TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng khó mở rộng cho vay

16-11-2009 - 07:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng khó mở rộng cho vay

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, khả năng 2 tháng cuối năm, lượng tiền gửi sẽ tiếp tục sụt giảm và tăng trưởng huy động vốn dự báo chỉ có thể đạt trên dưới 1%.

Hạn chế áp dụng lãi suất thỏa thuận

Cuối tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung về cho vay lãi suất thỏa thuận.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với cho vay vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng theo đúng quy định tại Thông tư 01/2009/TT-NHNN ngày 23/1/2009 và hướng dẫn tại Văn bản 1288/NHNN-CSTT ngày 27/2/2009 của NHNN.

Theo đó, ngân hàng thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay để trực tiếp phục vụ đời sống của cá nhân và hộ gia đình, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng; không được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với các khoản cho vay để đầu tư bất động sản, tài sản tài chính (vàng, ngoại tệ, chứng khoán và các tài sản tài chính khác) và hoạt động có liên quan đến sản xuất - kinh doanh.

Thống đốc NHNN yêu cầu, các ngân hàng phải tiến hành rà soát, kiểm tra các khoản cho vay lãi suất thỏa thuận để thực hiện theo đúng quy định của NHNN; ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ và quy trình cho vay lãi suất thỏa thuận đối với từng loại nhu cầu vay vốn của khách hàng, trong đó quy định cụ thể giới hạn tín dụng đối với một khách hàng và lĩnh vực cho vay.

Các trường hợp cho vay lãi suất thỏa thuận chưa đúng quy định, phải khắc phục, xử lý dứt điểm trước ngày 31/3/2010. Đồng thời, việc cho vay và thống kê các khoản vay lãi suất thỏa thuận theo đúng quy định tại Văn bản 1288/NHNN-CSTT nêu trên.

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, phải tổng hợp, đôn đốc, chịu trách nhiệm kiểm tra đối với các tổ chức tín dụng trong việc cho vay lãi suất thỏa thuận và xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp cho vay chưa đúng quy định. Hàng tháng, báo cáo NHNN tình hình cho vay lãi suất thỏa thuận của tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Trước đó, NHNN cũng có công văn gửi Thanh tra giám sát NHNN Chi nhánh TP.HCM hướng dẫn thực hiện cho vay theo lãi suất thỏa thuận quy định ngân hàng không được áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận đối với khách hàng vay (đã có 3 - 4 căn nhà) mua, sửa chữa nhà dùng cho mục đích để ở kết hợp với cho thuê, hoặc để cho thuê. Nguồn trả nợ bằng tiền lương và tiền cho thuê nhà.

Buộc phải sàng lọc hoạt động cho vay

Với quyết định trên, các ngân hàng phải áp dụng lãi suất trần (10,5%/năm) đối với khách hàng vay vốn sử dụng vào mục đích trên và chỉ được thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận đối với những người chưa có nhà ở.

N
hư vậy, người có nhà được vay vốn lãi suất thấp (trần 10,5%) để thế chấp mua căn nhà khác ở, hoặc cho thuê. Còn người chưa có nhà phải trả lãi suất cao hơn mức trần 10,5%/năm. Điều này sẽ làm tăng trưởng tín dụng cá nhân tại các ngân hàng chững lại, vì chi phí đầu vào đang tăng mạnh theo cuộc đua lãi suất, nhưng cho vay phải hạn chế trần.

Mặt khác, do nguồn vốn huy động về ngày một khó hơn vào những tháng cận Tết Dương lịch và dự báo sẽ càng gay gắt vào cuối năm, đồng thời chi phí đầu vào gia tăng, buộc các ngân hàng phải sàng lọc kỹ hơn trong phát triển tín dụng. Thậm chí, một số ngân hàng bắt đầu hạn chế cho vay đối với khách hàng cá nhân và DN.

Giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietA Bank) cho biết, chủ trương của Tổng giám đốc đưa ra là phải rà soát lại các khoản vay, đặc biệt là các khoản vay của khách hàng cá nhân (trước khi trao vốn cho khách đều phải có phê duyệt của Hội sở).

Đối với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), dù mới đưa ra chương trình khuyến mãi lãi suất cho vay mua nhà trả góp và tiêu dùng cuối năm, nhưng các khoản vay trên 100 triệu đồng phải có sự xét duyệt của giám đốc Hội sở, thay vì lãnh đạo chi nhánh như trước đây.

Theo lý giải của các ngân hàng, ngoài việc khó thu hút tiền gửi tiết kiệm, việc mở rộng cho vay ở thời điểm này lỗ nhiều hơn lãi. Nguyên nhân là do giá vốn đầu vào đang tiệm cận trần lãi suất cho vay. Hiện mức lãi suất huy động bình quân là 9 - 9,5%/năm, trong khi trần cho vay ra là 10,5%/năm. Như vậy, sau khi trừ dự trữ bắt buộc và trích lập dự phòng chung rủi ro tín dụng 0,75%, lãi thu về rất ít.

Thêm vào đó, dư nợ tín dụng theo thống kê của NHNN tháng 10/2009 ước tăng 2,04% so với cuối tháng trước và tăng 33,29% so với cuối năm 2008 (tín dụng bằng VND ước tăng 2,03% và tín dụng bằng ngoại tệ ước tăng 2,06% so với cuối tháng trước). Như vậy, trong 10 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ đã vượt tầm kiểm soát của Chính phủ và NHNN đưa ra hồi đầu năm (30%). Vì vậy, dù muốn hay không, các ngân hàng cũng phải “siết” lại tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, khả năng 2 tháng cuối năm, lượng tiền gửi sẽ tiếp tục sụt giảm và tăng trưởng huy động vốn dự báo chỉ có thể đạt trên dưới 1%.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên