TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng sẽ ngưng cho vay vàng từ 1-5

21-04-2011 - 23:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng sẽ ngưng cho vay vàng từ 1-5

Bắt đầu từ 1-5 tới sẽ chính thức ngừng hẳn các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến tài sản có bằng vàng của các ngân hàng, tức là ngân hàng không thể cho vay vàng nữa.

Đó là một trong những nội dung được kết luận trong buổi họp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện các ngân hàng thương mại sáng nay (21-4) tại Hà Nội.

Theo nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, trong tuần sau, quy định về ngừng huy động và cho vay vàng của các ngân hàng sẽ được ban hành.

Trước đây, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng chỉ được cho vay vàng để sản xuất, chế tác và kinh doanh trang sức, chứ không được cho vay để sản xuất kinh doanh vàng miếng.

Mặt khác, ngân hàng cũng phải dừng việc chuyển đổi vàng huy động thành vốn tiền đồng để kinh doanh. Đối với số vốn đã chuyển đổi, chậm nhất ngày 30-6-2011, các ngân hàng phải tất toán toàn bộ.

Về vấn đề huy động vàng, các ngân hàng sẽ có lộ trình 2 năm để tiến tới ngừng huy động vàng, tức là từ tháng 5-2013 các ngân hàng sẽ phải ngừng huy động vàng.

Lãnh đạo một ngân hàng giải thích rằng cho dù hoạt động cho vay chấm dứt nhưng ngân hàng cũng chưa thể thu hồi nợ ngay và trong thời gian đó vẫn phải huy động để đảm bảo thanh khoản vàng. Các ngân hàng sẽ lập kế hoạch về việc tiến tới ngừng huy động trong vòng 2 năm như thế nào trình NHNN. Mục đích của hành động này là tiến tới loại bỏ hẳn vàng như là một phương tiện thanh toán trong nền kinh tế.

Nguồn tin cho biết trong cuộc họp không bàn đến vấn đề hạn chế như thế nào việc mua bán vàng trên thị trường tự do, tuy nhiên dù có hạn chế như thế nào thì quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người dân cũng sẽ được bảo vệ.

Một ý kiến nữa được đưa ra trong cuộc họp đó là các ngân hàng sẽ không nhận giữ giùm vàng cho người dân kể cả có thu phí. Tuy nhiên, vấn đề này không được đưa vào kết luận của buổi họp mà chỉ là ý kiến mở để NHNN xem xét.

Hiện tại, các ngân hàng cũng chỉ được phép huy động vàng thông qua hình thức phát hành giấy tờ có giá chứ không thể triển khai tiết kiệm vàng như trước. Hiện tại, lãi suất huy động vàng của các ngân hàng dao động từ 0,5%-1%/năm. Phó tổng giám đốc một ngân hàng cho biết thời gian tới có khả năng lãi suất huy động vàng sẽ giảm xuống thấp hơn vì không thể cho vay vàng nữa.

NHNN hiện đang hoàn tất dự thảo nghị định quản lý thị trường vàng theo hướng xóa kinh doanh vàng miếng tự do.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên