TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng rục rịch tìm kiếm đối tác chiến lược

31-08-2009 - 09:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng rục rịch tìm kiếm đối tác chiến lược

Một số ngân hàng bắt đầu tính đến việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược và nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Mc dù xác đnh năm 2009 còn nhiu khó khăn, song trong 6 tháng đu năm, hot đng ca ngành ngân hàng trong nước cũng như toàn cu đã khi sc tr li. Mt s tp đoàn tài chính ln trên thế gii công b li nhun thu v vượt c ch tiêu đ ra.

Mt s ngân hàng trong nước đã bt đu tính đến vic sm kiếm nhà đu tư chiến lược và tăng t l s hu c phn cho đi tác nước ngoài. Ngày 26/8 va qua, OCB đã chính thc ký hp đng bán thêm 5% c phn cho đi tác chiến lược nước ngoài là Tp đoàn Tài chính BNP Paribas - BNPP (Pháp), nâng t l s hu c phn ca BNPP lên 15%.

Theo ông Trn Văn Vinh, Tng giám đc OCB, đây không phi là ý đnh mi, mà ngay t khi ký hp tác chiến lược cách đây gn 2 năm, OCB và BNPP đã tha thut v l trình nâng dn t l s hu c phn ca đói tác chiến lược nước ngoài ti OCB t 10% lên 20%.

D kiến, năm 2010, OCB s bán tiếp 5% c phn cho BNPP, nâng t l s hu cho đi tác chiến lược lên 20% sau khi được Ngân hàng Nhà nước Vit Nam (NHNN) và Chính ph cho phép.

Trong kỳ hp đi hi c đông thường niên năm 2009, HDBank đã đưa ra kế hoch tăng vn trong năm 2009 t 1.550 t đng lên 2.000 t đng và sang năm 2010 nâng lên 3.000 t đng thông qua chào bán c phn cho c đông hin hu.

Đng thi, HDBank cho rng, đây cũng là cơ hi thu hút c đông chiến lược trong và ngoài nước đ h tr Ngân hàng v tài chính, kinh nghim qun lý. Qua đó năng lc tài chính ca HDBank s được nâng cao đ phát trin công ngh, mng lưới, m rng th phn và quy mô hot đng.

Có th nói, trước khng hong toàn cu hin nay, các ngân hàng trong nước đã thn trng hơn khi đưa ra quyết đnh bán c phn cho đi tác chiến lược nước ngoài.

Song cũng chính cuc khng hong tài chính này đã giúp các ngân hàng Vit Nam nhn ra được đim yếu và đim mnh t các tp đoàn tài chính nước ngoài đ có th la chn được đi tác tt nht.

Có ý kiến cho rng, thương v ca DongA Bank vi đi tác là Tp đoàn Citigroup không đi đến kết qu, do DongA Bank đã quá thn trng trong vic chn đi tác nước ngoài, nên đã đánh mt cơ hi. Thế nhưng, trước nhng khó khăn hin nay, không ít người li nhn xét, DongA Bank đã có chiến lược đúng.

Đi vi vic chn đi tác nước ngoài, nhiu ngân hàng đưa ra là phi đáp ng được hai tiêu chí. Th nht, phi huy đng được ngun vn tt. Th hai, đi tác chiến lược nước ngoài phi đưa ra được chiến lược phát trin sn phm, dch v tài chính - ngân hàng.

Lo ngi ca nhng ngân hàng trong nước đã bán c phn cho nhà đu tư chiến lược nước ngoài là s không tránh khi s cnh tranh vi chính đi tác ca mình, khi h thành lp ngân hàng con 100% vn nước ngoài ti Vit Nam. Như thế, đ cnh tranh được cũng không phi là chuyn d dàng.

Song theo đánh giá ca ông Vĩnh, nếu quan sát trên th trường, có th thy rng, trước khi khng hong tài chính toàn cu xy ra, tp đoàn tài chính nào phát trin tt và bn vng s có sc chng chi tt và không lo ngi khó khăn.

BNP Paribas là mt đin hình, vì vy, ông Vĩnh cho biết OCB đã không ngn ngi khi quyết đnh bán thêm c phn cho đi tác.

Ông H Hu Hnh, Giám đc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, các ngân hàng trong nước hin còn nhiu yếu kém trong công ngh, qun lý ri ro và cht lượng ngun nhân lc.

Do đó, đ nâng cao sc cnh tranh trên th trường cũng như phát trin bn vng trong tương lai, các ngân hàng cn khc phc nhng đim yếu đó.

Vic bt tay hp tác vi các đi tác chiến lược nước ngoài cũng là mt gii pháp đ nâng cao tim lc tài chính, qua đó có th h tr nhau trong vic phát trin công ngh, dch v và nhân lc.

Theo Đu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên