TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tăng lãi suất huy động để giữ khách

28-04-2009 - 07:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tăng lãi suất huy động để giữ khách

Mặc dù nhu cầu vay vốn của khách hàng không tăng nhiều nhưng các ngân hàng thương mại gần đây đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm nhằm giữ chân khách hàng.

Ông Huỳnh Song Hào, Phó tổng giám đốc chi nhánh TPHCM của Ngân hàng Vietcombank, cho biết lượng doanh nghiệp đăng ký vay vốn từ chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ có tăng lên, nhưng lượng doanh nghiệp thực sự đáp ứng được yêu cầu để vay vốn thì vẫn không thay đổi.

Vì vậy, tính chung dư nợ cho vay của ngân hàng cũng không tăng lên nhiều, một phần do các doanh nghiệp đến hạn trả lại nợ cũ và một phần là doanh nghiệp đủ điều kiện vay thì lại thu hẹp quy mô sản xuất.

Ông Hào cho biết gần đây một số ngân hàng tăng lãi suất huy động là do các sổ tiết kiệm đến ngày đáo hạn, vì muốn giữ khách hàng của mình ở lại nên các ngân hàng đã chủ động điều chỉnh nhích lãi suất lên.

Thêm vào đó, nhiều ngân hàng cũng đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng gửi tiền. Ví dụ như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã kéo dài thời hạn của chương trình gửi tiết kiệm được tặng tiền của mình đến ngày 30-6 thay vì đến hết ngày 29-4 theo thể lệ cũ, đồng thời bổ sung các kỳ hạn huy động từ 1 đến 5 tháng cùng với kỳ hạn 6 tháng đã thực hiện trước đó.

Theo chương trình này, đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, tỷ lệ tặng thêm tiền mặt là từ 0,03%-0,15% số tiền gửi, và với kỳ hạn 6 tháng tỷ lệ tặng thêm tiền mặt lên đến 0,2%. Nếu khách hàng gửi lại toàn bộ gốc và lãi tiết kiệm với kỳ hạn từ 3 tháng trở lên sẽ còn được hưởng lãi suất tặng thêm lên đến 0,6%/năm từ SCB.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, cho biết nhu cầu vốn của doanh nghiệp tại ngân hàng vẫn bình thường nhưng vì thấy các ngân hàng bạn nâng lãi suất nên Nam Á cũng phải tăng theo để giữ khách hàng của mình, đặc biệt ở các kỳ hạn dài.

Ông Tâm cho biết 3 tháng đầu năm tổng tiền huy động của Nam Á chỉ tăng khoảng 10%, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đặt ra của ngân hàng, trong khi mức cho vay cũng chỉ tăng tương ứng.

Giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng ACB cho rằng việc tăng lãi suất huy động vì các ngân hàng muốn tăng nguồn vốn huy động để cho vay tiêu dùng, là mảng mà họ có thể cho vay với lãi suất thỏa thuận cao hơn trần lãi suất cho phép là 10,5%/năm.

Ông Võ Văn Châu, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), cho biết hiện nay các cá nhân đã mạnh dạn vay với mục đích tiêu dùng như xây sửa nhà vì giá vật tư nguyên liệu rẻ hơn, mà lãi suất ngân hàng cũng chấp nhận được.

“Vì có đầu ra là cho vay tiêu dùng nên OCB mới tăng lãi suất huy động để bù vào các khoản cho vay lãi suất thấp”, ông Châu nói.

Hiện nay, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng của các ngân hang dao động ở mức 7% đến 8,5%/năm, các ngân hàng nhỏ thường có mức lãi suất cao hơn ngân hàng lớn.

Theo T.Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên