TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước: Tăng cường thực hiện Chỉ thị 03

06-11-2007 - 08:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước: Tăng cường thực hiện Chỉ thị 03

“Cơ chế kiểm soát cho vay kinh doanh chứng khoán không thay đổi, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03”.

Đó là thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước, sau cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN về kiểm soát quy mô, chất lượng tín dụng và cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau hơn 4 tháng thực hiện Chỉ thị 03, nhìn chung các tổ chức tín dụng và đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã quán triệt và triển khai nghiêm túc; dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán và tỷ lệ dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán của toàn hệ thống được kiểm soát chặt chẽ, giảm dần qua các tháng và vẫn giữ tỷ lệ dưới 3%.

Một số tổ chức tín dụng đã nghiêm túc chấp hành, kiểm soát đảm bảo duy trì dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán dưới 3% tổng dư nợ. Một số tại thời điểm Chỉ thị 03 có hiệu lực, dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán trên 3% đã áp dụng nhiều biện pháp giảm dư nợ xuống dưới hạn mức trên.

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị 03 của một số tổ chức tín dụng vẫn chưa nghiêm túc, tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán cao hơn nhiều so với quy định nhưng vẫn tiếp tục cho vay mới, dẫn đến khó có thể thực hiện đúng kế hoạch giảm thấp dư nợ dưới 3% đến 31/12/2007 theo quy định.

Ngày 31/10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23/2007/CT-TTg, trong đó có nội dung “từ nay đến cuối năm 2007 và đầu năm 2008, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát hoạt động của các ngân hàng thương mại trong việc cho vay chứng khoán".

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khửng định hiện nay “cơ chế kiểm soát cho vay kinh doanh chứng khoán không thay đổi, các tổ chức tín dụng và đơn vị trong ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03”.

Đó cũng là câu trả lời cho những khả năng sửa đổi Chỉ thị 03 đặt ra trong thời gian gần đây.

Về khả năng này, một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho rằng không phải ngẫu nhiên mà chỉ thị này đặt ra lộ trình đến ngày 31/12/2007 cùng hạn mức thực hiện 3% tổng dư nợ.

“Những yêu cầu trên mang tính kỹ thuật và đã được tính toán kỹ trên cơ sở thực trạng cho vay của các ngân hàng thương mại báo cáo về tại thời điểm ban hành, chứ không phải đặt ra một cách ngẫu nhiên”, quan chức này nói.

Sau cuộc họp trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán để đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống các tổ chức tín dụng và hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng có tỷ lệ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán vượt mức 3%. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành, đặc biệt là những trường hợp cố tình vi phạm sau khi Chỉ thị 03 ra đời và có hiệu lực.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát lại kế hoạch chi tiết giảm dư nợ, giám sát chặt chẽ và đôn đốc các tổ chức này thực hiện. Từng tổ chức tín dụng phải tìm mọi biện pháp giảm dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, phấn đấu đạt tỷ lệ dưới 3% đến cuối năm 2007.

“Việc thực hiện Chỉ thị 03 là giải pháp tích cực để thực hiện mục tiêu Chính sách tiền tệ năm 2007 và 2008, đồng thời tăng cường kỷ cương trong quản lý Nhà nước đối với hoạt động tiền tệ - tín dụng, đòi hỏi các tổ chức tín dụng và đơn vị trong ngành cần nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả”, Ngân hàng Nhà nước kết luận.

Theo Minh Đức
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên