TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nội đối mặt với cạnh tranh từ nước ngoài

30-08-2008 - 08:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nội đối mặt với cạnh tranh từ nước ngoài

Hiện sức ép cạnh tranh giữa khối ngân hàng nội với khối ngân hàng nước ngoài đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia kinh tế, tuy thị phần tín dụng của các ngân hàng thương mại trong nước vẫn đang chiếm tỷ trọng áp đảo, khoảng trên 80% nhưng sức ép cạnh tranh giữa khối này với khối ngân hàng nước ngoài đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Theo lộ trình cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), từ ngày 1/1/2011 các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sẽ được hưởng các chính sách như đối với các ngân hàng thương mại trong nước.

Tuy nhiên, từ trước đó, các ngân hàng nước ngoài đã tham gia vào thị trường tiền tệ Việt Nam thông qua việc góp vốn cổ phần trong các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước.

Hầu hết các ngân hàng nước ngoài có mặt tại Việt Nam đều nằm trong nhóm 1.000 ngân hàng lớn trên thế giới. Với thế mạnh của những ngân hàng hiện đại, công nghệ cao, cung cấp nhiều sản phẩm tiện ích đa dạng, ngân hàng nước ngoài có thế mạnh hơn hẳn các ngân hàng trong nước.

Theo các chuyên gia, các ngân hàng nội địa sẽ mất dần lợi thế cạnh tranh về quy mô, khách hàng và hệ thống kênh phân phối, sau khi Việt Nam thực hiện cam kết WTO trong ngành ngân hàng.

Tính đến cuối tháng 6, tốc độ tăng trưởng tài sản có và tổng dư nợ của các ngân hàng nước ngoài và liên doanh chỉ lần lượt là 33% và gần 50% so với cuối năm 2007, trong khi đó mức tăng trung bình toàn hệ thống ngân hàng chỉ tương ứng khoảng 8% và gần 20%.

Tuy chỉ chiếm 9,3% tổng dư nợ cho vay (cả VND và USD) nhưng tổng dư nợ cho vay bằng USD của khối ngân hàng nước ngoài và liên doanh chiếm tới 29,5% tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng ngoại cũng đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới hoạt động. Ngân hàng Standard Chartered đã khai trương chi nhánh và dịch vụ ngân hàng bán lẻ từ ngày 1/7.
 
Ngân hàng ANZ cũng đang xúc tiến thành lập thêm ngân hàng con 100% vốn nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ mở thêm ít nhất 4 phòng giao dịch. ANZ cũng sẽ mở một số chi nhánh mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong vài năm tới.

Ngân hàng Hongkong-Thượng Hải (HSBC) tại Việt Nam cũng tuyên bố từ nay đến 2010 sẽ mở thêm nhiều chi nhánh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nhiều nhà phân tích dự đoán tuy đến năm 2010 sự thay đổi về thị phần của các ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng trong nước chưa lớn, nhưng về lâu dài con số thị phần có thể sẽ nghiêng về phía các ngân hàng nước ngoài.
 
Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia ngân hàng, ngay từ bây giờ các ngân hàng trong nước cần chuẩn bị sẵn sàng để giữ vững và phát triển thị phần của mình.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên