TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng đối mặt với tăng vốn

28-04-2010 - 09:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng đối mặt với tăng vốn
Ảnh minh họa

Có đến 20/39 NH có vốn điều lệ dưới 3.000 tỉ đồng, đã có phương án tăng vốn theo hướng phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá).

Thị trường không thuận lợi

Một số ý kiến cho rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán chưa có xu hướng đi lên rõ rệt nên NH chào bán cổ phiếu chưa chắc đã thành công 100%. Phần lớn giá cổ phiếu những NH có mức vốn dưới 2.000 tỉ đồng trở xuống như Phương Đông, Phương Nam, Nam Á, Việt Á... chỉ ở mức 12.000 - 13.000 đồng/cổ phiếu.

Khi NH phát hành thêm hàng trăm triệu cổ phiếu, thị trường sẽ bị pha loãng. Giá cổ phiếu của NH chưa niêm yết có thể xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, trên thị trường OTC, cổ phiếu của nhiều NH gần như không có giao dịch. Nhà đầu tư muốn chuyển cổ phiếu thành tiền không biết bán cho ai. Ngoài ra, NH luôn đứng trước áp lực tỉ suất lợi nhuận so với mức vốn 3.000 tỉ đồng, tỉ lệ chia cổ tức chỉ 8% -10%, thấp hơn lãi suất tiết kiệm, khó thu hút nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Để tăng vốn thành công, các NH chỉ biết trông cậy vào đối tác chiến lược, bởi đối tượng này thường nắm giữ 60% - 70% số lượng cổ phiếu của một NH.

Giả sử các cổ đông chiến lược mua 60% số lượng cổ phiếu phát hành nhưng các cổ đông khác không tiêu hóa hết số cổ phiếu còn lại, buộc các NH tính đến việc bán thêm cổ phiếu cho cổ đông lớn; hoặc phát hành trái phiếu chuyển đổi để bổ sung vốn điều lệ.

Lên sàn chưa chắc khả thi

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng không dễ thực hiện những giải pháp trên vì NH phải mất ít nhất 12 tháng, trong khi thời hạn tăng vốn chỉ còn 8 tháng.

Một giải pháp khác là NH sẽ thuê công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cổ phiếu thêm. Thế nhưng, công ty chứng khoán chỉ “bao tiêu” cổ phiếu khi sức khỏe NH đó thật sự tốt, có tiềm năng tăng trưởng. Còn việc vay vốn NH bạn là không khả thi vì NH này chỉ được vay NH khác không quá 20%/số vốn huy động từ tổ chức và dân cư.

Do cổ phiếu trên sàn có tính thanh khoản cao và thường tăng giá ngay thời điểm niêm yết nên không ít NH gắn liền phương án phát hành cổ phiếu với việc lên sàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chào bán cổ phiếu; thậm chí niêm yết cổ phiếu rồi mới tính đến việc tăng vốn mà điển hình là NH miền Tây (Western Bank).

Tuy vậy, bài học của NH Sài Gòn – Hà Nội (SHB), cho thấy sau một năm lên sàn SHB vẫn chưa hoàn tất mục tiêu tăng vốn lên trên 3.000 tỉ đồng. Mặt khác, không phải NH nào cũng được NH Nhà nước đồng ý lên sàn, nhất là những NH trong 2 năm gần đây thường gặp khó khăn về thanh khoản, mà biểu hiện của nó là chạy đua lãi suất tiết kiệm, huy động vốn bằng mọi giá.

Giàu tiềm năng, dễ tăng vốn

Theo TS Lê Vũ Nam, chủ nhiệm ngành luật tài chính - chứng khoán - ngân hàng, Khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TPHCM, các NH tuyên bố lên sàn chẳng qua tạo hưng phấn cho nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Ông Nam cho rằng NH nào có nhiều đối tác chiến lược, đặc biệt là NH có đối tác nước ngoài, phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2, giàu tiềm năng tăng trưởng trong 1 - 2 năm tới sẽ tăng vốn thành công.

Bởi cổ đông chiến lược là đối tượng nắm giữ cổ phiếu dài hạn, trong khi đó cổ phiếu NH đã “béo phì” nhiều năm trước và hiện đang “giảm cân” nên cần có thời gian để tăng trở lại.

Theo Thy Thơ
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên