TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tăng lãi suất 'chui'

27-05-2010 - 09:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tăng lãi suất 'chui'

Không công bố công khai trên website, cũng không quảng cáo ầm ĩ, một số ngân hàng âm thầm tăng lãi suất huy động cho khách hàng của mình.

Nếu vào website của Ngân hàng cổ phần Kiên Long, khách hàng chỉ thấy mức lãi suất cao nhất của kỳ hạn một tháng cho đến 12 tháng đều là 11,6% một năm. Tuy nhiên, nếu gọi điện hoặc tới thẳng chi nhánh của ngân hàng này, mức lãi suất thực mà khách hàng được nhận là 12,5%. Lãi suất tăng thêm 0,9% là khoản thưởng mà ngân hàng dành cho khách khi đến gửi tiền.

Tại một ngân hàng cổ phần khác, lãi suất công bố trên website biến động từ 11,3% đến 11,5%; nhưng nhân viên của nhà băng này cho biết, tính thêm lãi suất thưởng thì lên tới 13%. Tại một ngân hàng cổ phần khác, lãi suất công bố là 11,49% nhưng được thưởng ngay khi gửi tiền là từ 1% đến 1,5% dẫn tới lãi thực là trên 12,99% (nếu tính trả lãi cuối kỳ).

Ngoài các mức lãi suất “khủng” trên 12% của các ngân hàng trên, nhiều nhà băng khác cũng áp dụng các mức thưởng cho tiền gửi tiết kiệm nhằm tăng tính hấp dẫn. Tại Ngân hàng Á Châu (ACB), khách hàng gửi tiền kể từ ngày 7/5 có thể được cộng thêm lãi suất lên tới 0,2%. Ngay ở kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất (đã bao gồm khuyến mại) mà khách hàng được hưởng có thể lên tới 11,7%. Cũng được áp dụng hình thức này với mức thưởng tối đa 0,1%, khách hàng của Ngân hàng Việt Á có thể nhận lãi suất lên tới 11,9% nếu gửi tiết kiệm trên một tỷ đồng.

Không khuyến mại bằng lãi suất, Ngân hàng Quốc tế (VIB) thực hiện tặng tiền trực tiếp cho khách hàng với mức tối đa một triệu đồng. Như vậy, nếu gửi 100 triệu đồng và nhận 1 triệu tiền thưởng, khách hàng của VIB gần như có thêm 1% lãi suất.

Trong bản báo cáo về tuần giao dịch 14-20/5, Ngân hàng Nhà nước nhận định lãi suất huy động đồng Việt Nam vẫn ở mức ổn định nhưng cũng “điểm mặt, chỉ tên” một số nhà băng áp dụng các hình thức khuyến mại (tặng tiền mặt, cộng thưởng lãi suất, tiết kiệm dự thưởng…) khiến lãi suất huy động thực tế cao hơn niêm yết.

Một lãnh đạo cấp cao của ngành ngân hàng cho rằng tháng 5 lẽ ra là một tháng “đẹp” của lãi suất khi chi phí huy động vốn của các ngân hàng được kéo về quanh mốc 11,5%. Lãi suất đầu ra, kể từ sau quyết định áp dụng lãi suất thỏa thuận, cũng vì thế mà bắt đầu hạ nhiệt. Tuy vậy, xu hướng này lại tỏ ra kém bền khi đến cuối tháng, một vài nhà băng lại rục rịch tăng lãi suất.

Tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần lớn nói thẳng: không ngân hàng nào muốn tăng lãi suất huy động, chưa kể việc tăng lãi suất sẽ đi ngược lại chủ trương của Chính phủ. Thế nhưng không tăng thì khó giữ được nguồn vốn bởi khách hàng đặc biệt là các doanh nghiệp đòi lãi suất cao hơn nhiều so với mức 11,5%/năm mà Hiệp hội ngân hàng khuyến cáo.

Cũng vì thế, các ngân hàng ở trong thế buộc phải tăng lãi suất huy động nhưng lại không dám công khai vì sợ Ngân hàng Nhà nước cũng như các cơ quan có liên quan khác. Dù không vi phạm quy định gì của pháp luật, họ vẫn phải chọn việc tăng lãi suất huy động nửa công khai, nửa giấu diếm, vị lãnh đạo ngân hàng này giải thích.

Còn lãnh đạo một ngân hàng lớn khác thì bổ sung, huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng có lãi suất thấp hơn nhưng các ngân hàng hiện đang bị chặn, không được huy động nhiều từ nguồn. Nguyên nhân là Ngân hàng Nhà nước có khuyến cáo các nhà băng không được huy động quá 20% vốn từ thị trường liên ngân hàng so với tổng nguồn vốn huy động từ dân cư và doanh nghiệp.

Nguồn tin từ một ngân hàng tại Hà Nội cho biết, do không chịu tăng lãi suất tiền gửi vượt quá 12%/năm, tiền gửi doanh nghiệp của nhà băng này đã giảm hơn 4.000 tỷ kể từ đầu năm. Lãnh đạo của một ngân hàng cổ phần cỡ vừa tại Hà Nội thì nhận xét, nếu như khách hàng cá nhân mà còn huy động được tới 13%/năm thì tiền gửi doanh nghiệp với giá trị lớn chắc chắn có thể được mức cao hơn trong bối cảnh ngân hàng có thiểu vốn cũng khó trông chờ từ thị trường liên ngân hàng.

Theo Nhật Minh – Hoàng Ly
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên