TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ

19-08-2013 - 15:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ

NHNN vừa có dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng của NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Dự thảo nêu rõ, để được thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng các NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải có đủ các điều kiện sau: Là NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động theo quy định tại Luật các TCTD.

Trong giấy phép thành lập và hoạt động có các nội dung hoạt động cung ứng dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản. Ngoài ra, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải có phương tiện bảo quản, kho tiền đủ tiêu chuẩn theo quy định của NHNN...

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như hạn chế tối đa trường hợp các ngân hàng có thể sử dụng số vàng gửi của khách hàng để kinh doanh, NHNN yêu cầu, khi thực hiện cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng, NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải ký kết với khách hàng hợp đồng bảo quản vàng miếng.

Ngoài quy định thông thường tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân khách hàng cá nhân, Số Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác chứng minh tư cách pháp nhân của các bên tham gia hợp đồng, số lượng vàng miếng gửi bảo quản, trong hợp đồng bảo quản vàng miếng phải ghi rõ loại vàng miếng, số sê ri (nếu có), đặc điểm vàng miếng gửi bảo quản; phí bảo quản vàng miếng; thời hạn bảo quản vàng miếng; hình thức trả lại vàng miếng bảo quản; địa điểm nhận và trả lại vàng miếng…

Cụ thể, Dự thảo nêu rõ, NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thỏa thuận với khách hàng và ghi rõ trong hợp đồng bảo quản vàng miếng thời hạn bảo quản vàng miếng, thỏa thuận về việc trả lại vàng miếng trước hạn.

Trường hợp hợp đồng bảo quản vàng miếng không xác định thời hạn, NHTM, chi nhánh ngân hàng phải trả lại vàng miếng theo yêu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này, hợp đồng bảo quản vàng phải thỏa thuận rõ thời hạn khách hàng phải báo trước NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc trả lại vàng miếng.

Có hai hình thức NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trả lại vàng miếng đã nhận bảo quản. Đó là trả lại chính số vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản hoặc trả lại vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, cùng chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản.

Theo Dự thảo Thông tư trên, NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng để trả vàng miếng đã nhận bảo quản cho khách hàng khác trong trường hợp khách hàng thỏa thuận đồng ý trả lại vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, cùng chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản. NHNN yêu cầu các NHTM phải ghi rõ số seri đối với trường hợp nhận bảo quản vàng miếng theo hình thức trả lại vàng miếng này.

Ngoại trừ trường hợp này, còn lại các NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được sử dụng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào kể cả chuyển đổi thành tiền, bán, cho vay, chuyển đổi, cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay.

Với đối tượng này, các NHTM phải bảo quản riêng vàng miếng nhận bảo quản của khách hàng tại kho tiền đủ điều kiện theo quy định của NHNN và trả lại vàng miếng cho khách hàng theo hợp đồng bảo quản vàng miếng…

Dự thảo nêu rõ, các NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được ủy thác cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng; không được cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng qua các đại lý.


hangnt

Theo Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên