TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhỏ với kỳ vọng “nới” trần tín dụng

12-04-2011 - 12:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhỏ với kỳ vọng “nới” trần tín dụng

Nhiều ngân hàng vẫn đang kỳ vọng có sự thay đổi chủ trương, thể hiện rõ trong phương án lợi nhuận mà các ngân hàng đưa ra.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định, không có nhân nhượng đối với bất cứ ngân hàng nào "vượt rào" tín dụng trong năm nay. Nhưng nhiều ngân hàng vẫn đang kỳ vọng có sự thay đổi chủ trương, thể hiện rõ trong phương án lợi nhuận mà các ngân hàng đưa ra.

Trong dự thảo trình ĐHCĐ diễn ra ngày 11/4, Ficombank cho biết, thực hiện Chỉ thị 01/CT-NHNN, HĐQT Ngân hàng xây dựng kế hoạch kinh doanh theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng dưới 20% với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế (LNTT) chỉ ở mức 285 tỷ đồng so với con số 141 tỷ đồng đạt được năm trước. Trong khi đó, hiện vốn điều lệ của ngân hàng này đã đạt 2.000 tỷ đồng và dự kiến cuối tháng 4 này, Ficombank hoàn thành việc tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng.

Vì vậy, HĐQT Ficombank cho rằng, nếu tăng trưởng tín dụng dưới 20% thì Ngân hàng chỉ được phép cho vay thêm dưới 549 tỷ đồng so với dư nợ hiện nay, tức là chưa sử dụng hết số vốn điều lệ tăng thêm trong năm 2011 (1.000 tỷ đồng). Do đó, theo Ficombank, sẽ rất khó khăn trong hoạt động kinh doanh của Ngân hàng, đặc biệt là việc sử dụng tối ưu nguồn vốn điều lệ tăng thêm cũng như nguồn vốn huy động được trong năm.

Theo kế hoạch năm 2011, Ficombank đặt chỉ tiêu huy động vốn (từ các tổ chức kinh tế và dân cư) tăng đến 385% so với năm trước, đạt 10.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu theo phương án tăng trưởng tín dụng dưới 20% thì hiệu quả sử dụng vốn của Ficombank chỉ đạt 8,02% so với phương án tăng trưởng tín dụng trên 20% thì hiệu quả sử dụng vốn đạt 10,7%.

Vì thế, Ficombank đã đưa ra 2 kịch bản kinh doanh cho năm 2011. Với phương án 1 là tăng trưởng tín dụng dưới 20%, LNTT dự kiến đạt mức 285 tỷ đồng; tỷ lệ cổ tức ở mức 5,6% (năm 2010, cổ tức Ficombank chia ở mức 4,5%). Còn với phương án 2, nếu tăng trưởng tín dụng được vượt 20% (mức tăng dự kiến được Ficombank đưa ra 353% so với năm trước, đạt 9.700 tỷ đồng) thì chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng này là 381 tỷ đồng; cổ tức chia ở mức 7,6%.

Navibank cũng có kịch bản tương tự khi dự kiến trình ĐHCĐ trong ngày 15/4 tới, với 2 phương án kinh doanh. Cụ thể, ở phương án 1, dư nợ tín dụng của Navibank tăng trưởng không quá 20% so với năm 2010 thì LNTT đạt khoảng 276 tỷ đồng. Còn phương án 2 là dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 77% so với năm 2010 thì LNTT dự kiến đạt 450 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm nay, Navibank phải nâng vốn điều lệ từ mức hơn 1.800 tỷ đồng hiện nay lên 3.000 tỷ đồng vào cuối năm.

Tuy nhiên, để thực hiện được phương án kinh doanh với tăng trưởng dư nợ vượt 20% là khó khả thi. Bởi thực tế, không ít ngân hàng cổ phần nhỏ đã phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng về mức 20% tại ĐHCĐ sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo NHNN.

Trong đó, có VietA Bank từ mức dự kiến 74% điều chỉnh xuống 20%; NamA Bank từ 47% xuống còn 20%. Mới đây nhất là GiaDinh Bank, trong ĐHCĐ ngày 8/4, Ngân hàng đã đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2011 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 20% so với mức dự kiến trình cổ đông được đăng trên website GiaDinh Bank trước đó lên đến 189%.

Mặc dù Thống đốc NHNN đã khẳng định, mục tiêu kiểm soát tăng trưởng dư nợ tín dụng ở 20% trong năm nay được cào bằng cho tất cả các NHTM, nhưng dường như các nhà băng nhỏ vẫn kỳ vọng có thể được xem xét để nâng mục tiêu tăng trưởng dư nợ.

Vì theo các nhà băng nhỏ, hiện tỷ lệ dư nợ tín dụng của họ còn đạt ở mức khá thấp, nếu chỉ được tăng trưởng thêm 20% trong năm nay thì con số tuyệt đối không đáng kể. Trong khi đó, nguồn thu đóng góp chính vào lợi nhuận của ngân hàng nhỏ chiếm hơn 80%, thậm chí 90% tổng nguồn thu.

Tuy nhiên, phát biểu tại ĐHCĐ GiaDinh Bank, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM, ông Nguyễn Văn Dũng cho rằng, năm nay cũng là năm khó khăn cho nền kinh tế, các vấn đề lạm phát, lãi suất, tỷ giá, cung - cầu ngoại tệ…, khiến NHNN phải thắt chặt tăng trưởng tín dụng. Vì thế, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của NHTM cũng phải thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

Đáng chú ý là ở những ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, khi vốn điều lệ phải tăng lên để đáp ứng theo lộ trình quy định thì đòi hỏi quản trị rủi ro phải được nâng tầm. Từ đó, các NHTM phải tính toán để đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận hợp lý.

Đơn cử như GiaDinh Bank, chỉ tiêu LNTT năm nay tăng đến 406% so với năm trước (tức cao hơn 305 tỷ đồng) trong bối cảnh tăng trưởng dư nợ phải "siết" chặt. Vì thế, theo lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP. HCM, GiaDinh Bank cần gia tăng thêm nguồn thu từ các hoạt động khác ngoài tín dụng như: dịch vụ, thanh toán xuất khẩu, dịch vụ thẻ... Nếu không con số lợi nhuận dự kiến tăng hơn 400% chắc chắn sẽ gia tăng sức ép lên Ban điều hành.

Với kế hoạch tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng cuối năm trước cũng như đầu năm nay, không ít ngân hàng nhỏ kỳ vọng sẽ kiếm lời từ việc kinh doah vốn trên thị trường liên ngân hàng khi hoạt động cho vay khó mở rộng. Song để thực hiện được điều này trong năm 2011 là rất khó, vì khi tín dụng được kiểm soát dưới 20%, sẽ rất ít ngân hàng vay vốn qua thị trường 2 với lãi suất cao, trừ khi thiếu hụt thanh khoản tạm thời.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên