TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng “khóa van” tín dụng tiêu dùng

27-05-2008 - 15:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng “khóa van” tín dụng tiêu dùng

Các ngân hàng đang dần khóa van tín dụng cho vay tiêu dùng cũng không nằm ngoài lý do nguồn cung vốn đang cạn.

Mặc dù các ngân hàng đã tăng lãi suất lên cao để huy động tiền nhàn rỗi trong dân, mức cao nhất là 15,6%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng trở lên và thấp nhất là 13,5%/năm ở các kỳ hạn ngắn ngày, nhưng vẫn khó thu hút vốn.

Một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bỏ trần lãi suất huy động, VietA Bank chỉ huy động được khoảng 200 tỷ đồng, bình quân 30 - 40 tỷ đồng/ngày; DongA Bank đạt khoảng 20 tỷ đồng/ngày; tại một số ngân hàng khác, tổng vốn huy động cũng chỉ xấp xỉ mức trên.

Riêng khối quốc doanh có mức huy động vốn cao hơn, vì nhiều người cho rằng, đó là nơi an toàn nhất để bỏ vốn.

Trước diễn biến này, các ngân hàng tiếp tục khóa van tín dụng. Trong đó, các khoản tín dụng lãi suất cao, nhưng rủi ro không thua kém, được ngân hàng hạn chế dần. Các ngân hàng hầu như chỉ triển khai tín dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, hiện nhu cầu vốn của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rất lớn, nhưng ngân hàng thiếu vốn cho vay nên phải hạn chế dần việc cấp tín dụng cho những khách hàng mới. Do đó, không chỉ với DongA Bank, mà nhiều ngân hàng khác cũng phải khóa van đối với tín dụng cho vay tiêu dùng.

Cho vay tiêu dùng được xem là loại hình dịch vụ tín dụng mang lại lợi nhuận cao cho ngân hàng. Lãi suất thu về qua việc triển khai sản phẩm này rất lớn vì đây là sản phẩm tín dụng ngắn ngày.
 
Thực tế, trong năm 2007, hầu hết ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Thậm chí, để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần cho vay vốn tiêu dùng, nhiều ngân hàng đã tung ra các sản phẩm tín dụng tiêu dùng dưới dạng tín chấp.
 
Đánh vào tâm lý của giới tiêu dùng có thu nhập thấp, nhưng ổn định, nhiều ngân hàng đã cho vay tín chấp gấp 10 lần mức lương hàng tháng tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng, mức cho vay tối đa là 200 - 300 triệu đồng/khách hàng, nhưng lãi suất chỉ có 0,85 - 0,9%/tháng.
 
Chính nhờ vào những sản phẩm vay tiêu dùng dưới hình thức này và tín dụng tiêu dùng có tài sản đảm bảo, nhiều người đã có cơ hội sở hữu nhà, ôtô, mua sắm vật dụng trong gia đình.

Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, hiện nay vốn huy động về không đủ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vay sản xuất, kinh doanh thì lấy đâu ra cho người tiêu dùng vay mua sắm tiêu dùng, đó là chưa nói đến hình thức cho vay tín chấp.

So với các loại hình tín dụng khác, sản phẩm cho vay tiêu dùng lãi suất áp dụng thường cao hơn một mức 2 - 4%/năm. Đặc biệt, với sản phẩm tiêu dùng tín chấp dưới hình thức trả góp, lãi suất được ngân hàng đưa ra cao hơn. Tuy nhiên, khi nguồn vốn huy động đang cạn dần, hầu hết ngân hàng không còn mặn mà với cho vay tiêu dùng.

Thực tế, từ đầu năm 2008 đến nay, không có ngân hàng nào tung ra thị trường sản phẩm tín dụng về cho vay tiêu dùng, thay vì triển khai hàng tháng như mọi năm.
 
Hiện ABBank vẫn cho vay tiêu dùng, tuy nhiên hạn mức cũng như thời hạn vay đã được tiết giảm. Cụ thể, đối với sản phẩm vay tiêu dùng mua ôtô, mua nhà trả góp, ngân hàng này chỉ cho khách hàng vay 70% nếu có tài sản đảm bảo chính là tài sản định mua.
 
Riêng với tín dụng tiêu dùng dưới hình thức tín chấp, hạn mức vốn cấp cho khách hàng tối đa chỉ là 10 lần lương tối thiểu của một khách hàng là 2 triệu đồng/tháng. Tính đến hết tháng 4/2008, tổng vốn huy động của ABBank đạt gần 7.300 tỷ đồng.
 
Các ngân hàng đang dần khóa van tín dụng cho vay tiêu dùng cũng không nằm ngoài lý do nguồn cung vốn đang cạn.
 
Nhưng bên cạnh đó, còn có nguyên nhân khác là do lãi suất cho vay áp dụng ở mức khác cao, vượt qua ngưỡng trần quy định 18%/năm của NHNN nên nhiều khách hàng cũng không dám gõ cửa nhà băng để vay vốn tiêu dùng. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến thị trường nhà đất nhiều nơi rơi vào tình trạng đóng băng trong thời gian gần đây.
 
Trong năm 2007, chỉ cần có 20 - 30% vốn tự có, thậm chí là 10%, khách hàng đã có thể mua nhà trả góp dưới sự tài trợ của ngân hàng, với lãi suất khoảng 11,5%/năm. Nhưng hiện nay, khách hàng phải trả mức lãi cao gấp đôi, lên đến 22 - 23%/năm, đồng thời đòi hỏi vốn tự có trên 30%.
 
Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên