TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng đua nhau cho vay ưu đãi

12-11-2007 - 10:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng đua nhau cho vay ưu đãi
Khách hàng giao dịch tại VIB Bank

Cùng với sức ép giải ngân vốn khả dụng đang dư thừa, hoạt động cho vay của các ngân hàng (NH) thương mại trong nước càng nóng lên bởi sức ép mở rộng thị trường từ các NH nước ngoài và các công ty tài chính 100% vốn nước ngoài. Nhiều hình thức cho vay rất hấp dẫn được các NH liên tiếp tung ra.

Vay tiền lãi suất bằng 0%

Ngoài những sản phẩm mang đặc trưng riêng của mỗi NH, nhiều NH cũng đã bắt tay nhau và bắt tay với các trung tâm mua sắm, các hãng xe máy, dự án bất động sản... đưa ra lời chào mời cho vay mua sắm rất hấp dẫn.

Bốn NH gồm NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank), Kỹ thương (Techcombank), NH Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) và Habubank vừa tuyên bố liên kết với trung tâm mua sắm Nguyễn Kim bằng dịch vụ cho vay tín dụng tiêu dùng lãi suất 0%. Các NH cho vay một khoản tiền không thế chấp với lãi suất 0% để mua sắm. Người vay sẽ phải thanh toán tối thiểu 30% giá trị đơn hàng, 70% còn lại NH cho vay. Thời hạn vay trong vòng 1 năm.

Đầu tháng 11, Techcombank cũng kết hợp cùng Nhà Xinh thực hiện chương trình mua hàng với lãi suất 0%. Khi khách hàng mua đồ dùng nội thất của Nhà Xinh sẽ được Nhà Xinh tài trợ lãi suất 100% cho khách hàng khi vay tại Techcombank với mọi đơn hàng trong năm đầu tiên. Từ năm thứ 2 trở đi, Nhà Xinh sẽ tài trợ lãi suất 50%/giá trị đơn hàng và năm thứ 3 trở đi khách hàng vay sẽ tự trả lãi suất.

Cũng nhắm tới mảng thị trường màu mỡ này, VIB Bank dự tính thời gian tới sẽ tung ra gói sản phẩm tương tự tới tất cả khách hàng có nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, đại diện NH này cho biết, vì đi sau nên gói sản phẩm của VIB Bank sẽ tập trung triển khai tại hàng loạt các trung tâm điện máy, trung tâm kinh doanh điện thoại lớn, trung tâm mua bán xe máy... Ngoài ra, VIB Bank cũng sẽ triển khai tại các đại lý lớn của các hãng sản xuất, không phân biệt vị trí địa lý với mức lãi suất là 0% sẽ triển khai cho tất cả các năm.

Mức vay bằng 80% - 100% tài sản thế chấp

Nhận thấy các khoản cho vay đầu tư chứng khoán khó có thể mở rộng khi NH Nhà nước đã chính thức tuyên bố tiếp tục siết chặt các khoản cho vay này nên các NH đang tìm cách nhảy sang lĩnh vực cho vay mua căn hộ khi thị trường này đang sôi sục. Eximbank và Techcombank đều đã nhắm tới dự án Sky Garden III của Phú Mỹ Hưng. Eximbank cho vay tối đa 80% trị giá bất động sản (nếu thế chấp bằng bất động sản mua), 100% trị giá bất động sản (nếu có thêm tài sản bảo đảm khác) với thời gian trả nợ 20 năm.

Techcombank thì ưu đãi thời hạn cho vay tối đa là 20 năm nếu mua nhà, 5 năm với mua ô tô và 2 năm nếu mua trang bị đồ dùng gia đình... Ngoài việc bắt tay nhau theo kiểu “buôn có bạn bán có phường” các NH cũng cố gắng tận dụng tối đa cơ hội kéo “thượng đế” về phía mình và tìm cách chen chân vào những thị trường tín dụng đang nóng. Cuối tháng 10, ACB chính thức triển khai trên toàn quốc chương trình “Vay ngay trúng lớn” dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tư nhân. Đây là lần đầu tiên tại VN khách hàng vừa vay vốn lại vừa có thêm cơ hội nhận được các giải thưởng có giá trị (trước đây các chương trình trúng thưởng thường chỉ dành cho khách gửi tiền). Ngoài ra, ACB cũng tuyên bố giảm thu phí quản lý tài khoản đối với tài khoản VND của khách hàng cá nhân xuống 10.000 đồng/tháng (trước đây 20.000 đồng/tháng)...

Nhiều chuyên gia tài chính đều có một nhận xét chung, trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, NH nào chậm chân sẽ mất thị phần. Chính vì vậy, người tiêu dùng ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn khi thời gian tới sẽ có rất nhiều NH tham gia cuộc chơi này.

Theo Gia Linh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên