TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng: E dè điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận

15-07-2009 - 17:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng: E dè điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận

Kết thúc 6 tháng đầu năm nhiều NH đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên để điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận thì lại khó xảy ra

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2009, nhiều ngân hàng đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Thậm chí, một số ngân hàng đạt trên 70% chỉ tiêu đề ra, đó là chưa kể việc hoàn nhập các khoản dự phòng rủi ro tín dụng và giảm giá chứng khoán được cho sẽ đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận của ngân hàng.
 
Thế nhưng, qua trao đổi với một số lãnh đạo ngân hàng, việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu lơi nhuận kế hoạch là khó xảy ra.

Một trong những lý do được các ngân hàng đưa ra là tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là quý IV.

Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, hoạt động của ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm, nhất là quý II khá thuận lợi, chắc sẽ còn tiếp tục ở quý III. Tuy nhiên, sang quý IV, tuỳ tình hình phát triển kinh tế chung mà có thể sẽ có những thay đổi nhất định về điều kiện kinh doanh, khả năng dư nợ tín dụng sẽ tăng trưởng chậm lại trong khoảng thời gian này.

Ông Hải cho biết, khi đề ra mục tiêu lợi nhuận của ACB năm 2009 là 2.700 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ hoạt động ngân hàng thuần tuý là 2.300 tỷ đồng, ACB đã tính đến điều này. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận từ hoạt động ngân hàng thương mại của ACB đạt 1.200 tỷ đồng.

"Thu nhập của các ngân hàng ở quý III, trong đó có ACB, sẽ tiếp tục ổn định, tín dụng vẫn có cơ hội tăng, dù có hẹp lại chút ít ở một số lĩnh vực, dịch vụ. Tăng trưởng tín dụng sẽ làm dự phòng chung tăng theo nhanh nên chưa có được lợi nhuận tức thì, mà chỉ tạo tiềm năng trong tương lai", ông Hải nói.

Trên cơ sở tầm nhìn đó và đánh giá rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động ngân hàng ở những tháng cuối năm 2009 cũng như đầu năm 2010, ông Hải cho biết, kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 2.700 tỷ đồng trong năm 2009 hiện vẫn chưa có gì thay đổi, dù việc vượt chỉ tiêu lợi nhuận là hoàn toàn có thể nếu Ngân hàng tiếp tục tận dụng hết cơ hội.

Với ACB thì việc đạt lợi nhuận bao nhiêu không quan trọng bằng việc đạt lợi nhuận như thế nào và lợi nhuận hôm nay có tạo được tiền đề để đạt lợi nhuận cao hơn nữa cho những năm tiếp theo hay không, đó mới là mục tiêu của Ngân hàng.

Mặc dù ACB chưa có ý định điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận, song với khoản trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán cuối năm trước là 500 tỷ đồng, nhiều người cho rằng, nếu giá cổ phiếu tăng trở lại thì khoản trích lập sẽ được hoàn nhập, lợi nhuận năm 2009 của ACB sẽ vượt chỉ tiêu đề ra.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank (VCB) cho rằng, thị trường còn có những khó khăn nhất định. Do đó, điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận cao hơn so với kế hoạch đặt ra là quá sớm.

Sáu tháng đầu năm 2009, lợi nhuận trước thuế của VCB đạt 2.450 tỷ đồng (đã trích lập dự phòng rủi ro theo quy định), bằng 74% so với kế hoạch cả năm (3.320 tỷ đồng). Với kết quả đạt được như vậy, ông Thanh cho biết, VCB có cơ sở để hoàn thành và vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, nhưng trước mắt chưa có kế hoạch điều chỉnh.

Trong cơ cấu nguồn thu đóng góp vào tổng lợi nhuận 6 tháng đầu năm của VCB thì nguồn thu từ hoạt động tín dụng chiếm 70%. Phần còn lại là từ kinh doanh ngoại tệ, dịch vụ... và thu nhập ngoài lãi.

Habubank đạt 67,5% (233 tỷ đồng) kế hoạch lợi nhuận năm 2009 sau 6 tháng hoạt động đầu năm. Các chỉ tiêu khác của Habubank tính đến ngày 30/6 như: tổng tài sản dạt 27.811 tỷ đồng; vốn huy động đạt 21.982 tỷ đồng; dư nợ đạt trên 96% kế hoạch đề ra; tổng vốn cổ đông là 2.968 tỷ đồng; tỷ lệ an toàn vốn đạt xấp xỉ 20%. Ngân hàng đã thông báo sẽ thực hiện tạm ứng cổ tức đợt I/2009 cho cổ đông với tỷ lệ 5% từ ngày 24/8/2009.

Giải thích về việc lợi nhuận đạt được không lớn như nhiều đơn vị bạn, bà Bùi Thị Mai, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Habubank cho biết, từ đầu năm, HĐQT đã đặt ra kế hoạch lợi nhuận được cho là vừa sức với Ngân hàng (345 tỷ đồng), không tạo gánh nặng cho các chi nhánh, phòng giao dịch trực thuộc trong bối cảnh khó khăn hiện tại. Đồng thời, Habubank muốn chia sẻ, hỗ trợ khách hàng theo đúng chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất.

Theo ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên