TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Quý I: Lợi nhuận khả quan trong bối cảnh nợ xấu gia tăng

29-04-2012 - 08:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Quý I: Lợi nhuận khả quan trong bối cảnh nợ xấu gia tăng

Lợi nhuận các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng tuy nhiên cùng với đó là gia tăng nợ xấu với tốc độ khá nhanh.

Quý I/2012 kết thúc với báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng. CafeF thống kê báo cáo kết quả kinh doanh một số ngân hàng thuộc top đầu qua một số chỉ tiêu cơ bản để thấy được bức tranh ngành ngân hàng trong 3 tháng đầu năm.

Lợi nhuận sau thuế: Tăng trưởng khả quan


Hầu hết các ngân hàng trong nhóm được khảo sát đều cho kết quả lợi nhuận tăng trưởng khá so với quý I/2011, ngoại trừ Vietcombank có lợi nhuận giảm. 

Tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất là Vietinbank với tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 60%. Mức tăng ở các ngân hàng còn lại từ 7-24%. 

VCB lợi nhuận sau thuế giảm 4% so với cùng kỳ.

Có thể nói trong tình hình kinh tế khó khăn, việc các ngân hàng tiếp tục duy trì được tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2012 là tín hiệu khả quan.

Huy động – Cho vay: Đều giảm


Do tình hình khó khăn, lãi suất ngân hàng cao nên dư nợ cho vay giảm ở nhiều ngân hàng. Theo báo cáo quý I ước tính dư nợ toàn ngành ngân hàng 1,96% so với cuối năm 2011. 

Dư nợ tại Vietinbank, Vietcombank, Eximbank giảm tương ứng 7.700 tỷ , 1.195 tỷ và 5.17 tỷ đồng so với cuối năm 2011. 

Chỉ có ACB và MBB dư nợ tăng, đặc biệt ở MBB dư nợ cho vay tăng thêm hơn 2.300 tỷ đồng.


Tương tự như dư nợ cho vay thì tiền gửi huy động từ khách hàng cũng diễn biến giảm tại CTG, VCB và EIB; tăng ở ACB và MBB.

Mức giảm mạnh nhất là hơn 15.000 tỷ đồng ở Vietinbank, tiếp đến là Vietcombank là 4.200 tỷ đồng và ở EIB là 1325 tỷ đồng. 

MBB là ngân hàng tăng huy động mạnh nhất, hơn 5.200 tỷ đồng. 

Nợ xấu: Tăng nhanh


Nợ xấu tăng nhanh do kinh tế khó khăn, doanh nghiệp chậm hoặc không trả được nợ. Nợ xấu Vietinbank tăng xấp xỉ 140%, VCB tăng 40,8%, ACB tăng 39%... 

ACB được coi là ngân hàng có quản lý rủi ro tốt nhất hệ thống nhưng quý I cũng chứng kiến tốc độ tăng nợ xấu xấp  xỉ 40%. Tỷ lệ nợ xấu của ACB đã vượt qua ngưỡng 1% được ngân hàng duy trì lâu nay. 

Sau Vietinbank thì Vietcombank là ngân hàng TMCP do Nhà nước nắm cổ phần chi phối cũng có tốc độ tăng nợ xấu đáng kể, 40,8%. 

Tính đến 31/03/2012, tỷ lệ nợ xấu của riêng ngân hàng mẹ của các ngân hàng đa phần đều dưới 2%, ngoại trừ VCB là 2,84%.

Tỷ lệ nợ xấu thấp nhấp là ACB chỉ 1,16%, tiếp đến là Vietinbank, MBB và Eximbank lần lượt 1,8%; 1,86% và 1,97%. 

Tỷ lệ nợ xấu của những ngân hàng này so với trung bình ngành ngân hàng là thấp hơn nhiều cho thấy chất lượng tín dụng của các ngân hàng nhóm đầu vẫn tốt hơn nhiều so với trung bình toàn ngành.


Thanh Hải 

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên