TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ chật vật trong tăng vốn điều lệ

25-08-2011 - 11:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ chật vật trong tăng vốn điều lệ

Việc tăng vốn của các NH nhỏ sẽ khó hoàn thành và khả năng phải hoãn sang năm sau. Vì khi lượng cổ phiếu được các NH ồ ạt phát hành thêm nhiều để tăng vốn, dẫn đến cung áp đảo cầu.

Tóm tắt:

- Còn vài ngân hàng nhỏ chưa đáp ứng được lộ trình tăng vốn theo quy định của NHNN lên mức 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2011.

- GiaDinhBank, Saigon Bank, NamABank, HDBank đang khó khăn trong việc tăng vốn theo kế hoạch.

- Việc tăng vốn của các ngân hàng nhỏ, nhất là những ngân hàng muốn tăng từ vốn điều lệ tối thiểu từ 3.000 tỷ đồng trở lên sẽ khó hoàn thành và khả năng phải hoãn sang năm sau.

Dù không còn bị sức ép lớn về thời gian để hoàn thành tăng vốn theo lộ trình, nhưng do nhiều ngân hàng quy mô nhỏ đang gặp khó khăn trong việc nâng vốn điều lệ.

Hiện toàn hệ thống ngân hàng chỉ còn vài ngân hàng nhỏ chưa đáp ứng được lộ trình tăng vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP (lên mức 3.000 tỷ đồng vào cuối năm nay), trong đó có GiaDinh Bank. Ngân hàng này đã thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng.

Theo đó, GiaDinh Bank phát hành 100 triệu cổ phiếu (tương đương 1.000 tỷ đồng) cho cổ đông hiện hữu, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Với những ngân hàng dạng này, việc tăng vốn điều lệ lên mức sàn quy định không phải là việc quá khó. Song, nhiều ngân hàng nhỏ và vừa (có vốn điều lệ ở mức 3.000 tỷ đồng trở lên) đang gặp không ít khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ theo kế hoạch (đã được thông qua trong đại hội cổ đông thường niên).

Saigon Bank là một ví dụ điển hình khi đưa ra kế hoạch tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng trong năm nay và đã được đại hội cổ đông thông qua trong kỳ họp đầu năm. Tuy nhiên, cho dù đã sắp bước sang quý IV/2011, song Saigon Bank chưa thể triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn lên mức trên.

NamA Bank cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.700 tỷ đồng vào cuối năm nay, song đến thời điểm này, vẫn chưa có động thái mới cho việc phát hành cổ phiếu.

Mới đây, đại diện HDBank cho biết, kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.400 tỷ đồng trong năm nay vẫn đang được ngân hàng từng bước chuẩn bị. Theo đó, một phần vốn sẽ được HDBank dành phát hành cho cổ đông chiến lược (trong và ngoài nước). Tuy nhiên, với mức vốn điều lệ tăng lên gần gấp đôi cũng sẽ tạo áp lực không nhỏ cho HDBank trong việc gọi vốn từ các cổ đông hiện hữu, đối tác và việc sử dụng vốn tăng thêm để tạo ra lợi nhuận đảm bảo quyền lợi cho cổ đông trong thời gian tới.

Theo nhận định của giới phân tích, việc tăng vốn của các ngân hàng nhỏ, nhất là những ngân hàng muốn tăng từ vốn điều lệ tối thiểu từ 3.000 tỷ đồng trở lên sẽ khó hoàn thành và khả năng phải hoãn sang năm sau là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì một khi, lượng cổ phiếu được các ngân hàng ồ ạt phát hành thêm nhiều để tăng vốn, dẫn đến cung áp đảo cầu.

Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn rất tự tin với kế hoạch tăng vốn. Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT TrustBank cho biết, sau khi được NHNN chấp thuận cho kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, TrustBank đã nhanh chóng nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. “Nếu được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua sớm, chúng tôi sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu tăng vốn trong tháng 9 tới”, ông Toàn nói.

Theo PGS - TS. Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính, tiền tệ quốc gia, việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng quy mô nhỏ và vừa là điều kiện cần thiết để nâng cao năng lực trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Theo Vân Linh

Báo đầu tư

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên