TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước “bơm” vốn để giảm lãi suất

06-04-2010 - 16:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước “bơm” vốn để giảm lãi suất

Trong 2 ngày cuối tuần qua, NHNN đã xuất gần 11.000 tỷ đồng kỳ hạn 28 ngày và 7 ngày với lãi suất từ 7.5% - 8%/năm nhằm tăng thêm vốn cho các NHTM.

Trong 2 ngày cuối tuần qua, NHNN đã xuất 8.200 tỷ đồng kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 8%/năm và 2.500 tỷ đồng kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 7,5%/năm nhằm tăng thêm vốn cho các NHTM, tạo tính thanh khoản, từ đó các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tăng thêm phiên giao dịch thông qua nghiệp vụ thị trường mở lên 2 phiên/ngày (buổi sáng và buổi chiều). Trong đó phiên giao dịch buổi sáng cho kỳ hạn 28 ngày và phiên giao buổi chiều cho kỳ hạn 7 ngày.


Đây là động thái tích cực của NHNN nhằm hỗ trợ các ngân hàng thương mại (NHTM) trong việc giảm lãi suất cho vay và tăng tính thanh khoản.


Chuyên gia tài chính- ngân hàng Doãn Hữu Tuệ cho rằng, đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong tình hình hiện nay nhằm thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho phù hợp với sức chịu đựng của doanh nghiệp. Việc các ngân hàng áp dụng lãi suất quá cao ở mức 18-19%/năm đã khiến nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được vốn, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, với mức lãi suất vay khoảng 10-14%/năm thì doanh nghiệp có thể vay được, bởi sau khi trừ các chi phí vốn cộng với trả lãi suất vay, doanh nghiệp mới có lợi nhuận.


Tại buổi làm việc với lãnh đạo các NHTM ngày 2/4, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, hiện đã có một số ngân hàng lớn có thể cân đối cho vay với lãi suất dưới 14%/năm với các khoản ngắn hạn và 14,5%/năm với các khoản trung, dài hạn; một số trường hợp lãi vay chỉ khoảng 12%/năm.


Dự kiến về lãi suất trong thời gian tới, Thống đốc cho biết thêm, khi cho phép thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay ngắn hạn, các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh với nhau về lãi suất cho vay và theo đó, các NHTM cổ phần cũng sẽ giảm lãi suất cho vay xuống để thu hút khách hàng.


Theo Giang Oanh
Chinhphu.vn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên