TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng yêu cầu:

Ngân hàng Phát triển Việt Nam cần sớm hoàn thành đề án tái cơ cấu

16-03-2012 - 13:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Phát triển Việt Nam cần sớm hoàn thành đề án tái cơ cấu

Phó Thủ tướng cũng đề nghị VDB nghiên cứu kinh nghiệm các nước để xác định mô hình tổ chức, hoạt động phù hợp.

Ngày 15/3/2012, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Tham gia buổi làm việc cùng Phó Thủ tướng có lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, đại diện VDB đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011, kế hoạch triển khai nhiệm vụ 2012 và các nội dung cơ bản của kế hoạch tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả hoạt động của VDB.

Trong năm 2011, VDB đã tích cực huy động các nguồn lực, có các giải pháp điều hành chặt chẽ, linh hoạt để thực hiện tốt những nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tính cả năm 2011, VDB đã huy động gần 24 ngàn tỷ đồng, đạt 95,5% kế hoạch. Sau khi đã điều chỉnh theo Nghị quyết 11, số vốn huy động được này được sử dụng để cho vay thực hiện các dự án đầu tư, trong đó chủ yếu là các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng ngay trong năm 2011, các dự án an sinh xã hội (y tế, giáo dục, xử lý rác thải, nước sạch sinh hoạt, nhà ở cho người thu nhập thấp); các dự án năng lượng điện, một số dự án trọng điểm theo chương trình của Chính phủ như chương trình cơ khí trọng điểm, chương trình đầu tư nhà ở cho người có thu nhập thấp và nhà ở cho công nhân khu công nghiệp...

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, dự kiến trong năm 2012, VDB sẽ hoàn thành đề án tái cấu trúc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu theo lộ trình đã đề ra. Bên cạnh đó, VDB cũng sẽ tiếp tục tổ chức tốt hơn công tác quản lý vốn ODA, các chương trình mục tiêu, khai thác các nguồn vốn ODA ủy thác khác; tăng cường hợp tác quốc tế để huy động các nguồn vốn đầu tư khác.

Theo kế hoạch, VDB sẽ điều hành kế hoạch giải ngân vốn vay tín dụng một cách công khai, theo các thứ tự ưu tiên, lần lượt là các dự án, chương trình trọng điểm của Chinh phủ; các dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm, trước hết là các dự án đưa vào hoàn thành trong quý 1, quý 2; dành tỷ lệ vốn nhất định cho các dự án theo lãi suất thỏa thuận đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

VDB cũng đề ra ưu tiên đẩy mạnh một bước trong quản trị rủi ro nhằm khẩn trương xử lý các khoản nợ xấu, tăng cường kiểm tra hoạt động của hệ thống, kiểm tra trước – trong – sau quá trình sử dụng vốn vay nhằm ngăn chặn rủi ro, đảm bảo hiệu quả, tiến độ của dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cơ bản đồng tình với các trọng tâm công tác, những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể mà VDB đề ra cho năm 2012. Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tập trung trí tuệ để xây dựng đề án tái cơ cấu một cách khoa học, có tầm nhìn chiến lược để định hướng hoạt động cho ngân hàng trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị VDB nghiên cứu kinh nghiệm các nước để xác định mô hình tổ chức, hoạt động phù hợp.

Về nhiệm vụ đầu tư hỗ trợ phát triển, Phó Thủ tướng cho rằng VDB cần xác định rõ các nguyên tắc hỗ trợ bên cạnh xác định các lĩnh vực, bởi thực tế các lĩnh vực cụ thể có sự thay đổi rất nhanh theo thời gian. Đối với phương thức hỗ trợ phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị VDB không chỉ hỗ trợ các dự án và doanh nghiệp cụ thể, mà hướng tới hỗ trợ phát triển các lĩnh vực sản xuất theo định hướng ưu tiên của Chính phủ.

Theo SBV


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên