TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng: tăng huy động nhưng vẫn trì hoãn cho vay

21-05-2008 - 14:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng: tăng huy động nhưng vẫn trì hoãn cho vay

Trong vài ngày qua, khi các NH chật kín người đến gửi tiền với lãi suất tiết kiệm mới thì ngay cạnh đó phòng tín dụng, quản lý cho vay vẫn "trống vắng".

Lãi suất cho vay thực phải ở mức 24%/năm

Đúng theo quy định của Luật Dân sự và NH Nhà nước thì lãi suất cho vay phải ở mức là 18%/năm (với lãi suất cơ bản mới nhất là 12%. Tuy nhiên đại diện một doanh nghiệp may mặc than phiền rằng, thời điểm này muốn vay doanh nghiệp phải trả lãi suất thực là 24 %/năm - cao hơn lãi suất trước đây tới 2%.

Điều này được doanh nghiệp tính toán cụ thể như sau: lãi suất cho vay của ngân hàng vẫn ở mức trần là 1,5 %/tháng (tương đương 18%/năm). Tuy nhiên ngoài mức lãi suất này doanh nghiệp sẽ phải trả thêm phí thu xếp vốn vay là 0,4 %- 0,5 %/ tháng.

“Vì vậy, nếu như trước kia chúng tôi chỉ phải vay với lãi suất là 22%/năm thì nay con số này phải lên tới 24 %, trong khi lẽ ra với quy định lãi suất cho vay mới doanh nghiệp phải được vay thấp hơn trước”- Đại diện doanh nghiệp này bức xúc.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, trước đây, thường NH bao trọn gói, tất cả được tính vào LS cho vay, mức lãi suất khoảng 22%/năm.
 
Hiện nay các NH đang tách ra thành nhiều khoản phí để tránh vượt mức trần 1,5 % mà NHNN đưa ra như thu phí một lần khi cho vay, thu hằng tháng... Nếu cộng cả phí thì LS cho vay ngang hoặc hơn mức LS cho vay trước ngày 19-5.

Vẫn còn hơn chẳng biết được vay theo lãi suất nào

Cho tới 21/5, ngày thứ 3 sau khi thực hiện mức lãi suất cơ bản mới của NH Nhà nước, mức lãi suất tiết kiệm liên tiếp được các ngân hàng đẩy lên. Kể từ sáng nay, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 14 tháng của SeaBank đã lên tới 15,6 %/năm. VIB, sau khi tăng lãi suất huy động VND tối đa lên 14%/năm, ngày 20.5 VIB Bank tiếp tục điều chỉnh lãi suất và tăng lãi suất tối đa lên 15%/năm.

Tuy nhiên cùng với sự điều chỉnh lãi suất linh hoạt của lãi suất tiết kiệm thì lãi suất cho vay vẫn ở tình trạng không có biểu phí và đang chờ nghiên cứu.

Sáng nay, một số ngân hàng trả lời khách hàng “tạm thời họ không triển khai dịch vụ đó” hoặc đang chờ điều chỉnh lãi suất mới và không áp dụng mức lãi suất cũ. Tuy nhiên đại diện phòng tín dụng của các ngân hàng này đều không cho khách hàng một thời điểm cụ thể nào để chờ đợi.

Như vậy có thể dự đoán ít nhất trong tuần này tình trạng không có biểu lãi suất cho vay sẽ vẫn diễn ra ở nhiều ngân hàng trong địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, đối với các khoản vay tiêu dùng như để mua nhà, mua ô tô hay đi du học đều bị rất nhiều ngân hàng đóng cửa, với lý do thực hiện đúng quan điểm kiềm chế lạm phát của Ngân hàng nhà nước.

Tìm hướng đi cho các ngân hàng

Theo các NH, trong tình trạng đầu vào tăng lên, đầu ra ép xuống, cộng thêm việc phải nộp dự trữ bắt buộc thì không thể có được mức LS cho vay 18%/năm.

Trước đây sau có quyết định áp dụng mức lãi suất trần cho vay là 18%, lãnh đạo một NH cổ phần tính toán: nếu huy động theo LS 14%/năm, sau khi trừ các khoản dự trữ bắt buộc, tín phiếu bắt buộc, thanh khoản... thì chi phí vốn gần 17%. Nếu LS huy động lên 15%, cho vay 18% thì NH xem như hòa vốn hoặc chịu lỗ.

Theo một chuyên gia tài chính ngân hàng, Đại học Ngoại thương cho rằng: trong điều kiện hiện tại, việc thu thêm phí của các ngân hàng chỉ là biện pháp để “lách luật”. Ngoài ra khi các ngân hàng tạm dừng cho vay có thể đặt nghi vấn họ có đủ tiền để cho vay hay không?

Về khả năng giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc cho các NH được chuyên gia cảnh báo, điều này liên quan đến việc hoạch đinh chính sách vĩ mô và việc thực hiện mục tiêu giảm nhập siêu và kiềm chế lạm phát.

Trong quyết định thay đổi lãi suất cơ bản lên 12%, ngân hàng nhà nước cũng nêu ra khả năng: định kỳ hàng tháng, NHNN công bố lãi suất cơ bản; trong trường hợp cần thiết, NHNN công bố điều chỉnh kịp thời lãi suất cơ bản.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên