽ dành số vốn khoảng 1.000 tỷ đồng cho các DN CN Hỗ trợ vay vốn với hình thức tín chấp bằng các loại tài sản đảm bảo. Theo đó, phía TPBank ưu đãi lãi suất 8%/năm với VNĐ cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Đồng thời cam kết cắt giảm 40% chi phí và thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, ngân hàng này lại chỉ ưu tiên đầu từ cho các ngành tin học, điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may – da giày.

Khánh Linh-Hướng Dương


bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên