TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tận dụng từng giây để "gom" vốn

27-02-2008 - 16:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tận dụng từng giây để "gom" vốn

Ngay sau khi có công điện khẩn của NHNN quy định mức lãi suất không vượt quá 12%/năm, nhiều ngân hàng đã áp dụng lãi suất theo giờ để tranh thủ tăng vốn.

Sáng 27/2 khách hàng liên tục gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến các ngân hàng như Việt Á, Techcombank, Đông Á... để thắc mắc về vấn đề áp dụng lãi suất đối với tiền gởi VND và USD.

Chị Thanh Hà (Q.3) lo lắng, tôi vừa gửi tiển vào Đông Á ngày hôm qua với mức lãi 13,56%, nay nghe nói Nhà nước không cho ngân hàng trả quá 12% không biết mức lãi mà tôi được hưởng có bị giảm xuống không? Quyền lợi của khách hàng được ngân hàng đảm bảo ra sao?

Bà Lê Thị Mỹ Hằng, Phó Giám đốc Techcombank Chi nhánh TP.HCM cho hay, hiện chi nhánh ngân hàng vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Ngân hàng Nhà nước nên vẫn áp dụng mức lãi suất cũ cho khách hàng (14,2%/năm).

“Chúng tôi đang áp dụng mức trả lãi suất theo cơ chế từng giờ, nghĩa là vẫn áp dụng mức 14,2% cho tất cả khách hàng cho đến khi nhận được chỉ thị chính thức từ Ban lãnh đạo Ngân hàng là ngưng và áp dụng mức lãi suất mới theo qui định của Ngân hàng Nhà nước” - Bà Hằng giải thích thêm.

Còn về quyền lợi của các khách hàng đã gửi tiết kiệm từ hôm nay trở về trước, Ngân hàng Techcombank khẳng định vẫn giữ nguyên mức lãi suất đã cam kết. Theo ông Đàm Thế Thái, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân Ngân hàng An Bình (ABBank), về nguyên tắc ngân hàng phải giữ đúng cam kết đã ký với khách hàng bởi vì mức lãi suất đã thể hiện rõ trên sổ tiết kiệm khi khách gửi tiền vào.
“Tính đến thời điểm này chúng tôi vẫn áp dụng mức cũ (13,8%/năm), còn về Công văn của Ngân hàng Nhà nước thì chúng tôi dĩ nhiên phải tuân thủ và đang chuẩn bị các khâu tổ chức thực hiện theo tinh thần công văn” - ông Thái nói thêm.

Tương tự, các ngân hàng khác cũng cho hay hiện vẫn đang áp dụng mức lãi suất cũ cho đến khi có công văn chính thức từ Ngân hàng Nhà nước và quyết định của Ban lãnh đạo ngân hàng. Đồng thời, những khách hàng đã gửi tiết kiệm từ trước đến nay vẫn được giữ nguyên các mức cũ mà ngân hàng đã công bố trước đây.

Theo nhận định của các ngân hàng, có thể chỉ trong nay mai các ngân hàng sẽ phải điều chỉnh mức lãi suất huy động vốn mới cho phù hợp với yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Nguyễn Sa
Vietnamnet

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên