TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tăng vốn không chỉ từ phát hành cổ phiếu

26-01-2010 - 22:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tăng vốn không chỉ từ phát hành cổ phiếu

Ngoài việc “lên sàn” kỳ vọng huy động vốn qua sự hồi phục của thị trường chứng khoán, các ngân hàng sẽ phải tính đến các kênh khác.

Đến cuối năm nay, các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Với các ngân hàng nhỏ đây là áp lực không nhỏ. Ngoài việc “lên sàn” kỳ vọng huy động vốn qua sự hồi phục của thị trường chứng khoán, các ngân hàng sẽ phải tính đến các kênh khác.

Ngày 14/1/2010, tại văn bản số 397/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước có yêu cầu các ngân hàng nội địa, liên doanh, nước ngoài…chậm nhất đến ngày 31/3 phải báo cáo cụ thể kết quả thực hiện việc tăng vốn năm 2009, kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2010; đề xuất phương án xử lý trong trường hợp không bảo đảm mức vốn quy định.

Trước đó, theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị định 141, năm nay các ngân hàng TMCP, liên doanh, 100% vốn nước ngoài và Quỹ Tín dụng nhân dân Trung ương phải tăng vốn pháp định từ 1.000 tỷ đồng lên tối thiểu 3.000 tỷ đồng. Công ty cho thuê tài chính và công ty tài chính phải tăng lần lượt từ 100 – 300 tỷ đồng hiện nay lên 150-500 tỷ đồng.

Tại thời điểm hiện nay có khoảng 20 ngân hàng cổ phần có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng nhưng dưới 2.000 tỷ đồng. Như vậy chỉ trong năm 2010, mỗi ngân hàng này sẽ phải tăng vốn điều lệ thêm 1.000 - 2.000 tỷ đồng, và tổng số vốn mà các ngân hàng này cần huy động lên đến 22.500 tỷ đồng.

Tuy vậy, việc tăng vốn điều lệ 1.500-2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng của các ngân hàng có tập đoàn lớn đứng phía sau cũng không dễ. Còn các ngân hàng có quy mô vốn 5.000 – 7.000 tỷ đồng muốn tăng lên 9.000 – 10.000 tỷ đồng thì không khó vì lợi nhuận của các nhà băng này đã đạt mức khá cao.

Hiện nay, việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng nhiều khả năng trông đợi vào sự hồi phục của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, theo giới chuyên gia, các ngân hàng ngoài kỳ vọng huy động được vốn qua chạy đua lên sàn còn có thể thu hút qua các kênh như phát hành trái phiếu chuyển đổi, tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần…

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguồn để tăng vốn hạn hẹp, nếu các ngân hàng không có tập đoàn tài chính lớn đứng phía sau thì sẽ chịu áp lực không nhỏ khi tăng vốn. Huy động vốn qua thị trường chứng khoán vẫn rất bấp bênh khi lựa chọn cổ phiếu ngân hàng chưa phải là tối ưu.

Năm nay với chủ trương kiềm chế lạm phát, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thấp hơn năm ngoái (khoảng 25%), việc hỗ trợ lãi suất ngắn hạn theo QĐ 131 đã chấm dứt cuối năm 20009…, kết quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại ít nhiều bị ảnh hưởng, do đó có những tác động nhất định đến kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ các ngân hàng. Vì vậy các ngân hàng sẽ phải tính đến việc cân đối, bổ sung vốn điều lệ từ nguồn phát hành trái phiếu chuyển đổi dài hạn để đủ tiêu chuẩn vốn điều lệ cấp hai.

Tuy nhiên cũng có những nhận định lạc quan về lộ trình tăng vốn của các ngân hàng, bởi dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế thế giới thông qua thị trường trái phiếu chính phủ và sư ấm lên của thị trường chứng khoán. Hai thị trường này hứa hẹn vào sự bật tăng của cổ phiếu.

Theo Kim Chi
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên