TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ khó tăng vốn điều lệ

26-01-2014 - 15:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ khó tăng vốn điều lệ

Nhiều ngân hàng quy mô nhỏ không hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ vì điều kiện thị trường chưa cho phép.

Sau Tết Nguyên đán, Ngân hàng Việt Á (VietA Bank) sẽ tăng vốn điều lệ thêm khoảng 500 tỷ đồng, một nguồn tin đáng tin cậy cho hay. Hiện vốn điều lệ của VietA Bank vẫn ở mức hơn 3.000 tỷ đồng.

Trước đó, tại kỳ Đại hội cổ đông thường niên 2013, VietA Bank đã trình cổ đông thông qua mức vốn tăng thêm gần 2.000 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của Ngân hàng lên 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do cổ đông lớn của VietA Bank là SJC phải thực hiện việc thoái vốn theo quy định của Chính phủ đối với tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư ngoài ngành, kế hoạch này của VietA Bank đã được điều chỉnh xuống 500 tỷ đồng, nhưng liệu với kế hoạch đã được điều chỉnh xuống, ngân hàng này có hoàn tất được như dự kiến? Thực tế, trong 3 năm qua, VietA Bank không thể thực hiện tăng vốn.

VietA Bank không phải là trường hợp duy nhất. Một ngân hàng có vốn hơn 3.000 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 4.000 - 4.500 tỷ đồng từ hơn 3 năm qua, nhưng tới nay vẫn chưa thể hoàn tất. Đây cũng là tình cảnh của nhiều ngân hàng quy mô nhỏ khác. Theo lý giải của lãnh đạo các ngân hàng, sở dĩ không thể thực hiện được kế hoạch tăng vốn trong mấy năm qua là do thị trường khó khăn, ảnh hưởng đến chứng khoán và cổ phiếu ngân hàng. Giá cổ phiếu của hầu hết các ngân hàng giảm xuống dưới thị giá, khiến nhà đầu tư không còn quan tâm, kể cả khi ngân hàng phát hành thêm với giá bán khá ưu đãi.

Bước sang năm 2014, dù chứng khoán được dự đoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng áp lực tái cơ cấu đang làm tăng nhiệt làn sóng mua bán và sáp nhập ngành ngân hàng, nên việc bỏ vốn vào cổ phiếu ngân hàng, nhất là với những nhà băng nhỏ sẽ được nhà đầu tư thận trọng hơn. Trong khi đó, áp lực tái cơ cấu để tăng trưởng bền vững hơn lại đòi hỏi phải nâng cao năng lực tài chính. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng nhắm đến việc huy động thêm nguồn vốn ngoại. Thế nhưng, khi thị trường khó khăn, việc gọi vốn nước ngoài không phải lúc nào cũng như mong đợi.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm, trong bối cảnh hiện nay, tăng vốn điều lệ không còn là yếu tố rất cần thiết đối với các ngân hàng nhỏ, dù nhu cầu thực tế thì vẫn có. Bởi vì ở những ngân hàng này, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đều vượt mức quy định 9% của Ngân hàng Nhà nước. Việc huy động thêm, nếu tạo ra khả năng sinh lời thì nên làm, nhưng hiện tại đa phần các ngân hàng đều thừa vốn, không cho vay được nên tỷ lệ sinh lời trên vốn không cao. Cũng vì thế nhiều ngân hàng đã không còn tìm cách tăng vốn bằng mọi giá. Ngoài ra, khả năng chống đỡ rủi ro của một ngân hàng không phải hoàn toàn phụ thuộc vào vốn chủ sở hữu mà từ nhiều vấn đề khác như quản trị, chính sách khách hàng…


Theo T.Vinh

hangnt

Người đại biểu nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên