TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước cân nhắc bơm USD cho thị trường

20-10-2010 - 21:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cân nhắc bơm USD cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước có thể sớm cung ứng một lượng USD nhất định cho các ngân hàng thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu.

Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước xác nhận thông tin này với VnExpress.net chiều 20/10. Không nói rõ thời điểm chính xác sẽ bơm tiền ra và với số lượng bao nhiêu, song nguồn tin này cho biết sẽ sớm triển khai, nhằm đáp ứng những nhu cầu nhập khẩu thiết yếu.

"Hoàn toàn không có khả năng điều chỉnh tỷ giá trong ngắn hạn", nguồn tin này nói thêm.

Một số ngân hàng thương mại đã làm đơn đề nghị cung ứng ngoại tệ cũng nhận tín hiệu sẽ được hỗ trợ trong nay mai, với điều kiện là phải có nhu cầu thực của những doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thiết yếu, và chỉ đáp ứng cho những đơn hàng đến hạn thanh toán trong tháng 10.

Trong khi chờ tín hiệu chính thức từ cơ quan quản lý, thị trường ngoại tệ tự do vẫn lên cơn sốt. Một số điểm thu đổi ngoại tệ tự do chiều nay đã chào bán với giá 20.150 đồng, tăng hơn 100 đồng so với giá mở cửa buổi sáng, và vênh 650 đồng so với tỷ giá niêm yết trong ngân hàng. Chiều thu mua cũng vượt xa 20.000 đồng, dao động từ 20.030 đến 20.100 đồng ăn một đôla.

Trong thị trường liên ngân hàng, nơi các ngân hàng trao đổi để bù đắp thanh khoản ngoại tệ cho nhau, ngưỡng cản tâm lý 20.000 đồng chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, sức căng nơi đây cũng không kém gì "chợ đen".

Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ của một ngân hàng than thở thị trường đang kẹt cứng, ngân hàng không mua được nguồn đúng giá, trong khi khách hàng không chịu mua lại của ngân hàng với giá cao. Và như những cơn sốt ngoại tệ từng xảy ra, nhà băng này lại làm đơn cầu cứu lên Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ.

Đa phần các ngân hàng khác đang tự loay hoay tìm cách gỡ khó, làm cầu nối cho người có nhu cầu với bên có nguồn cung gặp nhau ở một mức giá chấp nhận được. Và mức chấp nhận được này cũng chẳng thua chợ đen là bao.

Đà tăng tỷ giá thời gian qua được lý giải do nhu cầu mua đôla thanh toán đang tăng cao, trong khi nguồn cung chưa cải thiện. Tình hình càng thêm căng thẳng khi những doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu đôla lại tăng găm giữ trên tài khoản, không bán cho ngân hàng, hoặc không chịu bán bằng giá quy định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường đang bị làm giá quá mức. Giới đầu cơ thường căn cứ vào độ chênh giữa lãi suất tiền đồng và đôla Mỹ để "suy" ra mức độ điều chỉnh tỷ giá chính thức. Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá 2 lần, với tỷ lệ 5,6%. Trong khi đó lãi suất đôla Mỹ hiện cao hơn 7-8% so với lãi suất tiền đồng. Theo cách suy luận thông thường này, tỷ giá chính thức nếu có điều chỉnh cũng không thể quá 3%. Và trong trường hợp đó, tỷ giá trong ngân hàng sẽ không quá 20.000 đồng.

"Tỷ giá vượt 20.000 đồng như hiện nay là quá mức. Nếu có nguồn ngoại tệ lúc này, chỉ cần đến mức 19.800-19.850 đồng là chúng tôi bán ngay", Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji Đỗ Minh Phú nói. Các doanh nghiệp vàng bạc thường dư dả ngoại tệ mối khi xuất khẩu được vàng miếng hoặc nữ trang. Tuy nhiên, nửa tháng gần đây, do giá trong nước cao hơn thế giới, hoạt động xuất khẩu vàng đang ngưng trệ.

Theo Song Linh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên