TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng khó chấm dứt khuyến mãi

16-05-2010 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng khó chấm dứt khuyến mãi

Trong một sớm một chiều, nhất là thời điểm này, chấm dứt tất cả chương trình khuyến mãi cho huy động vốn là rất khó.

Trong buổi làm việc với các hội viên mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kêu gọi các ngân hàng cam kết chấm dứt việc khuyến mãi để thực hiện nghiêm túc sự thống nhất mức lãi suất huy động 11,5%/năm.

Trên cơ sở đó, các ngân hàng từng bước điều chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống khoảng 13%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng nhỏ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mãi khiến lãi suất thực tế vượt quá mức quy định 11,5%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng Phương Đông vừa triển khai chương trình “Cào thẻ - Trúng vàng” áp dụng từ ngày 10-5 đến 31-7. Theo đó, khách hàng gửi tiền tiết kiệm trên toàn hệ thống ngân hàng này sẽ được tặng ngay thẻ cào trúng vàng hoặc tiền mặt với 15.490 giải thưởng có tổng giá trị tới 2,4 tỉ đồng. Tùy vào số lượng tiền gửi và kỳ hạn gửi mà khách hàng sẽ nhận được số lượng thẻ cào tương ứng.

Ngoài ra, SeaBank cũng vừa ra mắt chương trình khuyến mãi “Gửi tiền ngay, quà tặng trao tay” cho các khách hàng vay vốn, gửi tiết kiệm, mở tài khoản tại SeaBank tại TP.HCM và phòng giao dịch trực thuộc. Chương trình áp dụng hết ngày 31-5 hoặc đến khi hết quà tặng.

Ngoài các chương trình khuyến mãi trên vừa mới triển khai sau ngày Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi thành viên chấm dứt khuyến mãi còn các chương trình khuyến mãi trước đó mà các ngân hàng đang áp dụng vẫn duy trì bình thường. Theo hiệp hội, việc khuyến mãi dẫn đến tình trạng người gửi tiền tiếp tục kỳ vọng mức lãi suất cao và chờ đợi, tạo tâm lý không thuận lợi cho việc thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay. Một lãnh đạo của hiệp hội cho rằng việc khuyến mãi vừa không đúng luật, vừa không công bằng, vừa là nhân tố gây mất ổn định thị trường tiền tệ.

Ở góc độ người huy động tiết kiệm, nhiều ngân hàng cho rằng trong một sớm một chiều, nhất là thời điểm này, chấm dứt tất cả chương trình khuyến mãi cho huy động vốn là rất khó. Bởi lẽ lâu nay chương trình khuyến mãi tiết kiệm đã quá quen thuộc với khách hàng, việc bỏ ngay khuyến mãi sẽ tạo cho khách cảm giác hụt hẫng. Chưa kể đối với các chương trình khuyến mãi kéo dài thời gian vài tháng, các ngân hàng không thể dừng giữa chừng.

Ông Trần Bình Hậu, Phó Giám đốc Sở giao dịch BIDV, cho rằng lâu nay các ngân hàng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi gửi tiết kiệm cũng là chiêu để cạnh tranh, hút khách. Ngân hàng nào khuyến mãi lớn, quà tặng nhiều sẽ thu hút nhiều khách hàng quan tâm, tham gia. Nhất là các ngân hàng nhỏ, ít khách hàng, để kéo được khách hàng về họ phải chấp nhận trả lãi suất tiết kiệm, thưởng, khuyến mãi cao hơn các ngân hàng lớn.

Theo T.An

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên