TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tăng cường huy động vốn trung dài hạn

01-06-2010 - 06:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tăng cường huy động vốn trung dài hạn

Các ngân hàng đang tăng cường tung ra các sản phẩm để huy động tiền gửi trung dài hạn.

Gần đây, các ngân hàng đang cố gắng tung nhiều sản phẩm huy động vốn dưới dạng tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm chọn kỳ lĩnh lãi, hay tiết kiệm lãi suất thả nổi với kỳ hạn dài và lãi suất hấp dẫn để thu hút vốn trung dài hạn từ dân cư vốn chỉ thích gửi ở các kỳ hạn ngắn.

Nhiều ngân hàng đã triển khai tiết kiệm lãi suất thả nổi với kỳ hạn gửi tối thiểu là 12 tháng, cho phép khách hàng chọn kỳ lĩnh lãi và sau mỗi kỳ lĩnh lãi, lãi suất có thể điều chỉnh theo thị trường.

Ngân hàng Miền Tây vừa cho ra đời sản phẩm tiền gửi 36 tháng lãi suất thả nổi, định kỳ lĩnh lãi là 1, 2, 3, 4 tháng và có lãi suất lên đến 11,99%/năm. Lãi suất của sản phẩm này tự điều chỉnh linh hoạt theo lãi suất thị trường vào mỗi đầu định kỳ lĩnh lãi, khách hàng được quyền rút trước hạn bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất cao, cũng như có thể rút gốc và lãi vào cuối mỗi định kỳ lĩnh lãi.

Không chỉ với chương trình tiết kiệm lãi suất thả nổi, hiện nay các ngân hàng như Eximbank, Oceanbank… cũng đã triển khai tiết kiệm trả góp với kỳ han dài 1-5 năm nhắm vào đối tượng là khách hàng có nhu cầu tích lũy vốn nhỏ trong dài hạn. Sản phẩm áp dụng lãi suất thưởng, tặng bảo hiểm và kể cả cho phép rút vốn trước hạn.

Hiện tại, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng chỉ được sử dụng tối đa 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn. Vì vậy, các sản phẩm trên ra đời vừa giúp tạo nguồn vốn trung dài hạn ổn định cho ngân hàng vừa cũng có ý lách luật trên. Vốn gửi vào ngân hàng dưới dạng trên sẽ được ghi nhận là vốn trung dài hạn, loại vốn mà hầu hết ngân hàng nào cũng thiếu, tức cũng sẽ giúp ngân hàng tăng nguồn vốn để cho vay các khoản vay trung dài hạn mà không vướng phải quy định trên.

Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại thì người gửi tiền hiện nay chỉ muốn gửi các kỳ hạn dưới 3 tháng nên nguồn vốn trung dài hạn của ngân hàng rất hạn chế. Thật vậy, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM thì tỷ lệ vốn huy động trên 12 tháng của các ngân hàng trên địa bàn là “không đáng kể”.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM, nói cần nhìn việc làm trên của các ngân hàng theo 2 hướng, thứ nhất là tạo sản phẩm khác biệt để cạnh tranh, và thứ hai cũng là để tăng nguồn vốn trung dài hạn vì trung bình khoảng 50% số lượng huy động trên 12 tháng là rút trước hạn.

Tuy nhiên, ông cho rằng tỷ lệ 30% áp dụng cứng nhắc cho từng ngân hàng có độ ổn định khác nhau là không công bằng, vì có những ngân hàng nhận thấy mình đủ an toàn để lấy vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn với tỷ lệ cao hơn 30% thì họ vẫn có thể làm vì ngân hàng phải lo cho mình trước tiên và có sẵn những nguồn quỹ đề phòng khách hàng rút trước hạn.

Vòng luẩn quẩn lãi suất huy động

Theo trả lời phỏng vấn trên báo chí của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì cuộc đua lãi suất vừa nhen nhóm đây là có phần do các ngân hàng nhỏ vốn yếu về năng lực tài chính gây nên, khiến các ngân hàng lớn phải chạy theo. Tuy nhiên, ông Dương cho rằng nếu ở cùng mức lãi suất như nhau thì chắc chắn người gửi tiền sẽ chọn các ngân hàng lớn, như vậy ngân hàng nhỏ sẽ không huy động vốn được.

Còn nếu Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các ngân hàng bằng cách bơm vốn giá rẻ qua nghiệp vụ thị trường mở thì các ngân hàng nhỏ lại không thể vay được vì không có nhiều công cụ giấy tờ có giá để tham gia.

Thêm vào đó, các ngân hàng nhỏ hiện nay đang muốn tăng cường vốn từ thị trường liên ngân hàng, tức vay vốn của ngân hàng khác, nhưng hiện đang có quy định các ngân hàng không thể huy động vốn trên thị trường này cao hơn 20% tổng vốn huy động từ dân cư và tổ chức.

“Do tỷ lệ 20% trên mà nhiều ngân hàng lớn có dư vốn không thể cho vay ngân hàng khác được, nên lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống thấp, rất hấp dẫn với các ngân hàng nhỏ đang muốn vay. Vì thế, muốn tăng huy động từ thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng nhỏ buộc phải đẩy lãi suất huy động lên cao để thu hút tiền gửi từ dân cư, cũng đồng nghĩa tăng lượng vốn có thể vay trên thị trường liên ngân hàng”, ông Dương nói.

Vì vậy, để có thể giảm phần nào tình trạng chạy đua lãi suất hiện nay, ông Dương đề nghị Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét để nâng tỷ lệ trên lên cao hơn 20%, hoặc quy định tỷ lệ trên không dựa vào tổng huy động mà có thể dựa vào vốn tự có của ngân hàng, để ngân hàng cố gắng nâng vốn tự có của mình lên, cũng là đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Trả lời phỏng vấn một số báo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết sẽ kiểm tra hoạt động của tất cả các ngân hàng huy động vốn trên 12%/năm. Trong cùng ngày 31-5, Ngân hàng Nhà nước cũng tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 6 liên tiếp ở mức 8%/năm.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên