TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng giải ngân cầm chừng

27-02-2010 - 08:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng giải ngân cầm chừng

Nhiều ngân hàng còn ngập ngừng trong việc giải ngân nhằm chờ chính sách lãi suất cho vay thay đổi. Trong khi đó, người vay ngợp thở vì phí dịch vụ có khi lên tới 6% số tiền vay.

Lãi suất tiết kiệm bị khống chế, ngân hàng (NH) căng sức huy động vốn thông qua khuyến mãi khiến chi phí đầu vào tăng. Để kinh doanh có lãi, NH lách các quy định, thu phí dịch vụ người vay khiến quan hệ tín dụng của hai bên khá căng thẳng.

Lách trần lãi vay bằng phí dịch vụ

Ngày 26-2, ông Đỗ Đức Hải (ngụ đường Tân Hương, quận Tân Phú - TPHCM) phản ánh với Báo Người Lao Động: Thời điểm giáp Tết, ông đến phòng giao dịch của NH Nam Á (đường Nguyễn Trường Tộ, quận 4-TPHCM) thế chấp sổ đỏ, đề nghị vay 140 triệu đồng để xây nhà trọ cho thuê. NH Nam Á đồng ý cho vay với lãi suất 17,8%/năm (1,49%/tháng), kèm theo điều kiện bên vay đóng phí dịch vụ 7 triệu đồng (tương đương 5% số tiền vay), đồng thời NH giữ lại 45 triệu đồng là lợi nhuận của hai khoản vay cũ ông Hải phải trả cho NH, dù hai khoản vay này đến năm 2012 mới đáo hạn. “Tôi thắc mắc về khoản phí 5%, nhân viên NH Nam Á cho tôi xem văn bản quy định về thu phí, có đóng dấu đỏ nhưng chỉ để lưu hành nội bộ.

Gỡ nút thắt lãi suất

Chiều 26-2, NH Nhà nước ban hành Thông tư số 07/2010/TT-NHNN chính thức quy định về cho vay bằng VNĐ theo lãi suất thỏa thuận. Theo đó, việc cho vay theo lãi suất thỏa thuận được áp dụng cho các khoản vay trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đầu tư phát triển; cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của cá nhân, hộ gia đình thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng. Nhóm đối tượng cho vay cá nhân bao gồm: cho vay để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, mua phương tiện đi lại, học tập và chữa bệnh, mua đồ dùng và thiết bị gia đình...

Quy định mới đã gỡ được một phần nút thắt lãi suất, khơi rộng đầu ra cho NH, đồng thời lý giải vì sao NH ngập ngừng giải ngân trong thời gian gần đây.

Khi tôi chụp hình văn bản đó để làm chứng cứ thì nhân viên NH Nam Á không cho”- ông Hải cho biết. Theo ông Hải, nếu ông đồng ý vay, NH chỉ giải ngân 88 triệu đồng (sau khi trừ hai khoản kể trên). hiện ông Hải còn lưu giữ bút tích nhân viên NH tính toán số tiền đóng phí, tiền lãi...

Tương tự, ông L.V.Th (ngụ phường 10, quận 11-TPHCM) cần vay 450 triệu đồng tại một NH lớn ở TPHCM. NH yêu cầu ông Th. cam kết chọn Công ty Thẩm định giá địa ốc Á Châu hoặc một đơn vị khác do NH chỉ định để quản lý tài sản thế chấp, đồng thời đóng phí quản lý tài sản 6%/năm, đồng ý để cho NH thu hộ đơn vị quản lý tài sản thế chấp tiền đóng phí. “Tuy rất cần vốn nhưng tôi đang lưỡng lự có nên vay hay không vì phí dịch vụ quá cao, lên đến 27 triệu đồng, tương đương 6 tháng tiền lãi của khoản vay 450 triệu đồng”- ông Th. băn khoăn.

Khách hàng “ruột” cũng bị chặt

Thông thường, vào đầu năm mới, nhiều NH đã xét duyệt hạn mức tín dụng cho khách hàng “ruột” nhưng ép bên vay đóng phí dịch vụ, đẩy lãi suất thực vay lên 16%-17%/năm. Bà N.H.T, chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, đã được một NH chấp thuận cấp hạn mức tín dụng 5 tỉ đồng, lãi suất 12%/năm nhưng thu phí dịch vụ 4,8% số tiền vay và thu ngay đầu nguồn, tính ra lãi suất thực vay là 16,8%/năm. Bà N.H.T không đồng ý. Lập tức, NH này đề nghị sẽ giải ngân bằng vàng và không thu phí, song bà N.H.T chưa quyết định vay hay không. Bà T. cho biết: Vay vàng phải trả nợ và lãi bằng vàng, trong khi giá vàng quá thất thường nên rất khó tính toán để lựa chọn phương thức vay vàng hay vay tiền”.

Trong khi đó, ông Khưu Lạc, Giám đốc Công ty Lạc Hưng, một khách hàng lâu năm của NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank), vẫn còn hạn mức tín dụng của năm trước 500 triệu đồng (thời hạn chót của hạn mức tín dụng là tháng 3-2009). Khi ông Lạc đề nghị tiếp tục giải ngân thì nhân viên của Sacombank hứa sẽ xem xét vì đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết đang rơi vào hoàn cảnh như Công ty Lạc Hưng.

Trên thực tế, với lãi suất tiết kiệm niêm yết đồng loạt ở mức 10,49%/năm và các hình thức khuyến mãi như tặng quà, tiền có giá trị chiếm 3% lãi suất niêm yết, lãi suất đầu vào của các NH đã vượt 11%/năm, cộng thêm chi phí kinh doanh 3%/năm, tính ra giá vốn của NH trên 14%/năm. Trong khi trần lãi suất cho vay bị khống chế 12%/năm nên nhiều NH đã thu phí đầu ra thông qua các thủ tục vay vốn do các đơn vị là vệ tinh của NH đảm nhận, cơ quan quản lý gần như bó tay.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên