TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng: Lách để lên tập đoàn?

03-04-2011 - 15:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng: Lách để lên tập đoàn?

Với việc đa dạng ngành nghề kinh doanh, các NHTM có thể tận dụng công ty con để đẩy mạnh cho vay trong bối cảnh bị trói bởi room tăng trưởng tín dụng và các tỷ lệ an toàn khác.

Đua nhau thành lập công ty con

Trong ĐHCĐ vừa qua, Vietabank cho biết sẽ thành lập một số công ty con trực thuộc như công ty kinh doanh và dịch vụ BĐS, công ty cung ứng dịch vụ NH và đặc biệt thành lập công ty đầu tư tài chính…

Trong khi phương án tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng năm 2011, TrustBank cho biết sẽ sử dụng một phần vốn sau đợt phát hành góp vốn liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước để thành lập hoặc tăng vốn chủ sở hữu của các công ty thuộc lĩnh vực địa ốc, chứng khoán, bảo hiểm, kiều hối, dịch vụ chuyển tiền nhanh trong nước…

Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Tổng giám đốc Maritime Bank cho biết đã lên kế hoạch thành lập công ty tài chính để cho vay tiêu dùng với khách hàng cá nhân nhằm chuyên nghiệp hoạt động tín dụng cá nhân. Theo ông Tùng, Maritime Bank chủ yếu cho vay 90% khách hàng doanh nghiệp, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên việc thành lập tài chính là hướng phát triển của các NHTM.

Hiện nay, các công ty đầu tư tài chính của một số NH lớn như Sacombank, ACB đang hoạt động khá hiệu quả trong việc góp vốn, đầu tư mua cổ phần của các công ty, doanh nghiệp khác. Điều này đã khiến nhiều NH nhỏ cũng lên kế hoạch thành lập loại hình công ty con này.

NamABank vừa lấy ý kiến cổ đông về việc thành lập Công ty TNHH MTV Tài chính Nam Á với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, cũng như kế hoạch góp vốn liên doanh với các đối tác trong và ngoài nước để thành lập công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam, hoặc góp vốn đầu tư và các TCTD khác. Một số NH nhỏ khác cũng cho biết sẽ dành một khoản vốn nhất định để góp vốn vào các công ty đầu tư BĐS, chứng khoán.

Biến tướng?


Theo một chuyên gia NH, NHNN đã có quy định về tỷ lệ góp vốn hoặc thành lập công ty con, nhưng cũng cần phải có những cơ chế giám sát đặc biệt để hạn chế việc các NHTM lợi dụng quyền lợi này để hoạt động đầu tư chéo, lạm dụng mối quan hệ sở hữu, quản trị, điều hành của mô hình công ty mẹ, công ty con, gây mất an toàn cho hoạt động của ngân hàng trong tập đoàn.

Vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra là trong bối cảnh thị trường BĐS, chứng khoán đang ảm đạm, tại sao các NH lại có ý định thành lập công ty con liên quan đến các hoạt động ở các lĩnh vực này?

Giải thích vấn đề này, trưởng phòng ngoại hối của một NHCP cho biết, thực tế các công ty đầu tư tài chính trực thuộc các NHTM hiện nay không chỉ thực hiện các ngành nghề kinh doanh như góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp, quỹ đầu tư…mà còn có thể thực hiện nhiều nghiệp vụ như một NH bình thường: nhận tiền gửi, phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức, vay vốn của tổ chức tín dụng; đặc biệt cho vay, bảo lãnh NH, tiếp nhận vốn ủy thác của tổ chức, cá nhân và ủy thác cho TCTD thực hiện cấp tín dụng, tham gia thị trường tiền tệ, cung ứng dịch vụ ngoại hối…

Với đa dạng ngành nghề kinh doanh này, các NHTM có thể tận dụng công ty con để đẩy mạnh cho vay trong bối cảnh các NHTM đang bị “room” tăng trưởng tín dụng không quá 20% cũng như các tỷ lệ an toàn khác do NHNN quy định.

Khi NHNN áp trần lãi suất huy động không quá 14%/năm dựa trên quy định xử phạt của Luật Tổ chức tín dụng, các NHTM đã hạn chế việc lách luật huy động.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận lãi suất huy động giữa NH và khách hàng đã bắt đầu biến tướng dưới hình thức tinh vi hơn như hợp đồng ủy thác đầu tư ở các công ty con trực thuộc ngân hàng. Theo đó mức lợi nhuận ủy thác đầu tư cao vượt trần huy động sẽ không bị giới hạn bởi quy định lãi suất của NHNN.

Dòng vốn huy động cao từ các công ty con có thể được chuyển qua NH mẹ để đảm bảo thanh khoản hoặc cho vay. Chưa kể, nhiều NHTM lớn còn thông qua công ty con để ngã giá thỏa thuận lãi suất gửi tiết kiệm tại các NH nhỏ nhằm kiếm lợi.

Tình trạng này năm ngoái đã được NHNN cảnh báo và đề nghị NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố kiểm ta lượng tiền gửi của các tổ chức tại các NHTM nhỏ Tuy nhiên, dự báo năm nay tình trạng này vẫn có thể xảy ra. Bởi theo quy định mới từ NHNN, các NHTM không được gửi tiền lẫn nhau, các NHTM có vốn huy động rẻ chưa có nhu cầu giải ngân trong ngắn hạn sẽ sử dụng vốn giá cao của công ty con để giải quyết thanh khoản.

Theo Thanh Thiên
Sài gòn giải phóng – Đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên