TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tăng lợi nhuận nhưng cổ tức không cao

04-04-2010 - 17:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tăng lợi nhuận nhưng cổ tức không cao

Tăng vốn điều lệ, tăng chỉ tiêu lợi nhuận nhưng tỉ lệ cổ tức lại không mấy hấp dẫn đã khiến mùa đại hội cổ đông đang diễn ra ở nhiều ngân hàng “nóng” mà thiếu sức hút.

Được xem là một trong các ngân hàng TMCP tổ chức đại hội cổ đông sớm nhất, Sacombank đã có được kết quả khá thành công khi đề ra các mục tiêu kinh doanh trong năm 2010 cũng như tỉ lệ cổ tức được cổ đông đồng thuận. Theo đó, kế hoạch năm 2010, Sacombank sẽ đạt tổng nguồn vốn huy động quy VNĐ ước đạt trên 129.000 tỷ đồng, tăng khoảng 50% so với năm 2009; tổng dư nợ cho vay quy VNĐ đạt khoảng 80.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 2.400 tỷ đồng; dự kiến tỷ lệ phân phối cổ tức bằng cổ phiếu từ 14%-16%/ vốn cổ phần.

Maritime Bank cũng vừa hoàn thành đại hội cổ đông và đã thông qua phương án phát hành cổ phần ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2010, các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của ngân hàng sẽ là: Tổng tài sản đạt 92.000 tỷ đồng; vốn huy động tại thị trường I đạt 49.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu <1,5%; phát triển mạng lưới lên 150 điểm giao dịch… Maritime Bank đã và sẽ đa dạng hóa ngành kinh tế trong cơ cấu đầu tư tín dụng doanh nghiệp, tập trung vào phân khúc doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, đồng thời chú trọng tới phát triển khách hàng cá nhân có thu nhập khá.

Kỳ đại hội cổ đông của Techcombank được đánh giá là có các chỉ tiêu tài chính khá ấn tượng như : tổng tài sản tăng từ 92.534 tỷ đồng lên 144.382 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 3.467 tỷ đồng (năm 2009 là 2.253 tỷ đồng), vốn điều lệ tăng từ 5.400 tỷ đồng lên 6.932 tỷ đồng. Với những chỉ tiêu này, dự kiến Techcombank sẽ là ngân hàng có được tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ bình quân khá cao.

Một loạt các ngân hàng khác như VIB, Oceanbank, ABBANK cũng đã tổ chức đại hội cổ đông. Điều dễ nhận thấy ở các ngân hàng này là những chỉ tiêu tăng trưởng kinh doanh, lợi nhuận và đặc biệt là tăng vốn điều lệ được quan tâm và thúc đẩy rốt ráo và hầu hết đều đặt mục tiêu vốn điều lệ vượt trên 3.500 tỷ đồng đối với các ngân hàng nhỏ và trên 5.000 tỷ đồng đối với các ngân hàng lớn. Đặc biệt, hai “anh cả” là Vietcombank và Vietinbank thì vốn điều lệ trong năm nay đang hướng tới mục tiêu lớn hơn, như với Vietinbank sẽ là 20.000 tỷ đồng.

Mục tiêu “rôm rả” là vậy, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, sức ép về việc tăng vốn điều lệ đang đè lên vai các ngân hàng nhỏ bởi việc tìm kiếm những cổ đông lớn, các đối tác nước ngoài để đảm bảo đủ chỉ tiêu về vốn là chuyện không hề đơn giản. Áp lực tăng vốn, chỉ tiêu lợi nhuận cũng sẽ đẩy không ít ngân hàng rơi vào thế khó khi cân đối việc chi trả cổ tức.

Ngoài Sacombank, Vietinbank, Habubank và một số ngân hàng lớn đặ mục tiêu trả cổ tức với tỉ lệ từ 12-16% thì hầu hết các ngân hàng như Nam Á Bank, HDBank, vẫn chỉ áp dụng mức chi trả bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm, dao động ở mức 10-12%/năm; thậm chí có ngân hàng như SCB hay GiaDinh Bank dự kiến trả cổ tức năm 2010 chỉ vào khoảng 8%/năm.

Chị Hương, cổ đông của SCB chia sẻ: áp lực tăng vốn và lợi nhuận đã khiến các ngân hàng cổ phần “xén” cổ tức của cổ đông. Năm nào ngân hàng cũng báo lãi, lợi nhuận cao nhưng cổ tức còn thấp hơn cả lãi suất tiết kiệm thì chắc các cổ đông sẽ phải xem lại việc đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng.

Theo Gia Huy
Báo Công Thương

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên