TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không điều chỉnh giảm giá VND 4% so với USD

13-05-2010 - 12:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không điều chỉnh giảm giá VND 4% so với USD

Ngân hàng Nhà nước chính thức phát ra thông tin trên khi mà trong vài ngày vừa qua một số tin đồn về điều chỉnh tỷ giá phần nào làm ảnh hưởng đến thị trường

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong những ngày vừa qua có thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ điều chỉnh giảm giá VND 4% so với USD. NHNN khẳng định đây là thông tin thất thiệt không có cơ sở, gây tâm lý hoang mang trên thị trường.

Trong bản thông cáo phát ra sáng nay (13/5), Ngân hàng Nhà nước cho biết: từ cuối tháng 3/2010 đến nay, thị trường ngoại hối đã đi vào hoạt động ổn định, nguồn cung ngoại tệ tương đối dồi dào, các nhu cầu hợp lệ về ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp đã được đáp ứng đầy đủ.

Các tổ chức tín dụng luôn duy trì trạng thái ngoại hối dương (tức là doanh số mua ngoại tệ cao hơn doanh số bán ngoại tệ). Các tổ chức tín dụng không những mua được ngoại tệ đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho khách hàng của mình, mà còn dư thừa để bán lại cho NHNN. Tính từ giữa tháng 4 đến nay, NHNN đã mua được từ các Tổ chức tín dụng hơn 1 tỷ USD để tăng dự trữ của NHNN.

Trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô đang tương đối ổn định và diễn biến theo chiều hướng tích cực, NHNN sẽ duy trì tỷ giá ổn định.

Chiều qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng khẳng định rằng “Thị trường ngoại hối đang ổn định, chúng tôi chưa có chủ trương gì về điều chỉnh biên độ tỷ giá trong thời điểm này”.

Trước đó, ngày 10/5/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn số 3401/NHNN-CSTT gửi các Ngân hàng thương mại, các chi nhánh Ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, các Công ty tài chính yêu cầu báo cáo về việc huy động và cho vay bằng ngoại tệ. Báo cáo của tổ chức tín dụng gửi về NHNN (Vụ Chính sách tiền tệ) trước ngày 13/5/2010.

Báo cáo này để thực hiện các giải pháp xuất khẩu, hạn chế nhập siêu và cải thiện cán cân thanh toán theo chỉ đạo của Chính phủ.

V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên