TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nước ngoài gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam

22-05-2008 - 09:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nước ngoài gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam

Các NH nước ngoài đang tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam thông qua việc tăng mua cổ phần của các NH trong nước, tận dụng cơ hội giá CP đang sụt giảm.

Những ngân hàng đã ký hợp đồng mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam đang ráo riết tranh thủ thời điểm này để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức kịch trần theo quy định của Chính phủ là 15%.

Mới đây nhất, ngày 14/5, lãnh đạo cao cấp của OCBC - Tập đoàn tài chính lớn thứ 3 tại Xinhgapo và lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank) đã tiến hành hoàn tất thủ tục trình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của OCBC tại VP Bank lên mức 15%.

Điều đáng chú ý là giá bán cổ phần được hai bên thoả thuận ở mức cao gấp 4,5 lần mệnh giá (45.000 đồng/cổ phiếu), bất chấp thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu ngân hàng nói riêng đang biến động mạnh theo xu hướng sụt giảm.
 
Hơn thế, bên cạnh việc mua cổ phần với mức giá cao như vậy, OCBC còn hỗ trợ VP Bank về nghiệp vụ, công nghệ và đào tạo nhân viên.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng Giám đốc VP Bank cho biết các thủ tục mua bán này sẽ được thực hiện nhanh chóng và dự kiến hoàn tất trong tháng 5 này.

Trước đó, Standard Chartered Bank (Anh) - đối tác chiến lược của Ngân hàng Á Châu (ACB) đã mua thêm cổ phần của ACB từ Công ty tài chính quốc tế. Theo đó, khi hoàn tất, vốn sở hữu của SCB tại ACB sẽ tăng lên 15% cổ phần và 15,86% trái phiếu chuyển đổi.

Trong tháng 3, Tập đoàn tài chính Maybank (Malaixia) và Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, Maybank mua 15% vốn điều lệ (tương đương 2.138 tỷ đồng) để trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của ABBank với giá gấp 5 lần mệnh giá.

Trước nữa, Tập đoàn Ngân hàng Hồng Công Thượng Hải (HSBC) cũng đã nâng tỷ lệ sở hữu tại đối tác chiến lược trong nước là Ngân hàng cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcom bank) từ 10% lên 15%, với tổng giá trị ước tính trên 539 tỷ đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) cho hay, hai đối tác chiến lược của họ là BNP Paribas (Pháp) và UOB (Xinhgapo) cùng đang mong muốn nhanh chóng được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 15%.

Những diễn biến trên cho thấy, sau thời gian hoạt động khá hiệu quả tại thị trường Việt Nam, các tập đoàn tài chính nước ngoài đang ngày càng quan tâm và coi đây là lĩnh vực hợp tác kinh doanh nhiều tiềm năng. Năm 2007, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt khoảng 215.000 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện nay có 37 chi nhánh và 53 văn phòng đại diện ngân hàng nước ngoài, 5 ngân hàng liên doanh đang hoạt động tại Việt Nam.
 
Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên