TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng quyết thu phí ATM

27-01-2009 - 08:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng quyết thu phí ATM

Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tý, ba đại gia trên thị trường thẻ là Vietcombank, BIDV và VietinBank đồng loạt công bố kế hoạch thu phí giao dịch ATM.

Trong thông báo phát đi ngày 21/1, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết bắt đầu thu phí từ ngày 9/1 với 4 loại giao dịch ngoài hệ thống. Trong đó, phí rút tiền mặt cao nhất, 3.300 đồng cho mỗi lần giao dịch. Ba loại giao dịch còn lại là truy vấn số dư, in sao kê và chuyển khoản cùng chịu mức 1.650 đồng.

Hiện Vietcombank dẫn đầu thị trường với hơn 3 triệu khách hàng và 1.250 điểm ATM trên toàn quốc. Chủ thẻ Vietcombank sẽ không bị đánh phí nếu giao dịch ở ATM của chính Vietcombank. Đại diện Vietcombank cho biết chỉ đứng ra thu hộ khoản phí giao dịch ngoài hệ thống để trả cho các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng của Vietcombank.

Ngân hàng Công thương (VietinBank) áp dụng mức phí tương tự như Vietcombank, song cho biết từng thu phí từ năm 2007, sau khi kết nối thành công với các thành viên BankNet, cho phép khách hàng giao dịch tại ATM của các ngân hàng khác trong hệ thống như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn....

Tuy nhiên, vào tháng 5/2008, việc thu phí bị tạm dừng sau khi BankNet kết nối thử nghiệm với SmartLink, một liên minh thẻ khác do Vietcombank đứng đầu.

Sau một thời gian kết nối ổn định, từ ngày 17/10/2008, VietinBank đã thu phí trở lại đối với các chủ thẻ khi thực hiện các giao dịch ngoại mạng. Theo lý giải của ngân hàng, mức phí thu vừa đủ bù đắp cho các chi phí mà VietinBank phải thanh toán cho các bên tương ứng.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng phát đi thông điệp nhằm giải thích cho kế hoạch thu phí của mình. Theo đại diện nhà băng này, hoạt động kinh doanh của ngân hàng đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn, chỉ tính riêng chi phí đầu tư mua sắm hệ thống phần mềm và thiết bị đã lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong năm 2008, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đã có kế hoạch thu phí giao dịch trên ATM, tuy nhiên, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng tạm thời chưa thu phí.

Khoản phí mà báo chí phản ánh thực chất là BIDV thu hộ cho các tổ chức chuyển mạch (BankNet, SmartLink) và các ngân hàng thanh toán, khi chủ thẻ BIDV giao dịch ngoài hệ thống. BIDV cho biết trước đây, BIDV cũng như các ngân hàng khác vẫn phải dùng tiền túi để trả hàng tỷ đồng mỗi tháng cho các tổ chức chuyển mạch, các ngân hàng thanh toán.

Hai tuần trước Tết, khi nhu cầu rút tiền lương, thưởng từ ATM tăng cao, nhiều chủ thẻ bất ngờ khi thấy biên lai xuất hiện thêm một khoản phí. Người nào để ý kỹ mới thấy trước khi ATM hoàn tất thao tác cuối cùng sẽ xuất hiện dòng thông báo khách phải trả phí nếu muốn rút tiền, hoặc in sao kê, truy vấn số dư. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thu phí phải giải trình.

Theo Song Linh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên