TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ chật vật tăng vốn

29-11-2010 - 22:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ chật vật tăng vốn

Thời hạn hoàn tất kế hoạch tăng vốn pháp định sắp hết, TTCK ảm đạm, các cổ đông là tập đoàn lớn lại thoái vốn... khiến gánh nặng tăng vốn điều lệ của ngân hàng nhỏ thêm căng thẳng.

Cuối năm nay, các ngân hàng phải đáp ứng đủ vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng theo đúng quy định tại Nghị định số 141. Lộ trình này được Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh sẽ không thay đổi vì các tổ chức tín dụng đã có khoảng thời gian rất dài để chuẩn bị.

Ngày 26/11, cơ quan này tiếp tục có công văn gửi giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố nhắc về việc thực hiện nghị định 141. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đầu mối trên chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chưa đảm bảo mức vốn pháp định tiếp tục báo cáo về tình hình tăng vốn điều lệ.

Đồng thời, các đầu mối phải theo dõi sát việc tăng vốn của các tổ chức tín dụng. Chậm nhất ngày 20/12, các đơn vị này phải có văn bản báo cáo Thống đốc kết quả tăng vốn điều lệ của từng ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 10, tất cả các ngân hàng thương mại cổ phần có mức vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ đồng đã được chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ. Trong đó, 11/22 trường hợp đã được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận việc chào bán cố phiếu, 11 trường hợp còn lại đang hoàn thiện thủ tục để được chấp thuận.

Thế nhưng, theo một chuyên gia ngành tài chính tại TP HCM, với dòng tiền đổ vào cổ phiếu đang gặp khó khăn, cuộc chạy đua cạnh tranh hút vốn bằng phát hành cổ phiếu giữa ngân hàng lớn và nhỏ hiện nay không cân sức. Rõ ràng lợi thế thuộc về ngân hàng lớn. Trong khi nguồn vốn tăng của họ dùng để đầu tư, mở rộng mạng lưới phát triển thì các ngân hàng nhỏ chỉ tăng cho đủ yêu cầu của cơ quan quản lý.

Không chỉ thế, chuyên gia này cho rằng, để có thể thực hiện thành công kế hoạch tăng vốn, lãnh đạo các ngân hàng nhỏ phải thuyết phục được các cổ đông lớn tiếp tục bỏ thêm tiền. Sau đó là thuyết phục các cổ đông nhỏ lẻ trong đại hội cổ đông chấp thuận phương án phát hành thêm. "Đây là vấn đề rất khó khăn", vị này nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần nhỏ tại TP HCM thừa nhận, để đạt đồng thuận cùng một lúc cả cổ đông tổ chức và cổ đông nhỏ là rất khó. Thậm chí thuyết phục được cổ đông lớn ngay sau khi có kế hoạch nhưng vài tháng vẫn chưa thuyết phục được cổ đông nhỏ.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng lên kế hoạch thu tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đến cuối tháng 12. Nhưng kế hoạch này đang gặp phải khó khăn vì thị trường chứng khoán lình xình và giá cổ phiếu ngân hàng chịu tác động bởi nguồn cung dồn dập tăng. Trong khi đó, các cổ đông lớn của ngân hàng, nhất là cổ đông nhà nước đang tính đến chuyện bán bớt cổ phần, càng khiến việc phát hành thêm bế tắc.

Điển hình như Navibank, dù cổ phiếu ngân hàng này đã được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (mã CK: NVB), nhưng với diễn biến thị trường chứng khoán ảm đạm hiện nay, giá cổ phiếu này kết thúc phiên giao dịch ngày 25/11 chỉ còn 8.400 đồng một cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng).

Thêm vào đó, cổ đông lớn của Navibank là Tập đoàn Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã quyết định thoái vốn khỏi Navibank. Do đó, tiến trình tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng của ngân hàng này đến nay vẫn "giẫm chân tại chỗ". Không riêng gì Navibank, trước đó Vinatex với tỷ lệ cổ phần nắm giữ 11% đã quyết định thoái vốn khỏi GiaDinhBank.

"Với tình hình hiện nay nếu chỉ trông chờ vào cổ đông trong nước thì khả năng tăng vốn là khó vì cổ phiếu ngân hàng không còn nằm trong danh mục ưu tiên của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán", một chuyên gia kinh tế khuyến cáo.

Trao đổi chiều nay, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, tính đến thời điểm này, tại địa bàn thành phố vẫn còn 3 nhà băng đang gặp khó khăn về vấn đề tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng do các cổ đông là tập đoàn Nhà nước thoái vốn.

Tiến sĩ, Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa tài chính ngân hàng, Đại học Mở TP HCM dự báo, trong bối cảnh 'gấp rút' như hiện nay, để có thể đáp ứng đủ vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, có thể thới gian tới, xu hướng đầu tư chéo giữa các ngân hàng nhỏ sẽ xuất hiện.

Có quan điểm ít lạc quan hơn so với Tiến sĩ Thuận, ông Ashok Sud, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho rằng việc tất cả các ngân hàng nhỏ đều có thể tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng năm nay. Lý do được ông Ashok đưa ra là do nhiều nhà băng tạm thời chưa có khả năng huy động vốn hoặc không có đủ tài sản để đảm bảo cho quá trình tăng vốn.

Cùng với một số doanh nghiệp nước ngoài khác, ông Ashok Sud cho rằng các ngân hàng cũng không nên tiến hành kế hoạch tăng vốn lên 3.000 tỷ và 5.000 tỷ đồng vào năm 2012 và 2015. Chuyên gia này cho rằng việc tăng vốn như vậy sẽ khiến một số ngân hàng có nguồn vốn thặng dư, không hoạt động hiệu quả và cuối cùng, gây tác dụng ngược trở lại cho thị trường và giá cổ phiếu.

“Câu chuyện không nằm ở con số 3.000 tỷ hay 5.000 tỷ, mà nằm ở khả năng kiểm soát rủi ro của các ngân hàng”, ông Ashok nhấn mạnh. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khẳng định kế hoạch tăng vốn nói trên không gây ra nhiều trở ngại cho các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo Lệ Chi - Nhật Minh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên