TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng ‘nháo nhào’ huy động vốn

15-08-2009 - 10:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng ‘nháo nhào’ huy động vốn

Với quy định chỉ được sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, cuộc đua lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng lại “nóng”.

Gần một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định chỉ được sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, cuộc đua lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng lại “nóng”.

 

Không chỉ tăng lãi suất tiết kiệm, các ngân hàng còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà, cộng thưởng lãi suất tích lũy rất hấp dẫn.

 

Tăng lãi suất và… cơn lốc quà tặng

 

Có thời điểm các ngân hàng thương mại phải ngồi lại với nhau để bàn về việc bỏ các kỳ hạn lãi suất qua đêm, lãi suất ngày và tuần. Lý do là cuộc đua lãi suất các kỳ hạn ngắn liên tục diễn ra sẽ dẫn đến rủi ro và bất lợi cho các ngân hàng trong việc điều chỉnh, tính toán nguồn vốn cho vay.

 

Thế nhưng, thời điểm này, các kỳ hạn cực ngắn lại đang được áp dụng trở lại. Chính vì vậy, nếu trước tháng 7, lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 3 tháng phổ biến 5 - 7% mỗi năm, thì nay ngay cả với “đại gia” Vietcombank, lãi suất huy động một tháng cũng đã lên tới 7,14% mỗi năm, ba tháng là 8,1%.

 

Với nhiều ngân hàng khác, cuộc đua này cũng “nóng” không kém. Chẳng hạn, với gói sản phẩm “Lãi suất cao nhất” của ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank), kỳ hạn một tháng lên tới 8,2% một năm, ba tháng 8,7%, 6 tháng là 9%. Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) tăng lãi suất kỳ hạn một tuần đến ba tháng với mức tăng 0,1 - 0,7% một năm.

 

Cuộc đua kỳ hạn dài cũng đang được đẩy mạnh hơn. Ngân hàng Phát triển nhà TP HCM (HDBank) vừa điều chỉnh lãi suất "Chứng chỉ tiền gửi siêu lãi suất" kỳ hạn 364 ngày trong đợt này đối với khách hàng doanh nghiệp lên 9% và cá nhân là 9,3% một năm. HDBank đang xác lập mức lãi suất cao nhất trên thị trường là 10,3% một năm cho kỳ hạn 36 tháng, chỉ kém 0,2% so với trần lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước quy định.

 

Song song với tăng lãi suất, nhiều ngân hàng còn tung ra các chương trình khuyến mãi, tặng quà, cộng thưởng lãi suất tích lũy… nhằm lôi kéo khách hàng. Tại ngân hàng cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, ngoài lãi suất huy động lên tới 9,65% một năm, còn có lãi suất thưởng 0,1 - 2% mỗi năm.

 

Techcombank tung ra chương trình "Gửi tiền nhận quà" để thu hút thêm tiền gửi. Chỉ cần gửi trên 20 triệu đồng là khách hàng đã nhận được quà (tổng giá trị của chương trình lên đến hơn 4 tỷ đồng). Sacombank cũng tung ra chương trình “Cơn lốc quà tặng" với giải đặc biệt là ô tô BMW trị giá 1,4 tỷ đồng và nhiều giải thưởng có giá trị khác.

 

Rủi ro tiềm ẩn

 

Lý giải vì sao các ngân hàng tăng tốc cuộc đua lãi suất huy động, một số chuyên gia cho rằng, thông tư 15 của Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Điều này có nghĩa các ngân hàng phải cắt giảm 10% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

 

Do vậy, để đảm bảo đúng thời hạn thông tư có hiệu lực (đầu tháng 10), các ngân hàng phải đẩy nhanh tốc độ huy động vốn và tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ngắn hạn nhằm thu hút tiền gửi, từ đó mới hy vọng đáp ứng tỷ lệ sử dụng vốn mà Ngân hàng Nhà nước quy định.

 

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân AB Bank, cho biết: “Do sự khởi sắc trở lại của thị trường chứng khoán và bất động sản nên nhu cầu rút và vay vốn của nhiều khách hàng tăng mạnh. Mặt khác, với chính sách cho vay bù 4% lãi suất của Chính phủ đang được nền kinh tế hấp thụ khá mạnh, lượng vốn giải ngân cho chương trình này ở các ngân hàng đều đạt khá cao…Vì những lý do trên, các ngân hàng cần vốn để cho vay”.

 

Giám đốc một ngân hàng khác cho biết, đã gần đến thời điểm rút vốn của khách hàng gửi tiết kiệm “ồ ạt” thời điểm lãi suất đỉnh gần 20% một năm vào cuối năm ngoái khiến nhiều hàng đứng trước áp lực thiếu tiền. “Tuy nhiên, cuộc đua này có thể có nhiều rủi ro tiềm ẩn”, chuyên gia Lê Thẩm Dương, ĐH Ngân hàng TP HCM, cảnh báo.

 

 

Theo Thủy An

Báo Đất Việt

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên