TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nước ngoài: Chạy đua mở rộng dịch vụ bán lẻ

28-10-2010 - 07:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nước ngoài: Chạy đua mở rộng dịch vụ bán lẻ

Các ngân hàng nước ngoài đang ra sức chạy đua mở rộng dịch vụ bán lẻ ở thị trường Việt Nam.

Từ ngày 1/1/2011, theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam sẽ cho phép ngân hàng nước ngoài cung cấp các dịch vụ, sản phẩm như ngân hàng trong nước. Như vậy, từ năm 2011, ngân hàng nước ngoài và ngân hàng trong nước sẽ có cùng một sân chơi sòng phẳng.

Đại diện hầu hết ngân hàng nước ngoài đều bày tỏ sự hài lòng về môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam và cho biết, các ngân hàng này đang ra sức chạy đua mở rộng dịch vụ bán lẻ. Với ngân hàng trong nước, nguy cơ bị thu hẹp thị phần ngày càng lớn dần.

Giữa tháng 10 vừa qua, Citibank chính thức khai trương dịch vụ bán lẻ tại Hà Nội. Trước đó không lâu, Ngân hàng Standard Chartered Bank cũng đã có động thái tương tự.

Vào cuối tháng 9/2010, Ngân hàng HSBC cũng đã khai trương chi nhánh thứ 5 tại Việt Nam... Việc nhiều ngân hàng nước ngoài liên tục thành lập chi nhánh, văn phòng giao dịch tại Việt Nam cho thấy, khối ngân hàng nước ngoài đã tỏ ra khá lạc quan về môi trường thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citibank Việt Nam nhận xét, việc Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng cạnh tranh với nhau sẽ rất có lợi cho người tiêu dùng.

Tương tự, ông Ashok Sud, Tổng giám đốc Standard Chartered Bank Việt Nam cũng tỏ ra hài lòng với một sân chơi “sòng phẳng” giữa ngân hàng nội và ngân hàng ngoại đang được thiết lập. “Chúng tôi rất hài lòng vì những gì mình mong đợi cơ bản đã đạt được. Bằng chứng là, tất cả những sản phẩm, dịch vụ mà chúng tôi muốn cung cấp tới khách hàng thì hoàn toàn được phép”, ông Ashok Sud nói.

Đón đầu thị trường mở cửa hoàn toàn vào ngày 1/1/2011, các ngân hàng ngoại đang ra sức chạy đua giành giật thị phần bán lẻ. Ông Ashok Sud cho biết, thời gian tới, Standard Chartered Bank sẽ mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam về cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Theo dự báo của Standard Chartered Bank, vào hai năm 2015-2016, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam ước đạt 2.000 USD/năm, kéo theo đó, tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ của ngân hàng cũng tăng lên.

“Trong 5-10 năm nữa, việc chỉ có 10% dân số Việt Nam biết và sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ là câu chuyện của quá khứ. Hiện tại, mỗi người dân Việt Nam không chỉ có 1, mà có đến 2-3 số điện thoại di động, điều này cũng sẽ đúng với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của người dân trong tương lai gần”, ông Ashok Sud nói.

Hiện các ngân hàng trong nước vẫn chiếm tới 90% thị phần bán lẻ ở Việt Nam. Thế nhưng, các ngân hàng ngoại đang nỗ lực thu hẹp thị phần này bằng cách tung ra những tiện ích, dịch vụ công nghệ cao, mà nhiều ngân hàng nội không có. Đơn cử, Standard Chartered Bank có chi nhánh làm việc cả ngoài giờ hành chính lẫn các ngày nghỉ cuối tuần. Standard Chartered Bank cũng sẽ là ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam kết nối với hệ thống liên minh thẻ ATM của Smartlink từ tháng 1/2011.

Citibank tung ra dịch vụ ngân hàng thông minh, nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ, năng động, thích công nghệ cao, hướng tới cung cấp ngân hàng qua Internet, qua điện thoại di động...

Đặc biệt, cho dù chiếm thị phần không lớn, nhưng các ngân hàng ngoại đang chiếm được phần bánh “béo bở” nhất trên thị trường bằng việc tập trung vào đối tượng khách VIP cá nhân, là bộ phận khách hàng có thu nhập khá và cao (khoảng 10 triệu đồng/tháng trở lên).

Trong khi các ngân hàng ngoại ra sức chạy đua thì dường như các ngân hàng nội chưa mấy để tâm. Một chuyên gia tài chính cảnh báo: “Một số dịch vụ mà các ngân hàng trong nước đang triển khai như thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, đầu tư dự án..., rất có thể nay mai sẽ rơi hết vào tay ngân hàng ngoại, vì họ có trình độ công nghệ, trình độ quản lý và khả năng tài chính hơn hẳn”.

Chuyên gia này cũng cho rằng, các ngân hàng lớn của Việt Nam hiện ưu tiên quá nhiều cho các doanh nghiệp nhà nước, trong khi đó, khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lại khó tiếp cận vốn. Hiện hầu hết các liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đều là khách hàng của các ngân hàng ngoại.

Theo Hoài Tâm
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên