TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nổi bật tuần 2 tháng 4: "Bão" giá vàng và ĐHCĐ của ngân hàng

15-04-2013 - 07:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nổi bật tuần 2 tháng 4: "Bão" giá vàng và ĐHCĐ của ngân hàng

Giá vàng thế giới rớt mạnh khiến cho các TCTD, DN đã mua được vàng của NHNN như bắt phải dao rơi, đơn vị nào mua được càng nhiều thì càng lỗ lớn.

NHNN bán 6 tấn vàng lúc giá cao

NHNN tổ chức thêm 3 phiên đấu thầu vàng miếng trong tuần, tỷ lệ trúng thầu trung bình đạt trên 80%. Trong 6 phiên, tổng cộng 158.200 lượng vàng đã được bán cho các TCTD và DN đã thiết lập mối quan hệ mua bán vàng miếng với NHNN. Giá bán hầu hết ở mức trên 43 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh, việc bán đấu thầu vàng của NHNN được xem là một thành công lớn. Chỉ tính riêng phần chênh lệch giá, NHNN đã thu về hơn 500 tỷ đồng qua 6 phiên đấu thầu. Các đơn vị mua được vàng trong khi đó như "bắt phải dao rơi" do giá vàng thế giới lao dốc mạnh và chỉ còn tương đương 37,2 triệu đồng/lượng.

Số vàng mà các TCTD, DN đã mua, theo NHNN, một phần dùng để bán ra thị trường, một phần để tất toán trạng thái.

Vàng thế giới lao dốc, mất hơn 80 USD/ounce chỉ sau một đêm và giảm hơn 6% trong cả tuần,nhưng vàng trong nước hạ nhẹ khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa trong nước và thế giới lại lên 5 triệu đồng/lượng. 

ĐHCĐ của Vietinbank, Techcombank, TienPhongBank

Trong tuần, Techcombank và VieinBank đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2013.

Tại Techcombank, Đại hội thống nhất dành toàn bộ lợi nhuận năm 2012 (hơn 1.000 tỷ) để phát triển ngân hàng, đồng thời đề ra mục tiêu tăng gấp rưỡi lợi nhuận trong năm nay.

TienPhongBank tiếp tục bầu ông Đỗ Minh Phú giữ chức chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới. Ngân hàng đặt mục tiêu tăng 30% lợi nhuận trong năm nay.

Ngân hàng VietinBank trong khi đó đặt mục tiêu lợi nhuận chỉ tăng nhẹ 5%. Quý 2 năm nay, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ thông qua việc chào bán cổ phần phổ thông mới theo hình thức phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là The Bank of Tokyo - Mitsubishi, UFJ, Ltd (BTMU) với tỷ lệ sở hữu 19,73%. Sau tăng vốn, vốn điều lệ của VietinBank sẽ cao nhất trong số các NHTM.

Các nhà băng rầm rộ kế hoạch kinh doanh

Một loạt các ngân hàng như Sacombank, Eximbank, SouthernBank, MBBank đang lên kế hoạch tổ chức ĐHCĐ.

Sacombank có kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với giá 30.000 đồng/cp. Ngân hàng cũng muốn tăng gấp hơn 2 lần lợi nhuận trong năm 2013. 

MaritimeBank có kế hoạch cắt giảm hơn 600 nhân sự trong năm nay, sau khi đã giảm hơn 1.000 nhân sự trong năm 2012.

Eximbank đặt mục tiêu LNTT 3.200 tỷ đồng trong năm nay, tỷ lệ chia cổ tức là 12%. 

Ngân hàng Quân đội trong khi đó đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 3.500 tỷ đồng và tăng 50% vốn điều lệ trong năm nay. 

ACB sẽ hoàn nhập hơn 660 tỷ đồng vào lợi nhuận chưa phân phối năm 2012 để mua cổ phiếu quỹ.

Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận gần như không thay đổi so với năm ngoái, ở mức 5.800 tỷ đồng. Tín dụng và huy động vốn cùng ở mức tăng 12%.

Theo kế hoạch đã đề ra, Sacombank và Vietcombank sẽ tổ chức ĐHCĐ vào 25/4, MBBank là 24/4, Eximbank ngày 26/4.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên