TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng lại chạy đua lãi suất

23-05-2008 - 14:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng lại chạy đua lãi suất
Khách hàng đang lựa chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn; các ngân hàng vẫn đang chạy đua tăng lãi suất - Ảnh: TBKTSG

Các ngân hàng nhỏ trong ngày 22-5 tiếp tục thông báo tăng lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn ngày, lên quanh mức 15%/năm.

Ngân hàng VPBank thông báo sẽ tăng lãi suất huy động tiền đồng Việt Nam ở các kỳ hạn từ một tuần đến sáu tháng. Sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn ba tuần của ngân hàng là 14%/năm, kỳ hạn một tháng là 14,5%, hai tháng là 14,7%, và tất cả các kỳ hạn còn lại, 3-36 tháng, có cùng mức lãi suất là 15%/năm. VPBank cũng chính thức đưa rasản phẩm tiền gửi qua đêm với lãi suất từ 6% đến 7,2%/năm.

Các ngân hàng khác như SeA Bank, Ngân hàng Phát triển nhà TPHCM (HDB), Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank), và Việt Á cũng đều công bố biểu lãi suất mới. Ngân hàng Sacombank đưa ra lãi suất mới cho các kỳ hạn từ sáu tháng trở xuống nhưng dao động ở mức 13,62% đến 13,86%/năm.

Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, ông Phạm Duy Hưng, cho biết cứ ba ngân hàng trên thị trường tăng lãi suất thì Việt Á sẽ điều chỉnh lãi suất một lần và tất cả các khách hàng hiện có sẽ tự động được hưởng lãi suất mới. Tuy nhiên, ông Hưng nói mức lãi suất huy động cao nhất mà ngân hàng áp dụng sẽ là 15,4%/năm, đây là mức huy động mà ngân hàng sẽ hòa vốn nếu đem tiền đó đi kinh doanh.

Giám đốc một số ngân hàng nhỏ tại TPHCM cho biết sau khi tăng mạnh lãi suất, tiền gửi của dân cư có chảy vào ngân hàng nhưng rất ít, chỉ đủ cho các ngân hàng đảm bảo thanh khoản. Mặc dù chi phí đầu vào tăng cao nhưng ngân hàng buộc phải tăng lãi suất để thu hút vốn.

Trong khi đó, cán bộ một ngân hàng quốc doanh có lãi suất tăng không bằng với lãi suất các ngân hàng nhỏ thì than thở mấy ngày gần đây cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp đều đang rút tiền gửi từ ngân hàng để đi sang các ngân hàng khác và số tiền bị rút khá lớn.
 
Lãnh đạo ngân hàng này đã họp và quyết định sẽ tăng lãi suất lên cho bằng các ngân hàng khác ở các kỳ hạn từ một tuần đến 12 tháng và mức cao nhất sẽ là 15,5%/năm. Biểu lãi suất mới này sẽ không công bố ra nhưng được áp dụng để giữ khách hàng cũ ở lại.

Không chỉ tăng lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam, các ngân hàng còn chạy đua để tăng lãi suất huy động đô la Mỹ và vàng. Ngân hàng Phương Nam, Sacombank, Đông Á đều đã thay đổi lãi suất huy động đô la và vàng.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên