TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ chịu áp lực lớn về lợi nhuận

12-06-2010 - 05:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ chịu áp lực lớn về lợi nhuận

Nếu diễn biến thị trường trong các tháng tới chưa có nhiều thay đổi so với hiện nay thì nhiều khả năng, áp lực về lợi nhuận sẽ gia tăng, đặc biệt là với các ngân hàng nhỏ.

Ông Ân Thanh Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2010, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt xấp xỉ 400 tỷ đồng và cả năm nay, dự kiến là 900 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Nguyễn Phước Thanh cho biết, 5 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank vào khoảng 3.000 tỷ đồng (chưa trích lập dự phòng rủi ro tín dụng). Theo kế hoạch, lợi nhuận trước thuế năm nay của Vietcombank dự kiến đạt 4.500 tỷ đồng, thấp hơn so với con số trên 5.000 tỷ đồng của năm ngoái.

“Thế nhưng, nếu nợ xấu được kiểm soát ở mức hợp lý và không gia tăng, thì khả năng đạt được kế hoạch lợi nhuận là trong tầm tay. Ngược lại, nếu nợ xấu gia tăng, dẫn đến các khoản trích lập dự phòng rủi ro cao hơn dự kiến, thì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận”, ông Thanh nói.

Dự tính, số tiền trích lập dự phòng của Vietcombank sẽ tăng thêm 730 tỷ đồng và tổng cộng là 1.500 tỷ đồng trong năm nay. Đây là nguyên nhân chính khiến chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng cho năm 2010 của Vietcombank thấp hơn năm 2009.

Trong 5 tháng đầu năm 2010, lợi nhuận trước thuế (sau khi đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính và rủi ro tín dụng, song chưa bao gồm lợi nhuận hợp nhất từ các công ty trực thuộc) của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) là 966 tỷ đồng, tăng 46,4% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank), tính đến hết tháng 5/2010, lợi nhuận trước thuế của ABBank đạt trên 284 tỷ đồng và kết hoạch cả năm là 580 tỷ đồng.

Từ ngày 8/6/2010, ABBank đã cung cấp dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp trong Top VNR500. Ngân hàng này cho vay tín chấp với hạn mức 100 tỷ đồng và lãi suất áp dụng là lãi suất ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp trừ thêm biên độ 0,5%/năm.

Dự kiến, hạn mức cho vay bình quân trong năm 2010 là 500 tỷ đồng/doanh nghiệp. Theo ông Thanh, đây sẽ là cơ hội để tăng nguồn thu trong hoạt động tín dụng và dịch vụ.

Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, nếu so với các ngân hàng quy mô lớn, áp lực lợi nhuận của ngân hàng nhỏ luôn cao hơn, dù chỉ tiêu xây dựng trong năm không quá cao và nếu so với tổng vốn điều lệ hiện có cũng như chuẩn bị tăng thêm thì khả năng sinh lời vẫn còn khiêm tốn.

Đơn cử, như Ngân hàng Sài Gòn (SCB), trong 5 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế (sau khi đã trích lập dự phòng đầu tư tài chính và rủi ro tín dụng) chỉ là hơn 171 tỷ đồng, trong khi kế hoạch cả năm dự kiến phải đạt 700 tỷ đồng. Một chỉ tiêu rất cao so với tình hình thực tế hiện nay.

Tương tự, lợi nhuận trước thuế trong 5 tháng đầu năm 2010 của Ngân hàng Phương Đông (OCB) chỉ là 140 tỷ đồng, mức khá thấp so với kế hoạch cả năm nay là 400 tỷ đồng. Ông Trần Văn Vĩnh, Tổng giám đốc OCB thừa nhận: “Ngân hàng có khả năng sẽ đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra (là 400 tỷ đồng), nhưng chắc chắn phải chịu áp lực không nhỏ”.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên