TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng rục rịch kế hoạch niêm yết

14-08-2009 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng rục rịch kế hoạch niêm yết

Có thể chỉ mỗi Eximbank là có khả năng niêm yết cao nhất trong năm nay, các ngân hàng khác sẽ phải đợi đến năm sau.

Theo lộ trình của UBCKNN (Công văn số 1044/UBCK-QLPH), các công ty đại chúng trong đó có ngân hàng buộc phải chọn lên sàn UPCOM hoặc sàn chính thức để niêm yết trong năm nay.

Vì thế, nhiều ngân hàng đến thời điểm này đang xem xét kế hoạch đưa cổ phiếu lên niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

Cho đến đầu năm nay, hầu như chưa có thêm 1 ngân hàng nào muốn đưa cổ phiếu của mình lên giao dịch tại sàn chính thức (trừ Vietcombank và Vietinbank là hai ngân hàng quốc doanh được cổ phần hóa) vì những lý do như giá cổ phiếu chỉ được dao động trong biên độ cho phép của mỗi sàn, thời gian thanh toán vẫn phải là T+3...

Thế nhưng, với áp lực trước sau gì cũng phải niêm yết nên các ngân hàng đang phải xem xét vấn đề này. Theo ý kiến của các chuyên gia, thời điểm hiện nay cũng khá phù hợp để các ngân hàng niêm yết vì thị trường đã có xu hướng hồi phục và khối lượng giao dịch cũng dồi dào hơn.

Theo ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc HOSE, đã có ít nhất ba ngân hàng là Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tỏ ý định rõ ràng và đang tiến hành các thủ tục đế niêm yết cổ phiếu trên HOSE.

Nhưng theo tìm hiểu của TBKTSG thì có thể chỉ mỗi Eximbank là có khả năng niêm yết cao nhất trong năm nay, các ngân hàng khác sẽ phải đợi đến năm sau.

Ngày 31/7, Eximbank đã chốt danh sách cổ đông để xin ý kiến về việc niêm yết cổ phiếu tại HOSE. Theo dự kiến, có thể tuần này ngân hàng sẽ hoàn thành việc xin ý kiến và nếu không có gì thay đổi cổ phiếu Eximbank sẽ chính thức được giao dịch trên HOSE vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Vì lý do này cộng với xu hướng tăng của thị trường chứng khoán mà giá cổ phiếu của Eximbank gia tăng khoảng 20% từ lúc chốt danh sách và có giá trên 26.000 đồng/cổ phần vào ngày 10/8. Thanh khoản của cổ phiếu này cũng thuộc loại cao nhất trong số các cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, đơn vị được ủy thác quản lý sổ cổ đông cho Eximbank, hiện mỗi ngày có khoảng từ một đến hai triệu cổ phiếu Eximbank được chuyển nhượng.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Dũng, Tổng giám đốc SCB, cho biết ngân hàng sẽ đưa cổ phiếu lên giao dịch tại HOSE vào đầu năm sau.

Theo kế hoạch đã đề ra của SCB, cổ phiếu của ngân hàng lẽ ra sẽ được niêm yết vào tháng 9 năm nay, nhưng do phải sửa đổi một số điều lệ cho phù hợp với quy định niêm yết trên HOSE, và đặc biệt là cần phải bổ sung thêm một thành viên HĐQT để đạt năm người như quy định, nên ngân hàng phải đợi đến đại hội cổ đông thường niên vào đầu năm sau để xin ý kiến, thế là việc niêm yết phải lùi lại.

Còn đối với MB, một nguồn tin từ ngân hàng cho biết, MB mới đang trong giai đoạn tìm hiểu các quy định liên quan đến việc niêm yết và trao đổi với các cơ quan chức năng như HOSE, Ngân hàng Nhà nước và ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên hiện vẫn chưa có kế hoạch niêm yết cụ thể.

Sau khi nghiên cứu, hội đồng quản trị ngân hàng sẽ quyết định kế hoạch cụ thể. Nhưng theo nguồn tin này nhiều khả năng là việc niêm yết sẽ không kịp trong năm nay.

Một ngân hàng khác cũng có kế hoạch sẽ niêm yết vào đầu năm sau là Ngân hàng TMCP Liên Việt, một ngân hàng mới thành lập. Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tống giám đốc ngân hàng, cho biết trong năm nay Ngân hàng Liên Việt đang thực hiện kế hoạch mở rộng mạng lưới và tìm thêm cổ đông chiến lược đế củng cố năng lực, và năm sau mới tính đến việc niêm yết trên sàn HOSE.

Ông Hưởng cho biết dự kiến Liên Việt sẽ đạt mức vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng khi niêm yết trên HOSE vào năm sau. Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán theo các ngân hàng sẽ có lợi hơn cho ngân hàng về vấn đề thương hiệu, uy tín, giúp cổ phiếu của các ngân hàng trở nên thanh khoản hơn và cũng góp phần giúp các ngân hàng về mặt huy động vốn trong tương lai.

Theo ông Sinh, thêm nhiều ngân hàng niêm yết trên HOSE sẽ giúp thanh khoản của sàn TPHCM cũng như tính đại diện của VN-Index đối với nền kinh tế Việt Nam tăng lên nhiều.

Trên phương diện nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VAM), cũng có cùng nhận định với ông Sinh khi cho rằng việc nhiều ngân hàng niêm yết sẽ càng giúp VN-Index phản ánh đúng hơn tình hình kinh tế và thị trường tài chính Việt Nam.

Ông Minh nói, với sự non trẻ và tốc độ phát triển nhanh, ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước nhưng hiện nay, các quỹ đầu tư nước ngoài (trong đó có các quỹ đầu tư do VAM quản lý) hầu như không thể mua được cổ phiếu ngân hàng ở thị trường OTC. "Vì vậy, chúng tôi sẽ rất quan tâm đến việc niêm yết này”, ông cho biết.

Ngoài ra, theo ông Minh, nếu có thêm cổ phiếu ngân hàng niêm yết thì sẽ làm tăng lượng cầu cho thị trường chứng khoán từ phía các nhà đầu tư nước ngoài vốn chưa mua được cổ phiếu ngân hàng trên OTC, chứ không e ngại làm tăng mạnh lượng cung vì hiện nay các cổ phiếu ngân hàng đều đang được giao dịch trên thị trường OTC bởi các nhà đầu tư trong nước.

Theo TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên