TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng “se duyên” cùng nhà đầu tư ngoại

30-11-2010 - 09:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng “se duyên” cùng nhà đầu tư ngoại

Mekong Bank đã tìm được đối tác chiến lược để bán 20-30% vốn điều lệ tăng thêm trong kế hoạch tăng vốn (từ 1.000 tỷ lên 3.000 tỷ trong năm 2010) cho cổ đông nước ngoài.

Mặc dù hoạt của ngành ngân hàng đang đứng trước khó khăn, song không ít nhà băng ngoại vẫn tính đến việc “se duyên” với ngân hàng Việt Nam.

Bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch HĐQT Mekong Bank cho biết, Ngân hàng đã tìm được đối tác chiến lược để bán 20-30% vốn điều lệ tăng thêm trong kế hoạch tăng vốn (từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng trong năm 2010) cho cổ đông nước ngoài. Trong tháng tới, Mekong Bank sẽ chính thức công bố thông tin về đối tác ngoại, cũng như hoàn tất việc tăng vốn, để đáp ứng lộ trình quy định của Chính phủ. Hiện Mekong Bank đã có một số cổ đông lớn, trong đó phải kể đến Maritime Bank, với tỷ lệ nắm giữ khoảng 10%.

Theo lộ trình tăng vốn theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP, vào cuối năm nay, các ngân hàng phải đạt mức vốn 3.000 tỷ đồng, nên không ít nhà băng trong nước cần thu hút thêm nguồn vốn từ cổ đông chiến lược, trong đó có cổ đông chiến lược nước ngoài. Do vậy, sẽ có thêm một số ngân hàng tiếp tục công bố bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT TrustBank cũng cho hay, ngân hàng này đã tìm được đối tác ngoại, nhưng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để công bố. Trong đợt chào bán 110 triệu cổ phiếu (tương đương 1.100 tỷ đồng tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu) để tăng vốn từ 2.000 tỷ đồng lên 3.100 tỷ đồng vào tháng tới, OCB cũng dành khối lượng tối đa 29 triệu cổ phần để bán tiếp cho cổ đông chiến lược nước ngoài là Tập đoàn BNP Paribas, nâng tỷ lệ sở hữu vốn của BNP Paribas tại OCB từ 15% lên 20%.

Mới đây, Ngân hàng Commonwealth Bank (CBA, Australia) cũng chính thức mua 15% cổ phần của VIB (tương đương 60 triệu cổ phiếu), trở thành cổ đông chiến lược lớn nhất của ngân hàng này. Sau khi bán 15% vốn cho CBA, vốn điều lệ của VIB tăng thêm 600 tỷ đồng, đạt 4.000 tỷ đồng. Theo nội dung thỏa thuận, bắt đầu từ tháng 10/2010, CBA và VIB triển khai một chương trình dài hạn mang tên “Chuyển giao năng lực”, giúp VIB nâng cao năng lực điều hành và kinh doanh, quản lý rủi ro và sức mạnh cạnh tranh.

Ông Tony Blair, Giám đốc Điều hành Dịch vụ tài chính quốc tế CBA cho rằng, việc hợp tác với VIB là cơ hội tốt cho cả 2 ngân hàng, vì đều hướng đến dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Đồng thời, chiến lược ưu tiên phát triển ngân hàng bán lẻ và ngân hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của VIB cũng phù hợp với chiến lược của CBA tại châu Á. Vì thế, theo thỏa thuận hợp tác chiến lược được hai bên ký vào đầu năm 2010, CBA dự định tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại VIB lên 20% khi được Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Tổng giám đốc điều hành của Ngân hàng DBS (Singapore), ông Piyush Gupta, nhận định, nhiều doanh nghiệp, trong đó có DBS, nhìn nhận Việt Nam như một thị trường đang nổi với nhiều triển vọng. Đồng thời, với tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo ở Việt Nam, việc phát triển dịch vụ tài chính - ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội. Vì thế, việc BDS vừa mở chi nhánh tại TP.HCM sẽ giúp đáp ứng nhu cầu dịch vụ ngân hàng ngày càng tăng do các công ty mở rộng hoạt động ở Việt Nam và châu Á.

Thông qua nhiều hình thức khác nhau như: hợp tác, mua cổ phần và mở chi nhánh tại Việt Nam, các tập đoàn tài chính nước ngoài đang từng bước bành trướng hoạt động của mình, với kỳ vọng sớm thu hút được khách hàng, mở rộng thị phần. Tính đến nay, Việt Nam đã có 5 ngân hàng con 100% nước ngoài tham gia, trong đó, HSBC, ANZ và Standard chartered đang từng bước đẩy mạnh các dịch vụ, sản phẩm tài chính cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Theo đánh giá của ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, trong các đợt tiếp xúc giữa VinaCapital với nhà đầu tư nước ngoài, lĩnh vực hoạt động được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều ở thị trường Việt Nam vẫn là tài chính - ngân hàng, hạ tầng, y tế, dịch vụ bán lẻ… Tài chính - ngân hàng cũng là lĩnh vực được VinaCapital đặc biệt quan tâm, song hiện còn những quy định hạn chế việc đầu tư của quỹ đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Theo Thùy Vinh

Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên