TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng lại đề nghị thu phí rút tiền tại ATM

12-04-2010 - 14:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng lại đề nghị thu phí rút tiền tại ATM

Kiến nghị nói trên được các hội viên gửi tới Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua, nhằm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt và bù đắp chi phí vận hành ATM.

Các ngân hàng phát hành thẻ đang xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về việc thu phí đối với khách hàng rút tiền mặt tại ATM của chính mình, thay vì chỉ thu phí ngoại mạng như hiện nay.

Đại diện Hội thẻ cho biết kiến nghị nói trên được các hội viên thống nhất và gửi tới Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua, nhằm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt và bù đắp chi phí vận hành ATM.

Biểu phí chi tiết cũng như cách thức, thời gian triển khai chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Lê Đào Nguyên, phí sẽ thu ở mức vừa phải, thấp hơn phí giao dịch ngoại mạng và có thể miễn với 1-2 giao dịch đầu tiên trong một khoảng thời gian nhất định. Các ngân hàng phát hành sẽ đứng ra thu đối với khách hàng giao dịch trên hệ thống ATM của chính mình.

Từ đầu năm 2009, nhiều ngân hàng đã thu phí giao dịch ngoại mạng nếu khách hàng của mình rút tiền, truy vấn số dư, chuyển khoản và in sao kê tại ATM của ngân hàng khác. Phí rút tiền ngoại mạng phổ biến là 3.300 đồng mỗi lần giao dịch. Các loại giao dịch khác áp dụng mức 1.650 đồng.

Một số ngân hàng như Tiên Phong Bank vẫn miễn phí giao dịch ATM (kể cả ngoại mạng và nội mạng) cho khách hàng của mình đến hết 30/6.

Cùng với đề xuất thu phí rút tiền mặt tại ATM, các ngân hàng muốn gia hạn đổi mã BIN thẻ tới 31/12/2012 thay vì 30/6/2011 để tránh lãng phí. Theo các ngân hàng việc đổi thẻ đồng loạt có thể tốn kém hàng chục tỷ đồng, trong khi không ít thẻ mới phát hành, vẫn sử dụng tốt.

Hội thẻ ngân hàng hiện có hơn 40 thành viên, sở hữu gần 10.000 ATM, 36.000 điểm chấp nhận thẻ (P.O.S) và hơn 22 triệu thẻ.

Theo Song Linh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên