TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ và vừa: Bấp bênh chỉ tiêu lợi nhuận

26-03-2011 - 08:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ và vừa: Bấp bênh chỉ tiêu lợi nhuận

Với quy định tăng trưởng tín dụng không vượt quá 20% trong năm nay, các ngân hàng nhỏ sẽ khó đạt được chỉ tiêu lợi nhuận như kỳ vọng.

Với vốn điều lệ vừa tăng từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng vào cuối năm 2010 và đang lên kế hoạch tăng lên 3.000 tỷ đồng, Ngân hàng GiaDinh Bank dự kiến sẽ trình đại hội cổ đông năm nay (diễn ra ngày 8/4) với chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011 là 380 tỷ đồng. Mức cổ tức mà GiaDinh Bank dự kiến chi trả cho cổ đông năm nay là 10%, tăng 6% so với năm 2010.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của GiaDinh Bank năm trước chỉ đạt 75 tỷ đồng, bằng 38% kế hoạch (tăng 4,3% so với năm 2009), nên tỷ lệ cổ tức ngân hàng này chi trả cho cổ đông chỉ ở mức 4% (bằng 1/2 so với kế hoạch xây dựng cho cả năm).

Điều đáng quan tâm là, để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận 380 tỷ đồng trong năm 2011, GiaDinh Bank phải đạt mức tăng trưởng dư nợ tín dụng 10.600 tỷ đồng, con số quá lớn so với tổng dư nợ tín dụng năm trước của ngân hàng này là 3.663 tỷ đồng. Trong khi đó, theo Chỉ thị 01/CT-NHNN, kiểm soát tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức 20% trong năm 2011 được thực hiện đối với tất cả các ngân hàng, không phân biệt lớn nhỏ.

Hạn mức này đã được đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM nhắc nhở VietA Bank ngay trong đại hội cổ đông, khi ngân hàng này đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 ở mức 63%.

Sau khi được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhắc nhở, VietA Bank đã phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2011 xuống còn 20% đúng theo quy định. Về chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế trong năm nay, VietA Bank dự kiến tăng 73% so với mức thực hiện của năm trước là 347 tỷ đồng (năm 2010, VietA Bank cũng chỉ hoàn thành được gần 70% kế hoạch lợi nhuận đưa ra đầu năm).

Trong nghị quyết đại hội cổ đông của MeKong Bank năm 2011 đã đề ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế trong năm nay là trên 360 tỷ đồng, tăng đến 170% so với năm trước; tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức hơn 4.729 tỷ đồng, tăng đến 197% so với năm 2010.

Như vậy, khi phải kéo mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng về 20% trong năm nay theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, thì cả MeKong Bank và GiaDinh Bank đều không dễ đạt được chỉ tiêu lợi nhuận mà họ đã đề ra.

Lý do là, dư nợ của các ngân hàng quy mô nhỏ còn ở mức khiêm tốn, nên khi chỉ được tăng thêm 20% trong năm nay, thì mức đạt được cũng không nhiều. Mặt khác, các ngân hàng này cũng phải từng bước "co" dần tín dụng trong lĩnh vực phi sản xuất.

So với các ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ và vừa hiện thua xa về khả năng cạnh tranh, cả trong huy động vốn, lẫn cho vay. Chẳng hạn, với huy động vốn, do uy tín và thương hiệu chưa được nhiều người biết đến, nên chi phí đầu vào luôn phải duy trì ở mức trần 14%/năm, kèm theo các chương trình khuyến mãi, quà tặng khác, mới thu hút được tiền gửi.

Đối với thị phần cho vay, các nhà băng quy mô nhỏ đẩy mạnh phát triển mảng tín dụng cá nhân, vì đây là mảng tín dụng có thể dễ cạnh tranh hơn so với nhà băng lớn. Tuy nhiên, với chính sách thu hẹp tín dụng phi sản xuất và siết chặt tín dụng dưới mức 20% trong năm nay, các ngân hàng nhỏ xem ra khó có thể đảm bảo mức lợi nhuận cho cổ đông khi vốn điều lệ vừa tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Với chủ trương thắt chặt tăng trưởng tín dụng trong năm 2011 của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng nhận định rằng, sẽ khó có thể đạt được chỉ tiêu lợi nhuận như kỳ vọng.

Vì thế, hầu hết các ngân hàng tỏ ra thận trọng khi xây dựng chỉ tiêu lợi nhuận để trình đại hội cổ đông trong kỳ họp thường niên năm nay và không loại trừ việc phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận cho phù hợp với diễn biến của thị trường.

Ông Tô Huy Lâm, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh: "Với chủ trương thắt chặt tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng thương mại cần xác định rõ phương hướng trong xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2011".

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên