TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Phương Đông: Tăng trưởng tín dụng khối KHDN 9 tháng đầu năm đạt gần 17%

21-09-2012 - 06:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Phương Đông: Tăng trưởng tín dụng khối KHDN 9 tháng đầu năm đạt gần 17%

Chỉ tính riêng trong tháng 9 thì tăng trưởng tín dụng của ngân hàng Phương Đông là 5%.

Theo ông Phạm Linh – Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), tính đến nay tăng trưởng tín dụng của của khối khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng này đã đạt gần 17%, trong đó việc cung cấp vốn chủ yếu là do các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Và chỉ tính riêng trong tháng 9 thì tăng trưởng tín dụng của ngân hàng Phương Đông là 5%.

Ông Linh kỳ vọng rằng từ nay đến cuối năm  khối khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng này sẽ tăng trưởng tín dụng thêm được khoảng 15% nữa (tổng cộng cả năm sẽ đạt trên 30%)

Trả lời câu hỏi, tại sao trong khi nhiều ngân hàng đều tuyên bố sẵn sàng cho vay ra nhưng DN vẫn kêu không tiếp cận được vốn? Ông Linh cho biết, thực tế thì nền kinh tế đang có những khó khăn nên nhiều ngân hàng đã phải hoạt động cẩn trọng hơn. Nhưng quan trọng hơn cả là việc chuẩn bị hồ sơ chuẩn bị cho việc đi vay của nhiều DN cũng không được làm tốt.

Chẳng hạn như, trong hồ sơ vay vốn nhiều doanh nghiệp đề cập đến mục tiêu sẽ tăng trưởng thêm 20% trong thời gian tới nhưng không có phương án marketing và khảo sát thị trường, xác định đối tượng khác hàng mục tiêu… đi kèm để chứng minh, điều đó không chỉ khiến doanh nghiệp kinh doanh không có phương hướng mà hồ sơ vay vốn đó cũng không thuyết phục được ngân hàng; hoặc như những lỗi thường gặp về báo cáo tài chính… Do đó, dù ngân hàng có nhiều lỗ lực nhưng vẫn không thể tìm tiếng nói chung trong việc vay vốn đối với doanh nghiệp

Đưa ra ý kiến của mình về lý do tại sao các ngân hàng vẫn tham gia vào cuộc chạy đua lãi suất huy động (cả kỳ hạn ngắn lẫn kỳ hạn dài), trong khi đó tăng trưởng tín dụng từ đầu năm của toàn hệ thống còn ở mức rất thấp?

Ông Linh cho biết: Bắt đầu từ tháng 9 này, Thông tư 21 của NHNN chính thức có hiệu lực, việc huy động nguồn vốn từ thị trường liên ngân hàng đã bị thu hẹp lại do đó các ngân hàng phải ráo riết thu hút tiền gửi từ dân cư để bù đắp phần nào vào khoản tiền đó.

“Ở mặt tích cực thì đây cũng là biểu hiện tốt vì nguồn vốn huy động từ dân cư sẽ ổn định hơn rất nhiều so với nguồn tiền đi vay từ thị trường liên ngân hàng. Cũng vì cuộc đua này mà các ngân hàng sẽ phải tăng cường cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình ngày một tốt hơn” – ông Linh nói. 

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên