TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng “đặc biệt” của một người nông dân

03-07-2011 - 17:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng “đặc biệt” của một người nông dân

Hơn 10 năm qua, đã có trên 600 khách hàng đến với ngân hàng, tổng số tiền cho mượn trên 1 tỷ đồng không tính lãi và cho không hoàn lại trên 300 triệu đồng.

Tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long có một “ngân hàng” cho người dân nghèo hoặc bị bệnh vay tiền không tính lãi, có trường hợp còn cho không cả vốn - đó là “Ngân hàng trợ giúp người nghèo” của ông Huỳnh Hữu Dư mà người dân nơi đây trìu mến đặt tên.

Bản chất vốn cần cù, chịu thương, chịu khó, tiết kiệm chi tiêu, dành dụm lâu ngày… mà gia đình ông Huỳnh Hữu Dư dần dần vượt qua khó khăn và trở nên khá giả. Đã qua thời gian khó nên cả hai vợ chồng ông đều hiểu và cảm thông với nỗi cơ cực, khó khăn của người nghèo, luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con nghèo lối xóm với nhiều hình thức khác nhau và bất cứ điều gì ông có thể thực hiện. Ông lại được bà con ở địa phương đặt cho tên gọi “Ngân hàng trợ giúp người nghèo”!

Trước đây, khi là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ của ấp, ông luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào từ thiện - xã hội, như tình nguyện bốn lần hiến máu cứu người, đóng góp 50 lượt với số tiền 20 triệu đồng cho các “Địa chỉ nhân đạo” trên Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long, hỗ trợ xây dựng ba căn nhà đại đoàn kết tại địa phương với số tiền 26 triệu đồng. Hằng năm , cứ mỗi dịp tết Nguyên đán, ông đều tặng 3.000 kg gạo cho 300 hộ nghèo, giúp 300 lít dầu thắp sáng cho những hộ chưa có đường dây điện hạ thế; đóng góp 5 triệu đồng cho Tổ thuốc Nam của ấp xây dựng phòng hốt thuốc…

Vốn thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo khi bệnh nếu không tiền chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ông liền cho mượn tiền đi chữa bệnh không tính lãi. Để bà con biết và không ngại khi cần thiết, ông treo trước nhà tấm bảng: “Nơi đây có số tiền dành riêng để phòng cho mượn khi những cơn bệnh cấp cứu xảy ra”.

Biết được tấm lòng nhân ái của vợ chồng ông, mỗi khi ốm đau đột xuất hoặc khó khăn cần trợ giúp, bà con ở địa phương và cả khu vực lân cận đều tìm đến gia đình ông. Bà con đến đây đều được sẵn lòng giúp đỡ và thủ tục đơn giản, chỉ cần ghi tên, địa chỉ và hoàn cảnh của người mượn, số tiền mượn từ 2-5 triệu đồng, thời gian hoàn vốn sẽ tùy theo từng hoàn cảnh.

Cứ thế, hơn mười năm qua, người này trả ông xoay vòng cho người khác mượn, lần lượt đã có trên 600 lượt người nghèo ghi tên vào quyển sổ nghĩa tình đó của ông, với tổng số tiền ông cho mượn trên một tỷ đồng không tính lãi và cho không hoàn lại trên 300 triệu đồng đối với những hoàn cảnh quá khó khăn. Chị Nguyễn Thị Phụng (người cùng địa phương) vì đau ốm triền miên, gia đình chị phải đi vay tiền với lãi suất cao nên nợ chồng nợ, thấy vậy ông Dư cho chị tám triệu đồng làm vốn buôn bán nhỏ. Chị Phụng cho biết nhờ có sự giúp đỡ đó, gia đình chị đã ổn định được cuộc sống và còn trả được bảy triệu đồng nợ cũ đã mượn của người khác trước đây.

Còn nhiều hoàn cảnh tương tự như bà Nguyễn Thị Tư, Huỳnh Thị Bé Ba… đã được ông giúp đỡ nên gia đình đã vượt qua giai đoạn nghèo khổ. Từ những việc làm từ thiện như thế, không biết từ bao giờ bà con địa phương đặt cho gia đình ông tên gọi “Ngân hàng trợ giúp người nghèo”. Một “ngân hàng” vay không tính lãi và cho không vốn! Ghi ơn và trân trọng nghĩa cử cao đẹp của ông Huỳnh Hữu Dư, hầu hết người mượn tiền đều sử dụng đồng vốn có hiệu quả và lo hoàn vốn đúng hẹn.

Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long năm 2010, ông Huỳnh Hữu Dư được chọn là một trong những cá nhân báo cáo điển hình. Nghĩa cử của ông và gia đình giúp cho bao người dân có hoàn cảnh cơ nhỡ vượt qua khó khăn, làm ấm tình nghĩa đồng bào. Ông Huỳnh Hữu Dư không chỉ xứng đáng là một chiến sĩ thi đua yêu nước của tỉnh Vĩnh Long, mà ông còn là một tấm gương bình dị nhưng cao cả.

Theo Hồng Nam
Nhân dân

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên