TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ chưa tìm được lối ra

12-10-2008 - 07:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ chưa tìm được lối ra
Ảnh Lê Toàn - TBKTSG

Nhiều ngân hàng lớn tuyên bố có thể đạt được kế hoạch năm, trong khi các NH nhỏ thu ít hơn chi lại phải đối mặt với nợ xấu và tăng vốn điều lệ.

Trong vòng chưa đầy hai tháng, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) giải ngân được 2.000 tỉ đồng theo hình thức tín dụng cho vay tiền đồng với lãi suất ngoại tệ.

 

Mới đây Eximbank công bố dành thêm 3.000 tỉ đồng cho chương trình này. ACB cũng chuẩn bị sẵn sàng 5.000 tỉ đồng tài trợ cho xuất khẩu theo lãi suất đô la Mỹ. Trước đó Vietcombank và tuần trước là Sacombank thông báo áp dụng hình thức trên.

 

Các ngân hàng lớn đang xoay xở và củng cố vị thế, kéo rộng khoảng cách ngày một xa với những tổ chức tín dụng nhỏ thuộc nhóm ba.

 

Cho vay tiền đồng theo lãi suất ngoại tệ, các ngân hàng tìm được chênh lệch lãi suất đầu ra - đầu vào khoảng 1-2% tùy theo khách hàng. Các nhà xuất khẩu trả nợ từ nguồn tiền đồng thu được nhờ bán ngoại tệ cho ngân hàng theo một tỷ giá định trước.

 

Với cách này các ngân hàng ổn định được nguồn ngoại tệ, tránh phải đối đầu với sự khan hiếm khi cung cầu ngoại tệ biến động. Các doanh nghiệp cũng không phải lo tỷ giá lên xuống bởi việc ấn định trước tỷ giá bán cho ngân hàng gần như là một biện pháp bảo hiểm rủi ro tỷ giá.

 

So với tín dụng thông thường (cho vay tiền đồng với lãi suất 17,5- 21%/năm và càng cho vay càng lỗ), tài trợ xuất khẩu như trên mang lại lợi nhuận. Đó chỉ là một thí dụ cho thấy các ngân hàng lớn đang xoay xở để đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận. Vietcombank, ACB, Eximbank cho biết họ có khả năng đạt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay. Bên cạnh đó nợ xấu của các ngân hàng này vẫn được kiểm soát chặt chẽ.

 

Tuy nhiên các ngân hàng nhỏ nhóm ba (số lượng 10-12 ngân hàng, được phân loại theo quy mô vốn điều lệ, vốn huy động, vốn cho vay, kinh doanh ngoại hối) với khả năng quản trị có hạn, đang phải chật vật đối phó với khó khăn.

 

Nếu như tháng 7-2008 các ngân hàng nhỏ đã lỗ, thì tháng 8-2008 họ tiếp tục ở trong tình trạng thu nhỏ hơn chi. Nợ xấu của những ngân hàng nhỏ cũng đang gia tăng.

 

Mặt khác, ngày 31-12-2008, hạn cuối cùng để tăng vốn điều lệ của các ngân hàng đô thị lên tối thiểu 1.000 tỉ đồng như quy định của NHNN đang rất gần. Cho đến nay đa số các ngân hàng nhỏ chưa đáp ứng được điều kiện về vốn.

 

Họ chắc chắn sẽ gặp trở ngại trong việc tăng vốn vì cổ đông không muốn mua thêm cổ phiếu bằng mệnh giá trong khi giá giao dịch cổ phiếu các ngân hàng này trên thị trường OTC đang ở mức dưới mệnh giá. Cá biệt có ngân hàng giá cổ phiếu chỉ còn 8.000 đồng/cổ phiếu.

 

Ghi nhận việc tăng vốn của các ngân hàng cổ phần từ đầu năm đến nay cho thấy phần lớn các ngân hàng (như ACB, Đông Á, Quân đội, Eximbank, VPBank, Sacombank) đều chia thưởng, phát hành thêm cổ phiếu từ nguồn thặng dư hoặc nguồn dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Cổ đông không phải đóng thêm đồng nào.

 

Trong điều kiện cổ phiếu ngân hàng không còn là loại chứng khoán nhiều lực hút, góp vốn vào các tổ chức tín dụng nhỏ nơi việc kinh doanh hiện tại không mang lại lợi nhuận, không phải là lựa chọn phổ biến của giới đầu tư. Vì thế lúc này là thời điểm thuận lợi để sáp nhập. Một số ngân hàng, kể cả quốc doanh cho biết họ đang chờ tín hiệu đèn xanh của NHNN.

 

Theo Hải Lý
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên