TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Quân đội lên tiếng vụ 24.900 thẻ cào Mobifone giả

27-06-2014 - 14:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Quân đội lên tiếng vụ 24.900 thẻ cào Mobifone giả

Ngân hàng Quân đội cho biết "rất lấy làm tiếc về vụ việc này". Theo ngân hàng, thông tin ban đầu cho thấy các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - MBB) vừa phát đi thông cáo về vụ phát hiện 24.900 thẻ cào Mobifone bị làm giả.

Theo MB, nhóm đối tượng nghi can cũng đang thế chấp 300.000 thẻ cào để vay vốn kinh doanh. Số thẻ Mobifone này bao gồm nhiều mệnh giá khác nhau nghi được làm giả với chủ đích lừa đảo các tổ chức tín dụng.

Về vụ việc xảy ra với MB, ngân hàng cho biết "rất lấy làm tiếc. MB đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ nội dung vụ việc và đề ra biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Thông tin ban đầu cho thấy, các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng. Nhóm đối tượng này là đại lý chính thức của Mobifone, đã có giao dịch với MB trong nhiều năm qua và trong khoảng thời gian này, họ luôn thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ với ngân hàng. Khoản thế chấp để vay vốn kinh doanh của nhóm đối tượng này tại MB Hải Dương, không chỉ gồm thẻ cào mà còn có bất động sản và ô tô. MB đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc.

MB vẫn khẳng định quy trình thẩm định của MB rất chặt chẽ, hiện nay đang tiến hành rà soát các sai sót nếu có trong khâu thực hiện và cam kết kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, vào ngày 16/1/2014, tại cửa khẩu Bắc Luân, trong khi làm nhiệm vụ giám sát hành lý của hành khách nhập cảnh, Chi cục hải quan cửa khẩu Móng Cái phát hiện một người phụ nữ vận chuyển một thùng bìa đựng gần 25.000 thẻ điện thoại ghi nhãn của nhà mạng Mobifone. Người phụ nữ này cho biết được hai thanh niên thuê vận chuyển thùng bìa này nói là giấy quảng cáo.

Chi cục hải quan cửa khẩu Móng Cái phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm di động khu vực 5 Mobifone đưa số thẻ cào điện thoại này đi giám định thì phát hiện toàn bộ số thẻ này đều là thẻ giả.

Cơ quan An ninh điều tra sau đó đã điều tra và khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Việt Cường (Hải Phòng), Phạm Văn Duật (Hải Dương); khởi tố, cho tại ngoại Đào Anh Tuấn (Hải Dương) và truy nã Nguyễn Văn Chung (đối tượng cầm đầu cũng ở Hải Dương).

Cơ quan Công an xác định Chung cùng với đồng phạm đã mua thẻ điện thoại của nhà mạng Mobifone với trị giá khoảng 400 triệu đồng, sau đó cào lấy mã thẻ thật và mã pin nhập vào máy tính mang sang Trung Quốc bắt mối với một nhà máy in tư nhân tại đây in nhân bản lên gấp nhiều lần. Số thẻ giả có mệnh giá mỗi thẻ 100 ngàn đồng.

Sau khi in thẻ giả, nhà máy in vận chuyển đến TP Đông Hưng (Trung Quốc) rồi Chung thuê người vận chuyển qua cửa khẩu về Việt Nam. Tổng số tiền ghi trên thẻ cào giả có trị giá 52 tỷ đồng. Chung và các đồng phạm đã sử dụng tư cách pháp nhân của các công ty cổ phần dịch vụ viễn thông Lê Duy, Công ty cổ phần viễn thông Bắc Trung Nam và Công ty cổ phần Đại Long để mang khoảng 300.000 chiếc thẻ cào nạp tiên điện thoại giả dán nhãn nhà mạng Mobifone đến ngân hàng có chi nhánh tại Hải Dương thế chấp vay 35 tỷ đồng.

>>> Quân đội điều tra vụ dùng thẻ cào giả thế chấp vay 35 tỷ đồng


Tùng Lâm

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên