TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tăng vốn chưa hẳn đã dễ dàng

23-01-2009 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tăng vốn chưa hẳn đã dễ dàng

Với các ngân hàng TMCP, việc tăng vốn để mở rộng mạng lưới và triển khai tín dụng trong điều kiện hiện nay chưa hẳn đã thuận lợi.

Theo kế hoạch được xây dựng (chưa thông qua cổ đông), dự kiến nhiều ngân hàng TMCP tăng vốn điều lệ trong năm nay. Chẳng hạn, Sacombank tăng từ 5.116 tỷ đồng lên 7.000 tỷ đồng; DaiA Bank từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng; Ocean Bank từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng; LienViet Bank từ 3.300 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng…

Các ngân hàng cho biết, nguồn vốn dự kiến tăng thêm trong năm nay sẽ được đầu tư công nghệ, mở rộng mạng lưới và triển khai tín dụng. Tuy so với những năm trước, kế hoạch tăng vốn của nhiều ngân hàng trong năm nay không ồ ạt và mức tăng thêm cũng không cao như mọi năm, nhưng theo nhận định của một số chuyên gia tài chính – chứng khoán, việc hoàn thành được kế hoạch như dự định chưa hẳn đã dễ dàng.

Một phần, do giá cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy giảm, nhà đầu tư chưa quan tâm trở lại đối với cổ phiếu ngành tài chính. Đặc biệt, kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, nhiều ngân hàng ở Mỹ đổ vỡ và nguy cơ làn sóng sáp nhập giữa một số ngân hàng Việt Nam được dự báo, giá cổ phiếu một số ngân hàng lùi về dưới 10.000 đồng.

Đà suy giảm của cổ phiếu ngân hàng thời gian qua đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Đồng thời, nhiều chuyên gia dự báo, ngành tài chính sẽ còn gặp phải những khó khăn trong năm 2009 và chưa thể xác định được thời điểm kết thúc. Do đó, để “rót” vốn vào lĩnh vực ngân hàng lúc này, nhà đầu tư tỏ ra rất thận trọng.

Mặt khác, ngoài việc đầu tư công nghệ, thì tăng vốn để mở rộng mạng lưới và triển khai tín dụng trong điều kiện hiện nay chưa hẳn đã thuận lợi. Bởi vì tăng trưởng tín dụng đang giảm dần khi doanh nghiệp chưa thực sự muốn tiếp cận vốn vay, do hàng hóa khó tìm đầu ra.

Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tăng vốn điều lệ mà nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch để chuẩn bị thông qua cổ đông trong kỳ đại hội sắp tới. Trong năm trước, kế hoạch tăng vốn của một số ngân hàng đã không được đại hội đồng cổ đông thông qua, vì hiệu quả sử dụng vốn yếu kém.
Bên cạnh đó, cũng có một số nhà băng phải hủy bỏ kế hoạch tăng vốn vì điều kiện thị trường không cho phép. Phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm qua khó thành công khi nhiều cổ đông hiện hữu không còn tiền để mua cổ phiếu, cho dù giá bán rất ưu đãi so với 2 năm trước.
Do đó, theo đánh giá của một chuyên gia ngành tài chính – chứng khoán, tăng vốn trong bối cảnh hiện nay sẽ rất khó khăn, trừ trường hợp các ngân hàng tìm được đối tác chiến lược. Đơn cử, Ocean Bank vừa bán 20% cổ phần cho đối tác chiến lược là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.
Ông Vũ Tú, Phó tổng giám đốc Ocean Bank cho biết, định hướng hoạt động trong giai đoạn này của ngân hàng là hỗ trợ tối đa nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để thực hiện tốt định hướng này, đầu năm 2009, Ocean Bank tiếp tục lộ trình tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng.
Nhiều chuyên gia cho rằng, tiềm năng phát triển của lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam còn rất lớn, nhưng nếu không có sự đổi mới trong chiến lược phát triển về sản phẩm tài chính bán lẻ, thì sẽ khó cạnh tranh với ngân hàng nước ngoài khi lộ trình mở cửa ngành tài chính ngày một rộng hơn theo các cam kết gia nhập WTO.
Vì vậy, phải có đối tác chiến lược mạnh, các ngân hàng mới có thể tăng khả năng đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ, đáp ứng chiến lược mở rộng thị phần.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên