TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng “nội” hướng ngoại

06-07-2009 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng “nội” hướng ngoại

Minh chứng gần đây nhất là việc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mở chi nhánh tại Phnôm Pênh Campuchia) vào cuối tháng 6/2009.

Cùng với xu hướng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực tài chính - ngân hàng thông qua việc thành lập ngân hàng con tại Việt Nam của nhiều tập đoàn tài chính nước ngoài, một số ngân hàng Việt Nam cũng từng bước vươn ra thị trường thế giới.

Minh chứng gần đây nhất là việc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mở chi nhánh tại Phnôm Pênh Campuchia) vào cuối tháng 6/2009. Trước đó, Sacombank cũng đã mở một chi nhánh tại Lào và một văn phòng đại diện tại Trung Quốc.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, với mục tiêu “lợi nhuận là nhất thời - thị phần là vĩnh cửu”, trong chiến lược phát triển đến năm 2010, Sacombank xác định mở rộng mạng lưới đến khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và 3 quốc gia cận biên là Campuchia, Lào và Trung Quốc.

Qua đó, Ngân hàng có điều kiện thực thi tốt chức năng trung gian tài chính. Tính đến nay, Sacombank có gần 300 chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước và 3 nước cận biên.

Với chiến lược ban đầu cung cấp 23 sản phẩm dịch vụ tài chính, Chi nhánh Phnôm Pênh (Camphuchia) của Sacombank sẽ phục vụ cả khách hàng doanh nghiệp (DN) lẫn cá nhân, với đa dạng loại hình như: sản phẩm cá nhân; tiền gửi thanh toán; tiền gửi tiết kiệm; dịch vụ chuyển tiền trong nước (Campuchia); thu đổi séc du lịch; nhờ thu kèm chứng từ xuất khẩu…

“Mở chi nhánh tại Campuchia, trước mắt, chúng tôi sẽ mang đến cho thị trường những tiện ích ngân hàng hiện đại, các giải pháp tài chính trọn gói, nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng. Về lâu dài, Sacombank kỳ vọng Chi nhánh Phôm Pênh sớm trở thành một ngân hàng thương mại thuộc hệ thống Ngân hàng Quốc gia Campuchia với 100% vốn của Sacombank”, ông Thành nhấn mạnh.

Khách hàng mục tiêu của Sacombank - Chi nhánh Phnôm Pênh là DN Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Campuchia; DN Việt kiều; nhân viên Việt Nam đang làm việc tại các tổ chức ở Campuchia và những DN nhỏ và vừa; các tầng lớp dân cư Campuchia…

Bởi theo ông Thành, Campuchia được đánh giá là thị trường tiêu thụ và chuyển tiếp quan trọng cho hàng hóa xuất khẩu của các nước trong khu vực. Kim ngạch buôn bán giữa Việt Nam và Campuchia năm 2008 đạt 1,7 tỷ USD, khả năng năm 2009 có thể đạt 2 tỷ USD (bình quân tăng trưởng 40%/năm).

Theo kế hoạch phát triển từ nay đến năm 2010, Sacombank sẽ mở thêm 2 phòng giao dịch tại Phnôm Pênh. Ngoài ra, Ngân hàng sẽ tìm kiếm mặt bằng tại các tỉnh kinh tế trọng điểm khác của Campuchia để mở thêm chi nhánh vào giai đoạn 2010 - 2011, nhằm mở rộng mạng lưới hoạt động và đáp ứng nhu cầu giao dịch của DN.

Cũng có kế hoạch mở rộng địa bàn hoạt động ra thị trường thế giới, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP á Châu (ACB) cho biết, hiện ACB đang tập trung nguồn lực đầu tư và khai thác thế mạnh ở thị trường nội địa, để khi có vị thế, cũng như chỗ đứng ở thị trường trong nước, ACB sẽ vươn ra thị trường thế giới một cách nhanh chóng và vững vàng.

Phát biểu nhân lễ khai trương Chi nhánh Phnôm Pênh của Sacombank, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, ngày càng có nhiều DN của 2 nước (Việt Nam và Campuchia) cũng như giữa Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới xúc tiến dự án đầu tư, thương mại…

Đó cũng là mục tiêu để các ngân hàng thương mại Việt Nam với mong muốn cùng với ngân hàng ở các nước gia tăng tiện ích ngân hàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội…

“Mặc dù cả Campuchia và Việt Nam vẫn tiếp tục phải đối diện với tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng việc mở cửa chi nhánh tại Phnôm Pênh chính là cơ hội để có thể nhìn nhận lại những yếu kém nội tại của nền kinh tế, cũng như những bất cập của bản thân mỗi ngân hàng thương mại trong quá trình hội nhập”, ông Thành nhận định.

Theo Vân Linh
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên