TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng ồ ạt tăng vốn: Áp lực từ TTCK đè lên các ngân hàng nhỏ

23-03-2011 - 15:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt tăng vốn: Áp lực từ TTCK đè lên các ngân hàng nhỏ

Các ngân hàng quy mô lớn nhỏ đều có kế hoạch tăng vốn trong năm nay nhằm tăng tính cạnh tranh mở cửa đón các ngân hàng 100% vốn ngoại.

Các ngân hàng quy mô lớn nằm trong top đầu trên thị trường như Agribank, Vietinbank, ACB, Sacombank… đều lên kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2011. Trong đó, Agribank dự kiến tăng thêm 10.000 tỷ đồng, nâng tổng vốn của Agribank lên 31.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng quy mô nhỏ hơn cũng có động thái tương tự nhằm tăng tính cạnh tranh mở cửa đón các ngân hàng 100% vốn ngoại.

Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) tiếp tục tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng so với mức 3.000 tỷ đồng hiện tại. Ngân hàng Phương Đông (OCB) có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng trong năm nay và đang chờ Chính phủ phê duyệt cho Tập đoàn BNP Paribas nắm giữ 20% vốn điều lệ sau.

Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cho biết, ngân hàng có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng trong năm nay, so với mức hiện tại là 3.500 tỷ đồng. Với mức vốn tăng thêm trong năm 2011, OceanBank đặt kế hoạch thu 800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với mức thực hiện của năm 2010 là 690 tỷ đồng.

Mặc dù thời gian thực hiện lộ trình tăng vốn tại Nghị định 141 được kéo dài thêm 1 năm, song đến thời điểm này, chỉ còn 3 - 4 ngân hàng có vốn dưới 3.000 tỷ đồng, trong đó có ngân hàng Gia Định, ngân hàng Đệ Nhất.

Tuy nhiên, so với nhà băng lớn, việc tăng vốn của các ngân hàng nhỏ có phần khó hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm điểm và giá cổ phiếu ngân hàng khó được cải thiện khi chính sách tiền tệ ngày một thắt chặt. Áp lực lợi nhuận và cổ tức gia tăng khi vốn điều lệ tăng cao, vì hoạt động tăng trưởng tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ hơn trước.

Mặt khác, bản thân các ngân hàng nhỏ cũng khó có thể tăng trưởng mạnh về dư nợ tín dụng khi nguồn vốn khả dụng không mấy dồi dào trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động vốn cao và cạnh tranh gay gắt.

Theo Thùy Vinh
Báo đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên