TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ sẽ sớm cán đích lợi nhuận năm

16-09-2010 - 06:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ sẽ sớm cán đích lợi nhuận năm

Với kế hoạch đưa ra đầu năm khá khiêm tốn, việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận trong năm nay của các ngân hàng nhỏ là hoàn toàn có thể.

Theo kết quả báo cáo, trong 8 tháng đầu năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đạt 526 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, so với chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho cả năm 2010 là 700 tỷ đồng. Lãnh đạo SCB cho biết, Ngân hàng đủ khả năng đạt được mức 700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế như kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, 8 tháng đầu năm 2010, HDBank đã đạt được 201 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch. Theo kế hoạch đặt ra cho năm nay, HDBank dự kiến thu về 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, so với kế hoạch, ngân hàng này đang từng bước nhắm đến “đích” lợi nhuận của năm 2010. Tuy nhiên, nếu so với tổng vốn điều lệ hiện nay là 1.550 tỷ đồng, thì mức lợi nhuận HDBank đạt được trong 8 tháng qua còn khá khiêm tốn.

Còn đối với ABBank, tính đến cuối tháng 8/2010, Ngân hàng đã thực hiện trên 90% kế hoạch lợi nhuận trước thuế, đạt gần 500 tỷ đồng. Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc ngân hàng này cho biết, với diễn biến thị trường như hiện nay, tín dụng khó có thể tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, thông lệ của hoạt động ngành ngân hàng cũng như doanh nghiệp thường rơi vào quý cuối năm, do đó, nhu cầu vốn của doanh nghiệp trong quý IV/2010 sẽ cao hơn, giúp các ngân hàng có điều kiện phát triển tín dụng và gia tăng nguồn thu từ hoạt động cho vay.

Ông Thanh cho biết, hoạt động tín dụng và huy động của ABBank tăng trưởng đều, với dư nợ tín dụng tính đến cuối tháng 8/2010 đạt 17.204 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ 2009. Trong đó, cho vay doanh nghiệp đạt 12.778 tỷ đồng, cho vay cá nhân đạt 4.416 tỷ đồng. So với chỉ tiêu của cả năm 2010, dư nợ cho vay của ABBank hiện đã đạt 90,5% kế hoạch. Vì thế, ABBank cho biết, sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho cả năm nay là 580 tỷ đồng như đã đề ra.

Dù mới đạt 250 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 8 tháng hoạt động, song ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Phương Đông (OCB) cho biết, với chỉ tiêu dự kiến thu về 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2010, khả năng Ngân hàng sẽ đạt được.

Thế nhưng, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, tình hình tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ khó có thể diễn biến theo như kỳ vọng của các tổ chức tín dụng.

Theo ông Nghĩa, chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp và ngân hàng thường rơi vào quý cuối năm, nhưng khác với 2009, diễn biến thị trường hiện nay có khó khăn nhất định, khi đà phục hồi của kinh tế thế giới chậm lại, khủng hoảng nợ châu Âu vẫn làm khó cho doanh nghiệp trong nước, đầu ra sản phẩm khó khăn và hàng tồn kho tăng lên. Chính những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng, khiến nguồn thu từ hoạt động cho vay sẽ bị “co” lại.

Điều đó phần nào cho thấy, với các ngân hàng nhỏ, “đích” lợi nhuận đang đến gần, song các ngân hàng cũng cần thận trọng, nhất là khi các quy định tại Thông tư 13/2010/TT-NHNN đi vào thực tế cuộc sống, hoạt động tín dụng sẽ “eo” hẹp hơn.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên