TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng ngoại đẩy mạnh bán lẻ

17-10-2010 - 08:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng ngoại đẩy mạnh bán lẻ

Thị trường bán lẻ đang cạnh tranh gay gắt hơn khi các ngân hàng ngoại cũng gia nhập cuộc đua mở rộng mạng lưới và thu hút khách hàng.

Đại gia đến từ Mỹ, Citibank hôm 15/10 đã mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam bằng việc mở thêm một cơ sở bán lẻ và khai trương dòng dịch vụ quản lý tài sản cá nhân cao cấp tại Hà Nội. Việc một ngân hàng từng chỉ tập trung phục vụ doanh nghiệp lớn như Citibank nay lại quyết tâm đầu tư mạnh cho mảng bán lẻ, đang tạo thêm áp lực cho phân khúc thị trường vốn đã rất cạnh tranh này.

Trước Citibank, các ngân hàng có lợi thế đến trước và đã thành lập ngân hàng con tại như HSBC, Standard Chartered hay ANZ đều tuyên bố đây là mảng kinh doanh trọng tâm trong chiến lược phát triển dài hạn của mình. Đơn cử như HSBC, sau hơn một năm hoạt động với tư cách ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam, đã liên tiếp mở tổng cộng 12 chi nhánh và phòng giao dịch tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Bình Dương để tăng cường tiếp cận khách hàng cá nhân. Sau khi cho ra mắt dịch vụ thẻ tín dụng, Internet Banking, mới đây ngân hàng còn triển khai dịch vụ dành cho khách hạng sang HSBC Premier. Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tom Tobin tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho dịch vụ ngân hàng bán lẻ sau khi đã gặt hái nhiều thành công.

Standard Chartered đã triển khai dịch vụ bán lẻ từ 3 năm trước, khi chưa thành lập ngân hàng con 100% vốn ngoại tại Việt Nam. Và để củng cố vị trí của mình, nhà băng này đang lên kế hoạch tăng cường đội ngũ nhân viên bán lẻ lên 500 người, đồng thời lắp đặt hàng trăm ATM và mở thêm hàng chục chi nhánh khắp cả nước. Hôm 11/10, Standard Chartered đã ra mắt trung tâm dịch vụ ngân hàng ưu tiên đầu tiên của mình tại Hà Nội, cho phép khách hàng giao dịch với thời gian dài hơn, và được chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm.

Trong khi các ngân hàng nội phát triển dịch vụ bán lẻ theo chiều rộng, các ngân hàng ngoại chủ yếu hướng tới phục vụ một số đối tượng khách hàng nhất định, đặc biệt là những khách hàng có trình độ và thu nhập cao. Tại cơ sở bán lẻ mới khai trương, Citibank bố trí hai khu riêng biệt. Một khu dành cho khách hàng trẻ, ưa thích công nghệ mới, tại đây có trang bị những công nghệ và thiết bị hiện đại như màn hình cảm ứng lớn treo trên tường, quầy công nghệ, bàn máy tính để khách hàng tự tìm kiếm thông tin và giao dịch theo cách của riêng mình. Ngoài ra, ngân hàng còn bố trí một số phòng riêng trang bị thiết bị hội nghị truyền hình để khách hàng gặp và tham khảo ý kiến chuyên gia từ một địa điểm khác trên khắp khu vực châu Á. Trong khi đó, trung tâm Citigold được thiết kế dành riêng cho khách hàng hạng sang, có phòng họp riêng và nhân viên phục vụ chuyên biệt.

“Đây mới là điểm khởi đầu của kế hoạch mở rộng kinh doanh của Citi tại Việt Nam. Trong mấy tháng tới, Citi sẽ liên tục mở thêm các dịch vụ và sản phẩm cao cấp, tăng điểm giao dịch với khách hàng. Và với sự phê duyệt của các cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ khẳng định cam kết bằng việc lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài,” ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citibank tại Việt Nam nói.

Theo đánh giá của ông Krause, thị trường ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng do dân số trẻ, nhu cầu tiêu dùng lớn, kinh tế tăng trưởng cao trong khi dịch vụ ngân hàng chưa đáp ứng đủ. Hiện mới có khoảng 20% dân số Việt Nam tích cực sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Theo Kỳ Duyên

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên